Bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Thanh Phong tại Đại hội Đại biểu Hội Nông dân huyện Chợ Mới lần thứ XI, nhiệm kỳ (2018-2023)

Trong không khí ấm áp, phấn khởi và tràn đầy niềm vui trước sự kiện Mừng Đảng, mừng xuân Mậu Tất 2018 và kỹ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng CSVN và kỹ niệm 50 năm cuộc tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Hôm nay tại huyện Chợ Mới, Đại hội đại biểu Hội nông dân VN của huyện chính thức khai mạc, đại hội hôm nay không chỉ là một sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp nông dân huyện nhà mà còn có ý nghĩa là đại hội điểm của tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo huyện tôi xin trân trọng cám ơn sự quan tâm giúp đở của Hội nông dân tỉnh đã chọn Chợ Mới là đơn vị đại hội điểm, xin cám ơn sự quan tâm của lãnh đạo Hội nông dân 10 huyện, thị, thành trong tỉnh đã có mặt đầy đủ trong ngày khai mạc hôm nay. Cho phép tôi được thay mặt lãnh đạo huyện Chợ Mới trân trọng gởi đến quý đại biểu và các vị khách quý lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.

Xin nhiệt liệt chào mừng 165 đại biểu chính thức của đại hội, là những cán bộ, hội viên nông dân tiêu biểu đại diện cho ý chí và tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, khát vọng vươn lên không ngừng của nông dân Chợ Mới. Qua các vị cho tôi gởi những tình cảm quý mến, chân thành của lãnh đạo huyện đối với cán bộ, hội viên và bà con nông dân huyện nhà lời chúc mạnh khỏe và lời chúc năm mới tốt đẹp nhất.

Nguyen Thanh Phong 2

Tôi đề nghị mỗi đại biểu đại hội cần nhận rõ vinh dự và trách nhiệm của mình là đơn vị ĐH điểm mà nỗ lực để đại hội đạt kết quả tốt nhất. Đó cũng là sự đóng góp thiết thực cho sự tiến bộ của mình và góp phần kinh nghiệm công tác lãnh, chỉ đạo ĐH của Hội Nông dân tỉnh.

Kính thưa quý vị khách quý !

Thưa toàn thể đại biểu đại hội !

Ngược dòng lịch sử nhớ về những năm 30 của thế kỷ trước, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ kính yêu, những người nông dân VN cần lao, yêu nước đã cố kết thành tổ chức Nông hội đỏ để dấng thân vào sự nghiệp giải phóng xích xiềng. Tổ chức Nông hội đỏ- Hội Nông dân VN ngày nay đã dẫn dắt hàng triệu đồng bào đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc VN xã hội chủ nghĩa. Giai cấp nông dân với tư cách là một giai cấp hùng hậu nhất, đông đảo và thủy chung, kiên cường nhất đã luôn đứng ở những vị trí quan trọng trong tất cả các cuộc CM. Dù trong muôn vàn khó khăn nhưng những nông dân yêu nước của huyện Chợ Mới vẫn một lòng, một dạ theo Đảng, không sợ gông cùm, gian khổ, hy sinh, không rời bỏ quê hương, quyết tâm bám đất, giữ làng chở che và nuôi dưỡng cách mạng. Đảng bộ và Nhân dân Chợ Mới luôn nhớ mãi hình ảnh sống động, hào hùng thấm đẫm tình quê hương xứ sở của lớp lớp nông dân đi khai hoang, mở đất, đào kênh xổ phèn dẫn nước phù sa tưới mát ruộng đồng… Có thể nói đó là một hành trình lao động gian nan, anh dũng và quyết liệt của các thế hệ nông dân huyện nhà.

Suốt hơn 30 năm cùng với cả nước đổi mới, diện mạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Chợ Mới hôm nay đang sáng ngời những thành tựu vượt bậc rất đổi tự hào. Bộ mặt nông thôn không ngừng khởi sắc, đồng sâu mông quạnh đã nhường chổ cho những cụm, tuyến dân cư và nhiều khu đô thị mới mọc lên, điện đến nhà, nước sạch đến với đại bộ phận người dân, xe cộ được thông thương cả hai mùa mưa nắng.

Góp phần vào thắng lợi đó có sự đóng góp to lớn của các cấp hội và phong trào nông dân huyện nhà. Bằng tinh thần trách nhiệm và tấm lòng nhiệt huyết, Hội đã tập họp, động viên nông dân hăng hái đoàn kết giúp nhau thi đua lao động sản xuất để khai thác tiềm năng nông nghiệp của huyện nhà. Nông nghiệp Chợ Mới rất tự hào vì đã sản sinh ra rất nhiều nông dân SX-KD giỏi và rất nhiều trong số đó vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng CSVN trở thành lực lượng nòng cốt, tiên phong góp phần tích cực đưa nền nông nghiệp huyện nhà không ngừng phát triển.

Thay mặt lãnh đạo huyện tôi nhiệt liệt biểu dương những thành tích xuất sắc mà giai cấp nông dân và các cấp hội huyện nhà đã đạt được trong thời gian qua. Tôi cũng trân trọng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các ngành, các cấp, các nhà khoa học, các doanh nghiệp trong và ngoài huyện đã sát cánh đồng hành cùng nông dân huyện nhà tạo nên những thành tích rất ấn tượng trên mặt trận nông nghiệp, nông dân và nông thôn của huyện.

Kính thưa các đồng chí- Kính thưa đại hội !

Chúng ta có quyền tự hào về những thành tựu đã qua để nhận thức rõ hơn về trách nhiệm sắp tới. Tôi đồng cảm và chia sẻ với những trăn trở của đại bộ phận bà con nông dân trước những khó khăn, trở ngại xoay quanh vấn đề SX và tiêu thụ hàng hóa, giá cả và chất lượng vật tư phân bón với những vấn đề đang đe dọa sự phát triển bền vững của nông nghiệp huyện nhà và ảnh hưởng đến đời sống của bà con nông dân. Trách nhiệm giải tỏa những trăn trở nêu trên trước hết là của các cấp ủy đảng, chính quyền. Song trực tiếp phải là Hội nông dân các cấp cần phát huy đúng vai trò tham mưu, kịp thời đề xuất cho cấp ủy, chính quyền hoạch định chủ trương sát hợp với tình hình, đồng thời sát lập phương án để dẫn dắt nông dân làm ăn có hiệu quả trong xu thế hội nhập.

Nếu nhìn một cách tổng thể hiện nay huyện ta còn một bộ phận khá lớn nông dân SX theo kiểu " lấy công làm lời- ăn chắc mặc bền " chưa mạnh dạn bứt phá trong chuyển đổi đa dạng hóa cơ cấu SX. Chính thói quen SX nầy đang góp phần làm lãng phí tiềm năng nông nghiệp của huyện nhà và gây ra những bất ổn về môi trường sống cho hiện tại và tương lai.

Nền nông nghiệp huyện nhà chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức to lớn, đó là nông nghiệp cơ bản vẫn là SX nhỏ, năng suất, chất lượng hàng hóa còn thấp, sức cạnh tranh và thương hiệu chưa đáng kể, dù nông nghiệp huyện ta có những bước tiến quan trọng nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và yêu cầu ngày càng cao của nền nông nghiệp SX hàng hóa.

Vậy Nông dân Chợ Mới sẽ phải làm gì để xứng đáng với truyền thống của các thế hệ cha anh, xứng đáng là những nông dân của một huyện với 2 danh hiệu : Anh hùng LLVT nhân dân- Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Đó là mạch nguồn sức mạnh, là niềm tin, là ý chí và lịch sử đang thôi thúc trách nhiệm của chúng ta.

Từ diễn đàn của Đại hội đại biểu Hội nông dân huyện lần thứ XI nầy tôi đề nghị Đại hội quan tâm thảo luận một số vấn đề trọng tâm sau:

Thứ nhất : có giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm nâng cao vai trò chủ lực của Hội  Nông dân trong công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho đại bộ phận nông dân, nhất là những vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn, phải làm cho cán bộ hội viên và nông dân nhận thức rõ hơn về vai trò sứ mệnh của mình để tạo sự đồng thuận trong xã hội và liên kết chặt chẽ với các lực lượng xã hội để có khả năng gánh vác sứ mệnh CNH-HĐN đất nước, nâng cao ý chí tự lực tự cường, truyền thống lao động cần cù, sáng tạo và lòng tự hào, quyết không cam chịu đói nghèo, ra sức làm giàu cho gia đình, cho xã hội; xây dựng giai cấp nông dân huyện nhà giàu lòng yêu nước, có tri thức và năng lực SX, năng động sáng tạo đi đầu trong ứng dụng các tiến bộ của KHKT vào sản xuất, có tinh thần đoàn kết, có lối sống nghĩa tình, thực hiện tốt trách nhiệm công dân…

Cho nên trong hoạt động của mình các cấp hội phải sâu sát cơ sở. Ở đâu người nông dân còn gặp khó khăn, ở đâu người nông dân cần có kiến thức mới cách làm ăn mới, nhất thiết ở đó phải có cán bộ Hội và những nông dân SX-KD giỏi giúp sức, hướng dẫn, cần thiết cầm tay chỉ việc, với phương châm người đi trước rước người đi sau, người đi sau theo mau người đi trước.

Thứ hai : Đại hội cần tập trung thảo luận lựa chọn phương thức, phương châm hành động cho nhiệm kỳ nhằm tạo dấu ấn của Hội Nông dân huyện nhà trong thời kỳ đất nước hội nhập. Chúng ta cần nhận rõ những thành tựu đã qua mới chỉ là bước đầu, vấn đề cốt lõi có ý nghĩa  quan trọng là Đại hội lần nầy sẽ đề ra những giải pháp cụ thể, rõ ràng nhằm nâng cao năng lực tổ chức SX và khả năng nắm bắt thị trường của nông dân theo kịp với xu thế phát triển của nền nông nghiệp hiện đại. Người nông dân Chợ Mới ngày nay không chỉ biết nông nghiệp để tự tin làm chủ sản xuất mà còn phải am hiểu nhiều lĩnh vực khác để mạnh dạn chuyển đổi lao động, chuyển đổi SX nếu thấy nó mang lại hiệu quả cao hơn.

Bằng sự nhạy cảm với tình hình, Hội nông dân Chợ Mới không chỉ dẫn dắt nông dân SX đi vào chiều sâu mà còn giúp cho bà con nhận diện rõ hơn về tiềm năng to lớn của nông nghiệp huyện nhà. Có thể nói nền nông nghiệp của huyện ta từ con sông nhỏ đang dần tiến ra biển lớn cho nên phải khẩn trương xây dựng nên một thế hệ nông dân thích ứng nhanh với điều kiện làm ăn mới, cần nhận thức rằng không phải chỉ đất nước hội nhập mà từng người nông dân cũng phải hội nhập. Rồi đây hàng hóa của nông dân Chợ Mới sẽ đến với thị trường các nước, đem đến với bạn bè quốc tế những sản phẩm độc đáo được mọi người ưa chuộng với thương hiệu Made in Chợ Mới. Thật ra thương hiệu sản phẩm không chỉ đơn thuần ở khía cạnh kinh tế mà tầm vóc của nó lớn hơn rất nhiều . Đó là tâm hồn, tính cách, thương hiệu sản phẩm còn là uy tín của mỗi quốc gia, mỗi địa phương.

Do điều kiện đặc thù cho nên ngoài lúa gạo thì lợi thế lớn của Chợ Mới còn là phát triển du lịch, cây ăn trái và rau màu. Nông dân Chợ Mới cần ý thức rằng khai thác những lợi thế về nông nghiệp huyện nhà cũng là cơ hội để chúng ta vươn lên phấn đấu trở thành những nông dân của XH hiện đại, phải ý thức sứ mệnh của mình trong bước ngoặt lịch sử nầy. Đã đến lúc tuy có muộn, nhưng nhất thiết nông dân Chợ Mới phải hợp nhau lại để cạnh tranh với quốc tế, không thể SX riêng lẽ, lạc hậu như trước đây.

Phải gieo vào lòng mỗi nông dân huyện nhà tinh thần ham học hỏi cầu tiến bộ, có ý chí và bản lĩnh không cam chịu trước những nghịch cảnh, khó khăn của cuộc sống, nâng cao tinh thần giác ngộ chính trị, tinh thần yêu nước, tăng cường khối đại đoàn kết nông thôn, xây dựng tốt tình làng nghĩa xóm, nêu cao tinh thần tương thân tương ái, sẵn sàng giúp đở đùm bọc lẫn nhau trong khó khăn hoạn nạn, giữ gìn những giá trị truyền thống tốt đẹp. Xem đây là cơ sở để tăng sức đề kháng giúp nông dân chống lại những tác động tiêu cực với mặt trái của cơ chế thị trường và có khả năng miễn nhiễm với âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch.

Thứ ba : tiếp tục củng cố kiện toàn nâng cao năng lực của các cấp hội, không ngừng đổi mới phương thức hoạt động tiếp tục khẳng định vai trò vị trí trung tâm, nòng cốt của Hội nông dân.

Trong sự cạnh tranh quyết liệt của nền kinh tế tri thức, yếu tố chất lượng nguồn nhân lực ngày càng khẳng định vai trò quan trọng có ý nghĩa quyết định trong mọi chiến lược phát triển. Hoạt động của Hội và phong trào nông dân cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Muốn phong trào phát triển thì nhất định phải có đội ngũ cán bộ lãnh đạo đủ tâm, đủ tầm, có lực lượng hội viên đông đảo, năng động, sáng tạo, có hiểu biết; có sự phối hợp chặt chẽ đồng bộ với các lực lượng khác. Tất cả những đều trên vấn đề trọng tâm có ý nghĩa quyết định vẫn là nhân tố con người.

Soi rọi lại mình, hơn ai hết lãnh đạo các cấp Hội, từng cán bộ hội viên phải tự đánh giá đã thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình như thế nào ? sự hài lòng và lực hấp dẫn của Hội đối với hội viên và nông dân ra sao ? Hội có đủ tự tin khẳng định mình là chỗ đưa tin cậy cho nông dân huyện nhà chưa ? Hội nông dân xông pha vào mặt trận Nông nghiệp, nông dân, nông thôn bằng phương tiện và khả năng gì ? nhiệt huyết ra sao ?

Từ những vấn đề đặt ra như đã nêu tôi đề nghị Đại hội thảo luận nghiên cứu và tìm ra giải pháp để nâng cao vai trò vị thế của Hội trong lòng hội viên nông dân, phải lấy chi, tổ Hội làm điểm tựa; lấy hội viên nông dân SX-KD giỏi làm nòng cốt; lấy lợi ích chính đáng của nông dân làm động lực, lấy hiệu quả SX làm thước đo; lấy tiến bộ ở nông thôn làm nền tảng để xây dựng cơ sở Hội vững mạnh. Muốn vậy phải khẩn trương xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất và năng lực, có uy tín với nông dân, gắn bó với công tác Hội và nhiệt huyết với phong trào.

Thực tế phải nhìn nhận rằng trong công tác vận động nông dân thời gian qua chúng ta vẫn còn những hạn chế, tức là có gần dân nhưng không sát dân, có sát dân nhưng lại không nắm dân, có nắm dân nhưng lại chưa hiểu rõ diễn biến tâm trạng của dân, có nhiều phong trào nhưng chưa đáp ứng nguyện vọng thiết thân, chính đáng của dân. Tức là phải lấy tiêu chí nâng cao chất lương cuộc sống vật chất và tinh thần của nông dân làm thước đo để đánh giá chất lượng hoạt động của Hội.

Thứ tư: Một nhiệm vụ hết sức quan trọng là Đại hội sẽ bầu ra BCH Hội nông dân huyện Chợ Mới nhiệm kỳ 2018-2023 và đoàn đại biểu dự đại hội Hội nông dân tỉnh lần thứ IX. Tôi đề nghị đại hội tập trung nghiên cứu gắn kết chặt chẽ  việc bầu chọn với công tác củng cố kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo của Hội cả trước mắt và lâu dài, trước mắt là bầu chọn một đội ngũ cán bộ, một tập thể lãnh đạo có tinh thần đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm, từng cá nhân thật sự tiêu biểu cho phẩm chất, đạo đức và năng lực trí tuệ để lãnh đạo công tác Hội và phong trào nông dân huyện nhà không ngừng phát triển. Đồng thời đề đạt nguyện vọng đóng góp trí tuệ của Nông dân Chợ Mới góp phần cho Đại hội đại biểu Hội nông dân VN tỉnh An Giang lần thứ IX dự kiến… sẽ thành công tốt đẹp

Kính thưa các đồng chí !

Thay mặt lãnh đạo huyện một lần nữa tôi xin cám và đón nhận bài phát biểu chỉ đạo của đồng chí, Châu Văn Ly- Chủ tịch Hội nông dân tỉnh, cám ơn sự quan tâm của Ban TV Hội nông dân tỉnh đã chọn Chợ Mới là đơn vị Đại hội điểm và thường xuyên theo dõi giúp đở để đại hội được diễn ra tốt đẹp như hôm nay, chúng tôi cũng rất vinh dự cám ơn và đón chào đồng chí, Bùi Thị Thơm, đồng chí, Nguyễn Khắc Toàn và đồng chí Lê Văn Lĩnh... Xin cám ơn sự quan tâm tham dự đầy đủ của Hội nông dân 10 huyện, Thị, Thành, chúng tôi cũng chân thành cám ơn các Cty, doanh nghiệp đã giúp đở hỗ trợ cả tinh thần lẫn vật chất và có những phần quà gởi đến Đại biểu đại hội. Tôi cũng xin biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của BCH Hội nông dân huyện và các cấp Hội của huyện Chợ Mới đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện để đại hội diễn ra tốt đẹp như hôm nay, rất mong các cấp Hội huyện nhà cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa để luôn xứng đáng với sự mong muốn mà lãnh đạo huyện, các ngành và giai cấp nông dân huyện nhà đang trông mong, kỳ vọng.

Thay mặt lãnh đạo huyện tôi xin gởi đến Đại hội và giai cấp nông dân huyện nhà bức trướng với mong muốn nông dân Chợ Mới : ĐOÀN KẾT- ĐỔI MỚI- HỘI NHẬP- PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG.

Xin gởi đến các vị đại biểu khách quý cùng toàn thể đại biểu đại hội lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin cám ơn và trân trọng kính chào !