Nông dân Trần Văn Sang - học hỏi sáng tạo trong sản xuất ứng phó với biến đổi khí hậu

Nông dân Trần Văn Sang, ấp Mỹ Bình, xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú đã tìm tòi học hỏi và mạnh dạn áp dụng hệ thống "tưới nhỏ giọt" theo công nghệ Israel tiết kiệm nước tưới trên 0,7 ha cam xoàn, đã góp phần giảm nhiều chi phí trong sản xuất.

Là nông dân nòi chuyên sản xuất lúa, nhưng nhiều năm trở lại đây trồng lúa không còn hiệu quả cao, đầu ra bấp bênh, đặc biệt tình trạng biến đổi khí hậu đã làm thời tiết ngày càng phức tạp gây ra khô hạn, sâu bệnh nhiều ảnh hưởng đến năng suất lúa. Qua tìm hiểu thông tin từ nhà vườn các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, đã thành công các mô hình cây ăn trái nên hơn 01 năm nay ông đã chuyển 0,7 ha trong số gần 04 ha đất lúa sang trồng cam xoàn. Không dừng ở đây, ông tiếp tục tìm kiếm thông tin trên mạng, phát hiện công nghệ và thiết bị hiện đại "tưới nhỏ giọt" của Israel tiết kiệm nước rất nhiều lần so với tưới nước truyền thống, nên ông đã mạnh dạng đầu tư 40 triệu đồng để trang bị hệ thống đường ống dẫn nước tới tận từng gốc cam. Hệ thống này được điều khiển tự động đóng mở van tưới đến khi độ ẩm của rễ cây đạt đủ lượng nước cần thiết. Nếu cần tưới trên mặt lá, thì bổ sung thêm hệ thống phun sương. Ông Sang cho biết: Hệ thống này, góp phần giảm chi phí trong quá trình sản xuất, đặc biệt là sản xuất thuận lợi trong điều kiện biến đổi khí hậu khô hạn, thiếu nước ngày càng gay gắt như hiện nay. Hệ thống này không chỉ tưới nước, mà còn sử dụng để bón phân, bằng cách pha phân bón vào bể chứa nước, sau đó phân bón sẽ theo mạng lưới đường bống dẫn đến từng gốc cam.

Theo ông Trần Văn Sang: Sau hơn 14 tháng áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt thay thế tưới truyền thống trên vườn cam xoàn, ông đã tính toán rất kỹ và khẳng định được hiệu quả mang lại: Với 720 gốc cam xoàn hiện đang trồng, nếu tưới bằng tay truyền thống thì cao gấp 25 lần tiền công chi phí và gấp 06 lần khối lượng nước tương đương với tiết kiệm bình quân mỗi tháng trên 80 m3 nước và trên 1,4 triệu đồng, sử dụng phù hợp với tình trạng biến đổi khí hậu, khó khăn về nước tưới như hiện nay.

Theo ông Lê Hồ Minh Thiện - Phó trưởng trạm khuyến nông huyện Châu Phú: Tưới nhỏ giọt là biện pháp phù hợp với chủ trương sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của địa phương. Tưới nhỏ giọt nếu so với tưới truyền thống ngoài tiết kiệm nước tưới, phân thuốc thì còn nhiều lợi ích khác như nếu tưới theo kiểu truyền thống sẽ xoái mòn đất, ảnh hưởng đến bộ rễ của cây kém phát triển. Nếu tưới theo kiểu truyền thống sẽ làm cho phân bốc hơi gây ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu...

Tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel hiện nay trên địa bàn huyện châu Phú duy nhất có hộ ông Trần Văn Sang áp dụng. Tuy ban đầu số tiền đầu tư cho hệ thống này tương đối lớn, nhưng tính ra thì tưới nhỏ giọt đã góp phần giảm chi phí sản xuất cho người nông dân gấp nhiều lần so với tưới truyền thống, và tưới nhỏ giọt còn thích hợp trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay. Do đó, địa phương đang khuyến cáo nông dân ngoài chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nên áp dụng các giải pháp sản xuất tiết kiệm hiệu quả, mà tưới nhỏ giọt là mô hình cần nhân rộng trong thời gian tới./.

Tiếp Thu