Ưng dụng công nghệ IOT (internet of thing) sử dụng năng lượng mặt trời để kiểm soát tự động hóa canh tác.

Thực hiện Nghị quyết số 09 của Tỉnh ủy về ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, Huyện Thoại Sơn có nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và với nhu cầu thực phẩm sạch ngày càng tăng cao.

Điển hình mô hình trồng dưa lưới trong nhà lưới ứng dụng công nghệ IOT sử dụng năng lượng mặt trời để kiểm soát tự động hóa canh tác của chị Phạm Thị Kiều Oanh thị trấn Núi Sập huyện Thoại Sơn.

dualuoi2

Với diện tích 100 mét vuông trồng thử nghiệm giống dưa lưới taki Nhật áp dụng hệ thống IOT (internet of thing) sử dụng năng lượng mặt trời để kiểm soát tự động hóa canh tác, thời gian trồng cho đến khi thu hoạch khoảng 75 ngày, đến nay dưa đã cho trái phát triển tốt, trọng lượng mỗi trái từ 1,2 đến 1,8 kg. Dưa lưới không trồng trực tiếp xuống đất mà được trồng trong chậu gồm mạt cưa trộn xơ dừa, thêm một ít phân chuồng và phân vô cơ tạo chất dinh dưỡng nuôi cây. Theo chị Oanh, để dưa lưới phát triển đồng đều, người trồng cần thường xuyên cắt tỉa dây và theo dõi lượng nước cung cấp hằng ngày theo từng thời điểm phát triển của cây.

Khung nhà màng được dựng bằng sắt thép, có thể chịu lực hàng chục tấn. Nhà màng được bao quanh bằng cước tấm mỏng,  bên trong lắp đặt lắp đặt và vận hành thiết bị kiểm soát qua internet, lắp đặt pin mặt trời, giám sát tưới nước, phân bón tự động qua internet, nguồn điện vận hành bằng năng lượng mặt trời, giảm sử dụng nước và nhân công lao động.

dualuoi1

Hệ thống tưới bao gồm bể chứa, bể lắng lọc, hệ thống để bón phân, thiết bị hẹn giờ và các ống nhánh có nhiều lỗ nhỏ li ti, có khoảng cách đều. Nước được tưới trực tiếp vào vùng rễ ở mức vừa đủ nhu cầu của cây, tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển. Ngoài tác dụng cung cấp nước sạch cho cây, tưới nước theo phương pháp này sẽ giúp chủ động phân phối đều dinh dưỡng được hòa tan cùng nước tưới, đồng thời, có thể tiết kiệm một lượng nước khá lớn.

Việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất dưa lưới mở ra một hướng đi mới tạo ra sản phẩm chất lượng, sạch bệnh và an toàn thực phẩm góp phần nâng cao thu nhập cho người sản xuất.

Kim Cương