Hoạt động Hội

Hội Nông dân với công tác đưa con em hội viên đi học tập và làm việc tại Nhật Bản

16/12/2020 09:39

Xác định đi học tập và làm việc tại nước ngoài là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, giảm bớt tỷ lệ thất nghiệp, tạo thêm cơ hội việc làm cho hội viên và con em hội viên nông dân trong tỉnh

Đầu năm 2020, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính và Truyền thông Quốc tế (MIF) thuộc Tập đoàn Sao Maiđã ký kết kế hoạch phối hợptổ chức tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu đưa người lao động trên địa bàn tỉnh An Giang đi học tập và làm việc tại Nhật Bản. Theo đó, Hội Nông dân tỉnh đã hỗ trợ công ty MIF đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá, giới thiệu, tư vấn, phối hợp tổ chức hội thảo và lồng ghép giới thiệu chương trình đi học tập và làm việc tại Nhật Bản, chương trình cung ứng nguồn nhân lực quốc tế của công ty MIF đến hội viên nông dân, đặc biệt lao động ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa; chỉ đạo mạng lưới Hội Nông dân của huyện, thị, thành và cơ sở hội trực thuộc phối hợp, hỗ trợ công ty MIF thực hiện các hoạt động tư vấn, giới thiệu đi học tập và làm việc tại Nhật Bản… 

Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, giúp tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị; tạo cơ hội cho con em hội viên, nông dân được đi học tập và làm việc tại Nhật Bản; góp phần giải quyết việc làm, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Công ty MIF cam kết bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người làm việc tại Nhật Bản theo quy định. Bên cạnh đó, Công ty MIF tạo điều kiện tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng, trình độ lao động, ngoại ngữ và thi tuyển cho con em hội viên, nông dân được học tập tại thành phố Long Xuyên giúp hội viên, nông dân tiết kiệm được kinh phí đi lại và chi tiêu trong thời gian chưa trúng tuyển đơn hàng mà trước đây họ phải tham gia học tập tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trong năm Hội Nông dân các cấp đã giới thiệu 17 lao động là con em hội viên nông dân tham gia học tập và đều trúng tuyển đi học tập và làm việc tại Nhật Bản. Đó là kết quả Hội Nông dân cơ sở đã hỗ trợ công ty MIF để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, năng lực, sở trường của người có nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài để tư vấn, định hướng họ lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng nên tỷ lệ con em hội viên, nông dân trúng tuyển cao. Tuy nhiên số con, em giới thiệu trong năm còn hạn chế do nguyên nhân khách quan tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến tâm lý lo ngại khi đưa con em sang Nhật Bản để học tập và làm việc.

Với hiệu quả giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và trình độ lao động cho con em hội viên, nông dân. Hội Nông dân các cấp đã phối hợp với các ngân hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho người đi làm việc tại nước ngoài được vay vốn, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, hỗ trợ kinh phí khám sức khỏe, làm hộ chiếu, tư pháp… để người lao động được tiếp cận với các chính sách hỗ trợ về đi làm việc tại nước ngoài. Hội Nông dân tỉnh đã yêu cầu các cấp hội tiếp tục ghi nhận nguyện vọng của hội viên, nông dân để có cơ sở định hướng thị trường lao động hợp pháp, phù hợp với điều kiện từng cá nhân.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh và Sở Lao động Thương binh & Xã hội đã kiến nghị với Hội Đồng nhân dân tỉnh về nâng mức cho vay ưu đãi đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và cũng được Hội Đồng nhân dân tỉnh thông qua với Nghị quyết số 17/2020/NQ-HĐND ngày 08/12/2020 về quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh An Giang.

Đi học tập và làm việc tại Nhật Bản, ngoài mức lương cao, người lao động còn có thể tiếp cận trình độ khoa học công nghệ tiên tiến, nâng cao tay nghề, rèn luyện các kỹ năng, thái độ làm việc để sau khi về nước có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm và khởi nghiệp. Đó cũng là nền tảng vững chắc nâng cao đời sống hội viên, nông dân; Và với ý nghĩa đó, trong năm Hội Nông dân tỉnh đã làm cầu nối để công ty MIF phối hợp với Hội Nông dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nhằm giúp hỗ trợ con, em hội viên nông dân trong khu vực có thể tiếp cận thêm đơn vị có uy tín để thực hiện đưa người lao động đi học tập và làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng.

Thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục phối hợp với công ty MIF tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên và con em hội viên nông dân về công tác đưa người lao động đi học tập và làm việc tại Nhật Bản; chú trọng công tác dạy nghề, ngoại ngữ, giáo dục định hướng cho người lao động; Phối hợp cùng Sở Lao động Thương binh & Xã hội thường xuyên điều tra, rà soát số lao động trong độ tuổi có thể tham gia học tập và làm việc tại Nhật Bản để tư vấn, giới thiệu và đào tạo nghề, trước hết là các đối tượng con em hội viên nông dân tốt nghiệp phổ thông trung học không đủ điều kiện tham gia học cao đẳng, đại học, là bộ đội xuất ngũ, lao động nông thôn thuộc diện chính sách... nhằm tăng tỷ lệ lao động có tay nghề đi làm việc ở nước ngoài. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với công ty MIF giữ liên lạc thường xuyên với các gia đình có người đi làm việc ở nước ngoài để kịp thời hỗ trợ khi có vấn đề xảy ra. Qua đó, giúp các gia đình yên tâm hơn khi có người thân tham gia học tập và làm việc tại Nhật Bản./.  

Kim Thùy
Nông dân An Giang trong công tác bảo vệ môi trường