Hoạt động Hội

Tiếp xúc đối thoại với Nông dân huyện Chợ Mới

09/08/2019 14:14

Sáng ngày 08/8/2019, đồng chí Nguyễn Thanh Phong, Bí thư Huyện ủy Chợ Mới chủ trì buổi tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với 150 nông dân huyện Chợ Mới. Cùng dự buổi đối thoại có ông Nguyễn Văn Nhiên - Chủ tịch Hội ND tỉnh An Giang.

Tại buổi đối thoại, đã thông tin tình hình kinh tế - xã hội của huyện từ đầu năm đến nay. Trong đó tập trung vào hoạt động phát triển nông nghiệp; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; việc xã hội hóa các công trình phục vụ sản xuất; những thuận lợi, khó khăn của người nông dân trong quá trình sản xuất, việc hỗ trợ nguồn vốn cho bà con,…

Dịp này, hơn 23 phát biểu của bà con nông dân tập trung vào các vấn đề, tiêu biểu như: “Nông dân Thái Văn Dần xã Bình Phước Xuân ý kiến vấn đề nông thôn xã đang bước vào Nông thôn mới, đường, cầu đang làm, nhưng chỗ được chỗ chưa. Chỗ tôi là Ấp Bình Trung, đường xuống cấp, yêu cầu lãnh đạo quan tâm sửa chữa; Nông dân xã Hội An ý kiến đề nghị ngành chức năng quản lý chặt chẽ tình trạng sản phẩm thuốc BVTV xuất xứ không rõ nguồn gốc. Tình trạng vứt vỏ chai bao bì, thuốc BVTV tùy tiện, việc thiếu ý thức của một số bộ phận người dân làm ảnh hưởng đến môi trường; Đại diện nông dân Hội An, ấp An Bình: Việc đề xuất nạo vét 2 con kênh, tuy nhiên vẫn không có phản hồi sau khi khảo sát. Con kênh này đã rất cạn, ảnh hưởng đến cung cấp nước và vận chuyển người dân. Tổ 4 ấp Long Bình phức tạp về tình hình ANTT đá gà, đánh bài đề nghị lãnh đạo ngành chức năng có hướng kiểm tra để giải quyết tụ điểm này; TT Mỹ Luông đề nghị quan tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng lò xử lý rác, rút ngắn ảnh hưởng đến người dân nhất là đến các em học sinh tại Trường Tiểu học A TT Mỹ Luông,…”

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Nhiên - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh An Giang đánh giá đây là buổi đối thoại rất thiết thực kịp thời nắm bắt những khó khăn của người nông dân. “Liên quan đến Hội Nông dân tỉnh thì hiện nay giá lúa đang gặp khó. Giá nếp hiện có giá, nhưng không biết thời gian sẽ như thế nào! Heo thì đang bị dịch tả heo Châu Phi, đang ảnh hưởng rất nặng nề đến bà con nông dân. Giá cá thì có lúc lên lúc xuống,…Cho nên Tỉnh ủy, UBND tỉnh rất quan tâm và đang đề nghị với Chính phủ để tìm hướng tháo gỡ cho bà con nông dân băng nhiều cách. Trong đó, cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo hệ thống Ngân hàng cho vay với mức lãi thấp hoặc không lãi, để mua lúa dự trữ cho bà con mình nhằm đảm bảo đầu ra. Và cũng chỉ đạo cho các Sở, Ngành tỉnh tăng cường quan hệ với các Doanh nghiệp để tìm cách tháo gỡ cho bà con.”

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Thanh Phong, Bí thư Huyện ủy Chợ Mới cảm ơn các ý kiến đóng góp của người dân, cùng với việc tiếp thu và trả lời của lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh. Đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: “Tôi rất trân trọng đón nhận 23 ý kiến của các tầng lớp nhân dân huyện nhà. Và tôi có cảm nhận rằng đây chỉ có hơn 100 đại biểu thôi, nhưng đây là vốn quý của giai cấp nông dân huyện nhà. Sẽ tiếp tục nòng cốt ở địa bàn nông thôn trên tất cả các lĩnh vực mà đặc biệt là trên lĩnh vực NTM. Tuy nhiên, tôi hơi băn khoăn ở 23 ý kiến này phần lớn là kiến nghị, đề xuất mà chưa nghe ý kiến trách nhiệm của nông dân phải làm gì để góp phần xây dựng quê hương. 23 ý kiến trong buổi tiếp xúc hôm nay, nó nổi lên 4 vấn đề. Đó là vấn đề: Giao thông nông thôn, Thủy lợi nội đồng, nạo vét kênh mương để phục vụ tưới tiêu, điện nước phục vụ sinh hoạt sản xuất. Nhóm vấn đề thứ 2 quan tâm đến tệ nạn xã hội, ATGT và gần đây là dịch tả heo châu phi. Nhóm vấn đề thứ 3 là ô nhiễm môi trường, rác thải thuốc BVTV, phân bón giả,…bao bì thuốc BVTV chưa được xử lý đúng mức,…vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhóm vấn đề thứ tư là vấn đề điều hành lãnh đạo của huyện để đưa nền NN của huyện nhà phát triển bền vững sắp tới. Quy hoạch phải đồng bộ nè! Nói phải làm, việc hỗ trợ vốn cho nông dân làm ăn, quan tâm đến vấn đề nông dân đang đứng trước nhiều rủi ro. Phần lớn các vấn đề này nó gắn với ở xã nhiều, hôm nay có các anh ở xã nghe về hỗ trợ thêm. Tất nhiên về góc độ của huyện thì phải tính toàn.

Kiều Tiên – Hải Đăng.