Ông Nguyễn Quốc Hùng nông dân giỏi tiêu biểu trong công tác xã hội.

Từ một gia đình thuần nông nghèo khó, vợ chồng ông Nguyễn Quốc Hùng ở ấp Tân Hiệp A, thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn đã vươn lên thành nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi với doanh thu hàng tỷ đồng/năm

Trao đổi với chúng tôi, ông Hùng cho biết: Từ khi có chủ trương xã hội hóa công tác giống ở địa phương, với lòng đam mê và tâm quyết với nghề nông, tôi đã mạnh dạn chuyển đổi 30ha từ sản xuất lúa hàng hoá sang sản xuất giống và thành lập mô hình trang trại sản xuất giống. Khỏi đầu hoạt động kinh doanh gặp rất nhiều kho khăn vì khu vực nơi sản xuất là vùng sâu không có hệ thống điện, nước, trang thiết bị phục vụ sản xuất còn thô sơ nên việc bơm nước, tưới tiêu, sấy lúa, sàng lọc làm sạch hạt giống… đều sử dụng bằng động cơ nổ. Để tiết kiệm chi phí, hạ giá thành mà vẫn đảm bảo sản phẩm làm ra đạt chất lượng, vào năm 2009, tôi đã mạnh dạn đầu tư kéo điện 3 pha có chiểu dài khoảng 1.200m đến nơi sản xuất. Mạng lưới hiện nay tương đối hoàn chỉnh, những trang thiết bị sử dụng bằng động cơ nổ đã thay thế bằng điện, từ đó mạng lại hiệu quả trong sản xuất kinh doanh.

QH

Từ 30ha sản xuất năm 2005 đến nay tôi đã tích lũy và mở rộng tổng diện tích sản xuất của trang trại là 50h, trong đó 5ha trồng bưởi da xanh và ao cá, 18ha hợp đồng với nông dân sản xuất kinh doanh giỏi sản xuất giống. Ông Hùng chia sẽ thêm, hiện nay trang trại sản xuất giống của ông đã theo dây chuyền khép kín từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch và chế biến. Tư liệu sản xuất gồm: 2 kho bãi chứa hàng, 2 máy cày, 2 máy xới, 1 máy gắt đập liên hợp, 2 xe ké lúa… Từ đó tôi đã xây dựng được hệ thống tiêu thu lúa giống trong, ngoài tỉnh và nước bạn Campuchia với 10 điểm tiêu thụ. Hàng năm tiêu thụ từ 700 đến 800 tấn lúa giống các loại, tổng doanh thu mỗi năm là 4,5 tỷ đồng, trong đó, lợi nhuận đạt được 1 tỷ đồng.

Không những chăm lo cho gia đình mà còn chăm lo cho người làm công có đời sống vươn lên thoát nghèo ổn định kinh tế, ông Hùng còn tham gia rất nhiều các hoạt động xã hội ở địa phương. Hầu như hoạt động từ thiện nào ở địa phương ông đều tham gia đóng góp. Từ việc rãi đá lộ nông thôn, chăm lo gia đình chính sách, hỗ trợ giúp đỡ học sinh nghèo…cho tới góp góp tiền mua xe cứu thương từ thiện mỗi năm không dưới 100 triệu đồng; xây cất 2 căn nhà tình thương cho 2 hộ nghèo người dân tộc Khmer, cất 8 căn nhà kiên cố cho 8 hộ định cư tại trang trại. Thường xuyên sử dụng 18 lạo đông với mức lương bình quân từ 3,5 - 4 triệu đồng/người và 60 lao động mùa vụ.

Ông Nguyễn Quốc Hùng tâm sự với chúng tôi, trong những năm gần đây tình hình giá cả lúa gạo trên thị trường sụt giảm. Đặc biệt là do biến đổi khi hậu, thiên tai khiến cho năng xuất lúa ngày càng kém đi, chất lương hạt lúa cũng kém, bán ra giá thành thấp nên kéo theo kinh doanh lúa giống chậm lại. Từ đó tôi chuyển sang đầu tư thêm mô hình ao nuôi cá thiên nhiên, vườn trồng cây bưởi da xanh với diện tích 5ha. Lúc đầu tôi còn bỡ ngỡ và lo lắng không biết từ đất trồng lúa sang trồng cây ăn trái có mạng lại hiệu quả không. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của các cấp chính quyền các ngành chức năng, các cán bộ kỹ thuật cũng như bạn bè trồng bưởi lâu năm tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc cùng với sự tìm tòi học hỏi của bản thân nên đến nay, cây bưởi đã được 8 tháng tuổi và đang phát triển tốt. Chi phí đầu tư cho ao, vườn tính đến nay khoảng 2,5 tỷ đồng, dù vậy, vẫn chưa được hoàn thiện, cần từng bước tu bổ thêm và đầu tư cơ bản hệ thống tưới tiêu để trang trại ngày càn hoàn chỉnh hơn.

Thực tiễn sản xuất cho tôi kinh nghiệm là khi sản xuất ở cánh đồng lớn sẽ thuận lợi để áp dụng những tiến bộ khoa học và công nghệ, cho ra sản phẩm tốt hơn, năng xuất cao hơn và hiệu quả tăng theo

Với kết quả trên kinh tế gia đình tôi hiện nay rất ổn định, nuôi con ăn học thành đạt, tiếp tục đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh, gia đình tôi được công nhận gia đình văn hóa liên tục từ năm 2001 đến nay, bản thân tôi được công nhận là Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp tỉnh 6 năm liền và là Nông dân giỏi cấp Trung ương từ năm 2013, liên tục được báo cáo thành tích tại các kỳ Đại hội tuyên dương nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi và hội nghị điển hình tiên tiến huyện, tỉnh năm 2010 đến nay.

TVB