“Bỏ” lúa theo... cây ăn trái

Từ khuyến cáo phá thế độc canh cây lúa, phát triển cây trồng, vật nuôi giá trị kinh tế cao và sản xuất hoa màu, thời gian qua, nhiều nông dân huyện Thoại Sơn đã mạnh dạn "bỏ" cây lúa để theo… cây ăn trái.

Tùy thực tiễn địa phương, bà con đã tự tìm tòi, học hỏi, chọn lựa cách dản xuất, làm ăn phù hợp, bước đầu mang lại lợi nhuận cao và nhân rộng mô hình .

Từ trồng chanh bông tím, quýt đường…

Sau nhiều vụ mùa giá lúa liên tục sụt giảm, nhiều nông dân  mạnh dạn "bỏ" cây trồng truyền thống này "làm quen" với các loại cây ăn trái như một thử nghiệm và đã thành công. Người "mở lối" là nông dân Huỳnh Văn Quới (tổ 15, ấp Phú Thiện, thị trấn Phú Hòa) và Lê Văn Tùng (ấp Phú Hòa, xã Tây Phú, Thoại Sơn) với mô hình trồng chanh bông tím xen canh cây ăn trái. Năm 2012, anh Tùng chuyển 5 héc-ta đang sản xuất lúa sang trồng chanh bông tím xen canh cây ổi, thu nhập cao nhiều lần so trồng lúa và nhân rộng mô hình. Thời gian này, sau thất mùa, lúa rớt giá, anh Quới đã chuyển 4 công lúa sang trồng 600 gốc chanh bông tím như một thử nghiệm. Qua hơn năm, anh thu hoạch lứa đầu đến 2 tấn/công và được thương lái đến tận vườn mua giá 16.000 đồng/kg, chủ nhân bỏ túi hàng trăm triệu đồng. Dù hài lòng với mức này, nhưng các lần thu hoạch sau anh đem chanh ra tận TP Long Xuyên bán giá 20.000 đồng/kg, dần dà là mối truyền thống của mặt hàng này. Từ anh Quới, ông Hồ Quốc Dũng "phá" 2.000m2 đất trồng lúa sang trồng chanh, rồi cô út Mận, anh Phương và nhiều hộ gần đó cũng lên liếp trồng chanh xen canh cam, ổi và bười da xanh.

Thấy lúa rớt giá, còn người vợ và nhiều bà con mỗi lần đi chợ cứ mua cam, quýt, bưởi với giá cao nên anh Phan Thanh Mạnh (ấp Bắc Thạnh, xã Thoại Giang, Thoại Sơn) phát kiến "sao mình không trồng nó". Nói là làm. Anh về quê vợ Đồng Tháp tìm hiểu, học hỏi rồi về "bỏ" 13 công lúa, lên liếp trồng quýt đường. Theo gót anh, người em Phan Thành Tài nóng mũi chuyển 11 công lúa sang trồng quýt. Qua 3 năm, với nhiều lần thu hoạch mỗi người bỏ túi trên 100 triệu đồng/năm. Hiện hai người đang lên liếp trên 1 héc-ta để trồng chuối. "Trồng quýt chỉ tốn công, cực việc phòng trừ bệnh, chứ mặt hàng này luôn hút hàng, đầu ra có mối bao tiêu và bán không kịp cho người vãng lai, bà con ở đây. Cây quýt cho trái liên tục và với giá 25.000-30.000 đồng/kg, thu nhập từ nó cao gấp nhiều lần so trồng lúa"- anh Mạnh cho biết.

Đến chuối laba, bưởi da xanh

Dọc đường Tỉnh lộ 943, vài năm gần đây mọc lên nhiều vườn cây ăn trái như táo hồng, ổi, nhãn ở xã Định Thành, đặc biệt là bưởi da xanh của nông dân Lê Minh Thắng,  ấp Vĩnh Trung, xã Vĩnh Trạch huyện Thoại Sơn. " Tôi thấy con đường này nhiều người qua lại, nhất là lớp thanh niên nhưng rất ít điểm để họ "trụ lại" nên quyết định trồng bưởi da xanh, ổi, xen kẽ trồng dừa để níu chân họ. Qua 4 năm với 2 đợt trái, trên 40 gốc bưởi và vườn dừa hàng trăm cây đã thay đổi kinh tế gia đình tôi. Nay mặt hàng này không đủ cung cấp cho người qua lại nói chi đến bán cho mối lái" - ông Thắng bộc bạch.  Hiện ông Thắng đang cải tạo 4 công đất vườn để  mở rộng diện tích cây trồng các loại. Ông Nguyễn Hữu Chí, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Trạch thông tin: "Qua khuyến cáo và từ thực tiễn địa phương, nhiều bà con đã chuyển đất lúa sang các mô hình phi nông nghiệp như trồng bắp, nắm rơm, trổng cỏ nuôi bò vỗ béo, sản xuất rau, màu, đặc biệt một số bà con lập vườn cây ăn trái, cải tạo vườn tạp, cho thu thập cao và ổn định mà ông Thắng là một thí dụ".

Không chỉ xã nông thôn mới Vĩnh Trạch, xã cùng danh hiệu Thoại Giang đang phát triển mạnh các mô hình phi nông nghiệp. Cụ thể, hộ anh Trần Thanh Điền chuyển trên 2 công dất trồng chuối Laba (Philipspin). Theo anh Điền, khoảng 6-8 tháng cây trổ quầy, cho trái dài, to, trọng lượng từ 35-50 kg/buồng. Chuối không bệnh, nếu chăm sóc tốt, rất mau cho ra quày, khi chín có màu vàng tươi, ruột vàng bắt mắt, vị ngọt, thơm, dẻo, người tiêu dùng rất ưa chuộng. Với giá 5.000-7.000 đồng/kg, chuối cho thu nhập rất cao so trồng lúa. Gần đó, ông Nguyễn Văn Náo chuyển 5 công lúa  sang trồng 600 gốc mãng cầu xiêm bông tím xen 400 cây ổi và hoa màu. Sau 3 tháng, ổi cho trái bán 8.000đồng/kg, 18 tháng sau mãng cầu thu hoạch bán giá 30.000-35.000đồng/kg thu nhập trên 100 triệu/ năm. Không riêng ở 2 xã trên, nông dân nhiều xã như: Vĩnh Phú, Định Thành, Tây Phú, Vọng Đông, Vọng Thê, An Bình đang khởi động và phát triển cây ăn trái, vật nuôi giá trị kinh tế cao và sản xuất hoa màu phá thế độc canh cây lúa.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Thoại Giang Nguyễn Quốc Toàn cho biết :"Vài năm gần đây, qua khuyến cáo của địa phương, nhiều nông dân đã mạnh dạn chuyển trồng lúa sang các loại cây ăn trái, vật nuôi giá trị kinh tế cao và sản xuất hoa màu. Hầu hết các hộ sản xuất, làm ăn hiệu qủa, cho thu nhập cao. Ước tính diện tích đã trên 20 héc-ta. Hiện một số hộ ở dọc tuyển Tỉnh lộ 943 đang chuyển từ đất lúa sang trồng các loại cây ăn trái.

Nguyễn Rạng