Hoạt động Hội

Tri Tôn tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm 2020

03/08/2020 15:26

Trong 6 tháng đầu năm, công tác Hội và phong trào nông dân huyện nhà đã được các cấp Hội trong toàn huyện tổ chức triển khai thực hiện đạt được nhiều kết quả cụ thể:

Tổ chức 391 cuộc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và của Hội, đặc biệt tuyên truyền về dịch Covid-19 với 13.232 lượt hội viên, nông dân tham dự. Tổ chức 68 cuộc sinh hoạt Câu lạc bộ nông dân với 2.260 lượt thành viên tham gia để trao đổi một số thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong lao động, sản xuất, kinh doanh. Phát triển mới 248 hội viên nâng tổng số hội viên toàn huyện là 4.840 hội viên. Tổ chức thành công 79/79 Hội nghị chi Hội khóm - ấp nhiệm kỳ 2019 - 202. Bên cạnh đó, tổ chức quán triệt cho cán bộ hội, hội viên, nông dân các nghị quyết số 04, 05, 06 của Trung ương Hội. Công tác kiểm tra, giám sát được tổ chức Hội luôn quan tâm thực hiện, thành lập UBKT Hội Nông dân huyện và xã - thị trấn.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, Hội Nông dân huyện đã phát 4.048 phiếu đăng ký nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, thu về 3.802 phiếu; đồng thời hoàn thành công tác xét chọn nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã, thị trấn. Thành lập mới 04 Tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp, có 45 thành viên với diện tích 29,5 ha, nâng tổng số Tổ hợp tác trong toàn huyện là 47 tổ hợp tác với 748 thành viên và diện tích 2.312,93 ha.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, các cấp Hội trong toàn huyện đã tham gia cùng các ngành các cấp vận động đóng góp 7.629.470.000 đồng, 1.133 ngày công lao động để cất mới 09 cây cầu nông thôn và nâng cấp 5.662m lộ giao thông nông thôn và các đường hẻm trong nội ô thị trấn. Song song đó, tiếp tục triển khai thực hiện vận động Quỹ hỗ trợ nông dân năm 2020, kết quả đã tiếp nhận 20 triệu đồng từ nguồn ngân sách UBND thị trấn Tri Tôn và xã Cô Tô chuyển sang, nâng tổng số Quỹ hỗ trợ nông dân của huyện là 962.786.000 đồng. Phối hợp Ngân hàng CSXH chi nhánh huyện đã giải ngân cho 520 hộ với tổng số tiền 15.558.000.000 đồng. Phối hợp Ban điều hành Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh tổ chức giải ngân 500 triệu đồng cho 11 hộ tại xã Lương Phi thực nhiện mô hình trồng cây ăn quả.

Công tác đào tạo nghề và hỗ trợ nông dân luôn được quan tâm, phối hợp Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân Hội Nông dân tỉnh tổ chức mở 07 lớp dạy nghề: Kỹ thuật chăn nuôi gà, trồng nấm rơm, thiết kế vườn, chăn nuôi bò, sửa chữa máy phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, cho 210 nông dân tại các xã - thị trấn: Thị trấn Tri Tôn, Vĩnh Phước, Châu Lăng, Tà Đảnh, Cô Tô, Lê Trì, Tân Tuyến. Xây dựng mới 02 mô hình tưới tiết kiệm nước cho 02 nông dân tại xã Núi Tô và Lương Phi với tổng kinh phí 400 triệu đồng. Phối hợp trường Trung cấp nghề Dân tộc Nội trú An Giang và Trạm Khuyến nông huyện tổ chức mở 08 lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò, sửa chữa máy phun xịt cho 259 nông dân tại các xã - thị trấn: Núi Tô, Cô Tô, Ô Lâm, Châu Lăng, Tân Tuyến và Lạc Quới. Phối hợp ngành nông nghiệp huyện và các công ty tổ chức tập huấn, hội thảo kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, kết quả tổ chức được 93 cuộc với 2.847 lượt nông dân tham dự. Tổ chức tập huấn và bàn giao 20 máy đánh đường thốt nốt cho 20 hộ thuộc 02 tổ hợp tác  tham gia dự án “Nâng cao lợi ích từ sản phẩm và tiêu thụ đường thốt nốt cho đồng bào Khmer tỉnh An Giang” tại xã Lương Phi và Lê Trì.

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, Hội Nông dân huyện đã tổ chức vận động trong hệ thống hội, các tổ chức và cá nhân đóng góp 2.805 kg gạo cho các điểm cách ly tập trung và người bán vé số, hộ nghèo; tặng 2.520 khẩu trang và 35 chai nước rửa tay cho hội viên, nông dân và quần chúng nhân dân với tổng kinh phí thực hiện là 47.515.000đ.

Công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được các cấp Hội trong huyện quan tâm thực hiện như: Tổ chức cho cán bộ, hội viên, nông dân tham gia đóng góp văn kiện Đại hội Đảng các cấp, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, dân vận khéo và dân vận khéo trong xây dựng Nông thôn mới.

Nhìn chung các chỉ tiêu 6 tháng đầu năm được Hội Nông dân tỉnh giao đều đạt kết quả khá tốt. Đồng chí Trần Văn Mì-Huyện ủy viên-Chủ tịch Hội Nông dân huyện, chủ trì Hội nghị đã tiếp thu ý kiến phát biểu, giải trình một số ý kiến của đại biểu đồng thời nhấn mạnh các cấp Hội cần chú trọng thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm như: Tập trung hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nông dân trong thực hiện các mặt công tác của Hội cũng như nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Quan tâm thực hiện các chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung nghị quyết số 04, 05, 06 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Quan tâm công tác tuyên truyền, vận động con em của hội viên, nông dân tham gia xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản để góp phần giải quyết việc làm và xóa đói giảm nghèo. Các cấp Hội trong toàn huyện rà soát lại các chỉ tiêu giao ước thi đua từ đầu năm để tổ chức thực hiện có hiệu quả. Tăng cường hơn nữa công tác tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Kim Son
Chi hội Nghề nghiệp nuôi lươn cồn An Thạnh xã Hòa Bình - Chợ Mới