Hoạt động Hội

An Giang, Tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020

19/01/2021 09:04

Chiều 18/01/2020, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021.

Dự hội nghị có đồng chí Phạm Minh Hùng - UVTV Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phụ trách phía Nam; đồng chí Võ Nguyên Nam - UVTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Trần Anh Thư - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Lãnh đạo Sở, ban, ngành; đồng chí Nguyễn Văn Nhiên - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh chủ trì Hội nghị

Năm 2020, Hội Nông dân tỉnh đã tích cực, chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương chỉ đạo các cấp Hội triển khai hoạt động; tạo điều kiện về các nguồn lực để các cấp Hội hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra. Các cấp hội đã tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phát động các đợt thi đua lập thành tích thiết thực kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 90 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam và thành công của Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020.

Năm 2020, trong 13 chỉ tiêu Hội Nông dân Trung ương đã giao thì Hội Nông dân An Giang đã hoàn thành đạt và vượt 11 chỉ tiêu, 02 chỉ cón lại thực hiện từ 90% đến 99% , Phong trào nông dân "Sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng", hưởng ứng Cuộc vận động "Cùng cả nước, An Giang chung sức xây dựng nông thôn mới"; các hoạt động "Nhà nông sáng tạo", "Nhà nông đua tài", giúp đỡ người nghèo, ứng phó với thiên tai, hạn hán, biến đôi khí hậu ... qua đó đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, nhiều nông dân giỏi, nhiều tổ chức Hội xuất sắc, tạo được dấu ấn tốt đẹp trong đời sống xã hội, góp phần khẳng định và nâng cao vai trò của giai cấp nông dân và Hội Nông dân trong hệ thống chính trị và trong đời sống xã hội… Hội Nông dân đã tập trung đổi mới và nâng cao hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, đào tạo nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh thông qua phát triển vốn Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp, với tổng nguồn vốn gần 4.008 tỷ đồng. Ngân hàng chính sách xã hội và ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cho vay với tổng dư nợ các chương trình tín dụng 1.035,406 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu vay vốn cho người dân nhằm thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững của An Giang; nợ quá hạn các chương trình tín dụng khoản 1.09%, Việc thực hiện ủy thác cho vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác là điều kiện để thực hiện tốt việc lồng ghép các chương trình công tác Hội, trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, đào tạo nghề cho nông dân, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay, nhiều mô hình mới được hình thành và nhân rộng. Hội cũng xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả và vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp thông qua chỉ đạo vận động, thành lập mới 27 Hợp tác xã nông nghiệp (hiện có 174 Hợp tác xã nông nghiệp), 145 tổ hợp tác (hiện có 789 tổ hợp tác), 46 chi Hội Nông dân nghề nghiệp, 240 tổ Hội Nông dân nghề nghiệp, phát triển 9.421/9000 hội viên (đạt 104,67%),... Tổ chức có hiệu quả các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2020) từ cơ sở đến cấp tỉnh đã tạo không khí thi đua sôi nổi; động viên, cổ vũ cán bộ, hội viên nông dân phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của tổ chức Hội và giai cấp nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.

Tập thể nhận bằng khen Hội Nông dân tỉnh

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường. Vận hội viên nông dân động cất mới 26 cây cầu bê tông và đóng góp kinh phí gắn 27 camera an ninh; kéo nước máy được 55 hộ ủng hộ và lắp đặt được 1.000 tuyến ống với tổng số tiền trên 8,9 tỷ đồng; lắp 76 đèn năng lượng mặt trời cho các tuyến đường nông thôn; vận động nông dân hiến đất được 2.150 m2 ; đóng góp 4.711  ngày công lao động; sửa chữa 48.502 m đường, trồng hơn 10.073 cây ven đường các tuyến đường, tổng số tiền trên 18.796.635.000 đồng góp phần thực hiện tốt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Nhân dịp này, 16 tập thể, 29 cá nhân có thành tích xuất sắc được BCH Hội Nông dân tỉnh An Giang tặng bằng khen. Hội Nông dân tỉnh phát động thi đua và tổ chức ký giao kết thi đua giữa Hội Nông dân tỉnh và Hội Nông dân 11 huyên, thị, thành.

Cá nhân nhận bằng khen Hội Nông dân tỉnh

 

TVB