Hiệu quả từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân An Giang

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Quỹ hỗ trợ nông dân của tỉnh đã tăng 3,3 tỷ đồng, nâng tổng số nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân toàn tỉnh lên 16,8 tỷ đồng, đạt 144% chỉ tiêu Trung ương Hội Nông dân Việt Nam giao 2017.

Nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) trên địa bàn tỉnh đã giúp cho hàng nghìn lượt hộ được vay vốn với lãi suất ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Để nguồn vốn vay sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh chú trọng cho vay theo các dự án, mô hình điểm có sự liên kết của các tổ hợp tác, câu lạc bộ sản xuất, nhóm hộ, trang trại. Đến nay, tổng nguồn vốn của Quỹ HTND trên địa bàn tỉnh là 16,795 tỷ đồng (trong đó, nguồn vốn của Trung ương ủy thác là 7,33 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn của 3 cấp, tỉnh, huyện và xã). Hiện trên địa bàn tỉnh có 658 hộ vay với tổng dư nợ là 13,837 tỷ đồng của 18 dự án được thực hiện nhờ nguồn vốn Quỹ (HTND), mang lại thu nhập cao cho người nông dân như: Dự án trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGap xã Bình Phú Xuân - Chợ Mới với số tiền là 700 triệu đồng cho 35 hộ vay, hiện dự án nầy đã nhân rộng ra các xã Mỹ Hiệp, xã Tấn Mỹ - huyện Chợ Mới; Mô hình sản xuất lò thuộc dự án phát triển làng nghề lò tại xã Long Điền B - Chợ Mới với số tiền là 700 triệu đồng cho 22 hộ vay mô hình nầy đã đem lại hiệu quả, cải thiện thu nhập cho những hộ không có đất sản xuất và giải quyết việc làm thường xuyến cho hơn 44 lao động địa phương; Mô hình chuyển đổi sản xuất từ lúa, vườn tạp không hiệu quả sang trồng cây ăn trái thuộc dự án trồng cây ăn trái theo hướng an toàn tại xã Định Thành - Thoại Sơn cho thu nhập gấp 1,5 lần so với trồng lúa; Mô hình nuôi lươn trong bồn tại phường Mỹ Thới - Tp. Long Xuyên… Ngoài ra Quỹ HTND còn đầu tư cho Tổ hợp tác sản xuất chăn nuôi bò, nuôi dê, trồng rau màu theo hướng an toàn, hỗ trợ vốn mở cửa hàng bán rau sạch… Đây là những mô hình bước đầu đã đem lại hiệu quả cho nông dân, cũng như tiếp thêm nguồn vốn, thêm động lực để nông dân mở rộng đầu tư sản xuất, các sản phầm làm ra đáp ứng nhu cầu thị trường, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập gia đình, một số hộ có thêm nguồn lực đầu tư cho con em họ học hành.

Có thể thấy, nguồn vốn quỹ HTND đã và đang phát huy được hiệu quả thiết thực, đặc biệt là đối với các mô hình phát triển kinh tế vừa và nhỏ. Quỹ giúp hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, từng bước nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững, thiết thực góp phần xây dựng nông thôn mới. Qua đó, khẳng định vai trò, vị thế của Hội Nông dân, củng cố niềm tin và tạo sự gắn bó của hội viên, nông dân với tổ chức Hội. Từng bước khẳng định vai trò, vị thế của Hội trong hệ thống chính trị cũng như nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với Hội Nông dân cơ sở

Với nhiều kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, Hội Nông dân tỉnh đang huy động các nguồn lực nhằm tăng cường nguồn vốn của Quỹ HTND, giúp cho nhiều hộ nông dân nghèo, khó khăn được vay vốn, đầu tư sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu, góp phần xây dựng nông thôn mới.

TVB

 • Giải pháp đột phá phát triển du lịch An Giang
  Giải pháp đột phá phát triển du lịch An Giang
  Giải pháp đột phá phát triển du lịch An Giang

  UBND tỉnh An Giang đã ban hành chương trình hành động về phát triển hạ tầng du lịch giai đoạn từ nay đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

 • Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp
  Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp
  Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng đề án "Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao cho vùng ĐBSCL tại An Giang".

 • Ứng dụng tưới tiết kiệm trên rau, màu, cây ăn trái
  Ứng dụng tưới tiết kiệm trên rau, màu, cây ăn trái
  Ứng dụng tưới tiết kiệm trên rau, màu, cây ăn trái

  Nhằm ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn do tác động của biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng rõ nét. Thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2012 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

 • Kiểm tra chấp hành Điều lệ công đoàn cơ sở Hội Nông dân tỉnh năm 2017
  Kiểm tra chấp hành Điều lệ công đoàn cơ sở Hội Nông dân tỉnh năm 2017
  Kiểm tra chấp hành Điều lệ công đoàn cơ sở Hội Nông dân tỉnh năm 2017

  Chiều ngày 13/11/2017 đồng chí Hà Thị Đường - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Liên đoàn Lao động Tỉnh kiểm tra việc chấp hành Điều lệ công đoàn và công tác tài chính, quản lý thu, chi công đoàn cơ sở Hội Nông dân tỉnh từ đầu năm đến nay.

 • Hỗ trợ vốn cho nông dân Thới Sơn
  Hỗ trợ vốn cho nông dân Thới Sơn
  Hỗ trợ vốn cho nông dân Thới Sơn

  Sáng ngày 11/11/2017. Tại xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên. Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh An Giang tiến hành giải ngân Dự án "Trồng xoài cát hòa lộc" cho 11 hộ.

 • Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh
  Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh
  Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh

  Sáng 7/11//2017, Đoàn giám sát do ông Đỗ Tấn Kiết, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh dẫn đầu đã có buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh (Văn phòng điều phối).

 • Hội Nông dân tỉnh tổ chức Ngày Pháp luật Việt Nam 2017.
  Hội Nông dân tỉnh tổ chức Ngày Pháp luật Việt Nam 2017.
  Hội Nông dân tỉnh tổ chức Ngày Pháp luật Việt Nam 2017.

  Trong những năm gần đây, công tác phổ biên giáo dục pháp luật đã được Đảng và Nhà nước rất quan tâm, coi là nhiệm vụ quan trọng, góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân...

 • Giải ngân dự án “Trồng cam sành”
  Giải ngân dự án “Trồng cam sành”
  Giải ngân dự án “Trồng cam sành”

  Sáng ngày 03/11/2017. Tại Hội trường UBND xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, Ban điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh An Giang tiến hành giải ngân dự án "Trồng cam sành".

 • Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh vừa giải ngân 06 dự án
  Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh vừa giải ngân 06 dự án
  Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh vừa giải ngân 06 dự án

  Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh An Giang vừa tổ chức giải ngân cho 06 dự án vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương, theo Quyết định số: 3686 ngày 11 tháng 10 năm 2017 của BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.