Quyết liệt tổ chức sản xuất theo chuỗi

Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia cũng như lãnh đạo Bộ NN-PTNT để nâng cao giá trị nông sản Việt trên thị trường thế giới.

Lua

Sản xuất theo chuỗi mới nâng cao giá trị nông sản Việt trên thị trường Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Mô hình chuỗi vừa ít, vừa nửa vời

Theo thống kê từ Bộ NN-PTNT, nông sản VN hiện đã được xuất khẩu đến 180 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới.

Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu nông sản cả nước đạt 35 tỉ USD. Tuy nhiên, nông sản Việt đa số vẫn xuất thô, giá trị gia tăng thấp; phải đối mặt với không ít khó khăn từ thiên tai cho tới các rào cản phi thuế quan ở nhiều thị trường quan trọng. Bộ trưởng

Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng để có thể sẵn sàng tâm thế chuẩn bị ứng phó các khó khăn trong năm 2018, một mặt VN phải đàm phán với các nước để tháo gỡ rào cản về thị trường. Mặt khác, phải quyết liệt tổ chức sản xuất theo chuỗi từ nguyên liệu, chế biến, bảo quản đến thương mại, tiêu thụ sản phẩm...

"Việc tổ chức sản xuất theo chuỗi nhằm mục đích cắt giảm chi phí, quản lý được chất lượng sản phẩm cũng như hài hòa được lợi ích của các đối tác trong chuỗi giá trị, bảo đảm lợi ích cho nông dân. Bà con nông dân sẽ được khuyến khích liên kết với doanh nghiệp (DN), tham gia các hợp tác xã, hình thành chuỗi sản xuất khép kín, đưa sản phẩm phù hợp với các thị trường", ông Cường nhận định.

GS-TS Bùi Chí Bửu, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, đánh giá từ trước đến nay, sản xuất nông nghiệp VN theo hướng mạnh ai nấy làm, giữa người nông dân, nhà khoa học, DN không có sự liên kết. Khâu phân phối kém khiến giá sản phẩm không có sức cạnh tranh so với các nước trong khu vực như Thái Lan... Năm nay tình trạng trên có chuyển biến tích cực hơn, DN đã chủ động tìm đến người dân, bước đầu mang lại những thắng lợi lớn như gạo VN đã "qua mặt" được Ấn Độ và Thái Lan. Tuy nhiên mô hình sản xuất theo chuỗi trong ngành nông nghiệp VN mới chỉ ở mức sơ khai, khởi động.

Cụ thể, mô hình hiện nay đang được áp dụng là DN ký hợp đồng với người nông dân, cam kết nguyên liệu sản xuất ra được mua lại với giá khuyến khích, sau đó kiểm soát từ khâu sử dụng giống, quy trình chăm sóc cho đến khâu thu hoạch theo tiêu chuẩn DN đề ra. Tiếp đến, DN thực hiện khâu chế biến và tìm thị trường, đầu ra cho sản phẩm. "Chuỗi khép kín là tiền lãi cuối cùng phải được chia sẻ với người sản xuất. Tức ngay từ đầu, người nông dân cũng tham gia đóng cổ phần để khi có lãi được hưởng cổ tức. Mô hình hiện nay mới chỉ lấp lửng, chưa khép kín, lợi ích giữa các bên và đặc biệt là người nông dân chưa được đáp ứng tối đa", ông Bửu nói.

Chuỗi hỏng vì thi nhau "bẻ kèo"

Lua 1

PGS-TS Vũ Trọng Khải, chuyên gia về kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn, chỉ rõ trong chuỗi sản xuất khép kín, mối liên kết giữa người nông dân và DN đóng vai trò then chốt, trong đó DN là nhạc trưởng, phải cung cấp đầu vào, hướng dẫn người nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn của thị trường và đảm bảo đầu ra của sản phẩm. Người nông dân có nghĩa vụ phải chấp hành theo đúng tiêu chuẩn chăm sóc, nuôi trồng mà DN đề ra. Tuy nhiên hiện nay các chuỗi giá trị xây dựng được rất ít, thường xuyên thất bại vì DN và người nông dân thi nhau "bẻ kèo". Cụ thể, người nông dân hiện nay chủ yếu sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, tự phát. Chưa kể tâm lý thích kinh doanh với thương lái khiến sau khi ký hợp đồng, nếu giá bán trên thị trường cao hơn giá trong hợp đồng đã ký, nông dân sẵn sàng hủy hợp đồng để bán cho thương lái. Còn về phía DN, trường hợp sau khi thỏa thuận giá với đối tác tiêu thụ, giá thị trường trong nước lại bất ngờ tăng vọt, không nâng được giá với đối tác thì dù đã đặt cọc cho nông dân, DN cũng sẽ lập tức "bỏ của chạy lấy người".

"Bản chất giá mua nông sản giữa DN và nhà nông phải phản ảnh phân chia lợi ích và rủi ro giữa hai bên. Giá chỉ thay đổi khi có những biến đổi đặc biệt như thiên tai hoặc có những biến động bất thường ở thị trường. Cả hai bên đều phải tôn trọng hợp đồng, tôn trọng mối quan hệ hợp tác. Để có được điều này, nông nghiệp Việt cần một lực lượng nông dân chuyên nghiệp, được đào tạo, đủ điều kiện quản lý những trang trại quy mô lớn, có thể áp dụng công nghệ cao, hiểu được giá trị của chuỗi giá trị sản xuất", ông Khải đề xuất.

Chuyên gia nông nghiệp Võ Tòng Xuân bổ sung, vai trò, nhiệm vụ của DN cũng cần được cải thiện. DN Việt hiện khả năng về quản lý, ngoại giao, thương thuyết trên thị trường cả quốc tế và trong nước còn yếu. Đa phần DN còn trông chờ chính sách bảo hộ của nhà nước. Chính phủ cũng đã có chính sách ưu đãi cho DN nông nghiệp vay vốn ưu đãi. Tuy nhiên nhiều DN hiện nay còn thụ động nên chưa có khả năng để tranh thủ vốn của nhà nước. "DN phải tự chủ động tìm hiểu thị trường để xác định từng thị trường cần gì, tiêu chuẩn như thế nào. Chủ động gặp đối tác để ký hợp đồng mới chắc chắn đầu ra, sau đó mới liên kết cùng địa phương sản xuất ra nguyên liệu phù hợp, đáp ứng tiêu chuẩn. Về phía cơ quan quản lý, phải tạo cơ chế để gắn kết DN và người dân một cách chặt chẽ, đưa ra hệ thống pháp lý, chế tài hợp lý trong những trường hợp "bẻ kèo" giữa các bên", ông đề xuất.

Nguồn: thanhnien.online

 • Cảm nhận về nét đẹp ngày Tết cổ truyền của dân tộc
  Cảm nhận về nét đẹp ngày Tết cổ truyền của dân tộc
  Cảm nhận về nét đẹp ngày Tết cổ truyền của dân tộc

  Tết cổ truyền là nét đẹp văn hóa của mỗi dân tộc; những nét đẹp văn hóa của ngày Tết cổ truyền Việt Nam theo thời gian cũng có nhiều thay đổi nhưng vẫn giữ lại những nét đẹp truyền thống và ngày càng được gìn giữ và phát huy.

 • Hội Nông dân tỉnh thăm hỏi, chúc tết hội viên - nông dân nghèo
  Hội Nông dân tỉnh thăm hỏi, chúc tết hội viên - nông dân nghèo
  Hội Nông dân tỉnh thăm hỏi, chúc tết hội viên - nông dân nghèo

  Nhằm phát huy truyền thống tương thân, tương ái, chia sẽ động viên, ủng hộ giúp đỡ hội viên - nông dân nghèo có điều kiện vui xuân đón tết dịp Xuân Mậu Tuất năm 2018

 • Họp mặt nông dân giỏi năm 2018
  Họp mặt nông dân giỏi năm 2018
  Họp mặt nông dân giỏi năm 2018

  Sáng ngày 08/02/2018, Hội Nông dân tỉnh tổ chức buổi hợp mặt và chúc tết nông sản xuất - kinh doanh giỏi, doanh nhân nông thôn, với chủ đề "Chào năm mới 2018, Nông dân An Giang cùng nhau khởi nghiệp"

 • Nông dân Chợ Mới “Đoàn kết - Hội nhập - Phát triển Bền vững”
  Nông dân Chợ Mới “Đoàn kết - Hội nhập - Phát triển Bền vững”
  Nông dân Chợ Mới “Đoàn kết - Hội nhập - Phát triển Bền vững”

  Đại hội đại biểu Hội Nông dân Chợ Mới lần thứ XI nhiệm kỳ 2018-2023 đã kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên nông dân đoàn kết, năng động, sáng tạo,... quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân Chợ Mới lần thứ XI nhiệm kỳ 2018-2013

 • Bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Thanh Phong tại Đại hội Đại biểu Hội Nông dân huyện Chợ Mới lần thứ XI, nhiệm kỳ (2018-2023)
  Bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Thanh Phong tại Đại hội Đại biểu Hội Nông dân huyện Chợ Mới lần thứ XI, nhiệm kỳ (2018-2023)
  Bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Thanh Phong tại Đại hội Đại biểu Hội Nông dân huyện Chợ Mới lần thứ XI, nhiệm kỳ (2018-2023)

  Trong không khí ấm áp, phấn khởi và tràn đầy niềm vui trước sự kiện Mừng Đảng, mừng xuân Mậu Tất 2018 và kỹ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng CSVN và kỹ niệm 50 năm cuộc tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

 • Phát phát biểu chỉ đạo của đồng chí Châu Văn Ly tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Chợ Mới
  Phát phát biểu chỉ đạo của đồng chí Châu Văn Ly tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Chợ Mới
  Phát phát biểu chỉ đạo của đồng chí Châu Văn Ly tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Chợ Mới

  Đồng chí Châu Văn Ly - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam - Tỉnh Ủy viên - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh An Giang phát biểu chỉ đạo Đại hội điểm Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Chợ Mới lần thứ XI, nhiệm kỳ (2018-2023).

 • Đồng chí Nguyễn Văn Trí tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chợ Mới, nhiệm kỳ 2018 - 2023.
  Đồng chí Nguyễn Văn Trí tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chợ Mới, nhiệm kỳ 2018 - 2023.
  Đồng chí Nguyễn Văn Trí tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chợ Mới, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

  Trong 02 ngày 30-31/01/2018, Hội Nông dân huyện Chợ Mới đã tiến hành Đại hội Đại Biểu Hội Nông dân Chợ Mới lần thứ XI nhiệm kỳ 2018-2023. Hội Nông dân Chợ Mới được chọn tổ chức Đại hội điểm của Hội Nông dân tỉnh An Giang.

 • Quyết liệt tổ chức sản xuất theo chuỗi
  Quyết liệt tổ chức sản xuất theo chuỗi
  Quyết liệt tổ chức sản xuất theo chuỗi

  Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia cũng như lãnh đạo Bộ NN-PTNT để nâng cao giá trị nông sản Việt trên thị trường thế giới.

 • Tổng kết hoạt động Chi bộ Khối sự nghiệp năm 2017
  Tổng kết hoạt động Chi bộ Khối sự nghiệp năm 2017
  Tổng kết hoạt động Chi bộ Khối sự nghiệp năm 2017

  Trước đó, ngày 19/01/2018 Chi bộ Khối sự nghiệp trực thuộc Hội Nông dân Tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2017 và phát triển đảng viên mới. Ông Lê Hùng Cường - Phó Bí thư - Chủ Nhiệm ủy Ban kiểm tra Đảng bộ cơ quan Hội Nông dân tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.