Kinh tế - xã hội

Bình Long: Thành lập Chi hội nghề nghiệp nuôi bò…

08/10/2020 09:13

Ngày 07/10/2020, Hội Nông dân xã Bình Long, huyện Châu Phú tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Chi hội nghề nghiệp nuôi bò kết hợp nuôi trùn quế gắn với chuỗi giá trị liên kết và Hội thảo đánh giá hiệu quả kinh tế mô hình nuôi bò kết hợp nuôi trùn quế.

Đồng chí Nguyễn Văn Nhiên phát biểu tại buổi lễ

Về dự có các đồng chí Nguyễn Văn Nhiên - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Lãnh đạo phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, Lãnh đạo Hội Nông dân huyện, Lãnh đạo xã Bình Long và đại diện Công ty Cổ phần Trang Trại Sạch; đại diện Quỹ tín dụng Bình Mỹ và 25 thành viên chi hội nghề nghiệp.

Tại buổi lễ, Hội Nông dân xã đã công bố Quyết định thành lập Chi hội nghề nghiệp nuôi bò kết hợp nuôi trùn quế gắn với chuỗi giá trị liên kết. Tại đây các thành viên chi hội đã thảo luận thống nhất thông qua Quy chế và phương hướng hoạt động… Chi hội chăn nuôi bò kết hợp nuôi trùn quế xã Bình Long có 25 thành viên, trong đó ông Trần Văn Giứt làm chi hội trưởng. Chi hội sẽ góp phần tuyên truyền, phổ biến, cung cấp, phản ánh thông tin, chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước, các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, định hướng ngành nghề của địa phương liên quan đến lĩnh vực hoạt động của chi hội mà các thành viên quan tâm. Thành viên là những nông dân chăn nuôi bò từ rất lâu năm và hiện nay kết hợp nuôi trùn quế; sản xuất con giống trùn, trùn thịt, phân trùn để làm thức ăn chăn nuôi và làm bón cho cây trồng tạo thành mô hình sản xuất khép kín. Mục tiêu chính của Chi hội là tập trung phát triển sản xuất kinh doanh sản phẩm chủ lực bò thịt, trùn quế giống, trùn thịt, phân trùn.

Đồng chí Nguyễn Văn Nhiên (giữa) thăm mô hình chăm nuôi bò của Chi hội

Việc thành lập chi hội nghề nghiệp chăn nuôi bò kết hợp nuôi trùn quế đã đáp ứng được nhu cầu của hội viên, nhằm giúp các hộ đang chăn nuôi bò trên địa bàn có điều kiện sinh hoạt chung với nhau, cùng trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong việc chăm sóc, phát triển đàn bò; phòng chống các loại bệnh thường gặp, đảm bảo vệ sinh môi trường, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất tạo nên sự gắn kết trong sinh hoạt và đời sống. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm nghèo tại địa phương.

Lãnh đạo tỉnh, huyện thăm mô hình muôi trùn quế

Cũng tại buổi lễ Hội Nông dân xã đã tổ chức hội thảo về đánh giá hiệu quả kinh tế mô hình nuôi bò kết hợp nuôi trùn quế. Qua đây đại diện Công ty cổ phần Nông Trại Sạch đã thông tin về các chính sách hỗ trợ như chi phí mua trùn giống là 8.000 đồng/trùn giống và thu mua toàn bộ trùn thịt với giá dao động từ 30.000 - 40.000 đồng/kg trùn thịt. Qua đây một số thành viên chi hội nêu một số khó khăn đang gặp phải trong quá trình nuôi như về vốn, kỹ thuật nuôi, cách thức thu mua sản phẩm trùn thịt và phân trùn… và kiến nghị về dạy nghề hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ vay vốn.

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Nguyễn Văn Nhiên - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đã đánh giá cao việc triển khai thực hiện, xây dựng Chi hội Nông dân nghề nghiệp của Hội Nông dân huyện. Việc thành lập chi hội nghề nghiệp chăn nuôi bò kết hợp nuôi trùn quế và làm đầu mối giới thiệu Công ty thu mua sản phẩm là hoạt động hết sức ý nghĩa của Hội Nông dân xã để chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2020), tại đây đồng chí cũng chia sẻ một số kinh nghiệm của một số địa phương trong và ngoài tỉnh về mô hình nuôi, phát triển kinh tế tập thể và xây dựng chuỗi sản xuất và thời gian tới có giải pháp tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi bò và trùn quế và làm đầu mối giúp giới thiệu nông dân tiếp cận được nguồn vốn vay giúp hội viên nông dân có đủ điều kiện phát triển mô hình mạnh hơn nữa; Đề nghị trong thời gian tới Hội Nông dân huyện và Phòng nông nghiệp huyện có giải pháp nhân rộng mô hình trong huyện vì đây là mô hình thật sự mang lại hiệu quả và có ý nghĩa trong điều kiện hiện nay giúp nông dân nâng cao giá trị sản phẩm, bảo vệ môi trường và tạo điều kiện chuyển giao kỹ thuật sản xuất cho nông dân; mong muốn Cấp ủy, chính quyền luôn quan tâm, chỉ đạo Hội Nông dân xã gắn kết với thành viên chi hội để hỗ trợ kịp thời và phản ánh những khó khăn vướng mắc mà nông dân gặp phải trong quá trình sản xuất để tháo gỡ cho nông dân; đề nghị Ban điều hành cùng với các thành viên của chi hội sẽ đoàn kết, phát huy tính sáng tạo, tinh thần tương trợ, trong mọi hoạt động của chi hội; các thành viên cùng ban điều hành không ngừng hoàn thiện, phát triển kế hoạch sản xuất của mình để hoạt động hiệu quả nhằm phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện chương trình Xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Kim Thùy