Kinh tế - xã hội

Hiệu quả nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân huyện Thoại Sơn

13/08/2018 10:16

Thời gian qua, Quỹ hỗ trợ nông dân đã trở thành nguồn vốn hiệu quả giúp nhiều hội viên ở huyện Thoại Sơn có điều kiện phát triển kinh tế.

Cũng từ nguồn quỹ này, các hội viên được vay vốn đã xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Hội viên vay vốn không cần tài sản thế chấp, thủ tục đơn giản, chỉ cần lập dự án sản xuất kinh doanh khả thi. Sau khi thẩm định, các cấp hội trực tiếp giải ngân vốn. Mức hỗ trợ bình quân mỗi hộ được vay từ 10 - 40 triệu đồng, đặt biệt có những dự án được hỗ trợ vay lên đến 100 triệu đồng. Nhờ vậy, hội viên được tiếp cận nguồn vốn thêm điều kiện phát triển kinh tế. Từ đồng vốn hỗ trợ này, nhiều hộ nông dân trong huyện từ nghèo khó vươn lên làm giàu, phát triển sản xuất. Một trong những hộ nông dân nằm trong dự án vay vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân anh Trần Hưng Thịnh - xã Định Thành cho biết: “tôi đã chuyển đổi 7 công đất ruộng sang trồng cây ăn trái như: Xoài cát chu, dừa, mãng cầu, ổi, đu đủ, cốc, phía dưới mương nuôi các loại cá đồng và ốc từ 2 năm nay. Anh có thu nhập hơn 1 năm nay từ các loại cây như ổi, đu đủ, cốc giúp gia đình anh có nguồn thu nhập hàng ngày ổn định cuộc sống.”

Với số vay là 40 triệu đồng anh Nguyễn Văn Long - xã Định Thành đã cải tạo 2.000 mét vuông đất vườn tạp thành vườn cây ăn trái như ổi Đài Loan và mãng cầu xiêm sau thời gian gần 1 năm, vào mùa vụ anh bán ngày gần 100 kí ổi với giá 8000 đồng/kí, mãng cầu từ 25 - 30 ngàn/kí. Với vườn cây của mình giúp gia đình anh có thu nhập ổn định mỗi ngày trung bình 200 ngàn đồng.

Trên đây chỉ là 2 trong số nhiều hội viên được vay vốn từ Quỹ HTND sản xuất, kinh doanh có hiệu quả tại địa phương.

Cùng với đó, việc huy động các nguồn vốn Quỹ HTND các cấp không ngừng tăng. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, hội đã huy động được  837.005.000đ, trong đó, Quỹ HTND huyện được ngân sách cấp bổ sung 50 triệu đồng, đã giải ngân cho 07 dự án là 565.000.000đ Dự án trồng cây ăn trái theo hướng an toàn xã Tây Phú, dự án Trồng cây ăn trái tại xã Định Thành, dự ánDịch vụ phun xịt thuốc và phân trong trồng lúa xã Mỹ Phú Đông, dự án chăn nuôi gia súc gia cầm tại xã An Bình,  dự án trồng cây ăn trái xã Vọng Đông, dự án Tổ hợp tác trồng cây ăn trái tại xã Vĩnh Phú, dự án sản xuất rau màu theo hướng an toàn xã Bình Thành. Bên cạnh đó, để có thêm nguồn vốn cho hội viên nông dân vay phát triển kinh tế, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã thực hiện tốt khâu ủy thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội, giải quyết cho các hộ vay phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ HTND từ Trung ương và của huyện, đã giúp cho hội viên nông dân phát triển về kinh tế, tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người lao động.

Có thể khẳng định, Quỹ HTND đã thực sự góp phần hỗ trợ, giúp đỡ hội viên nông dân trên địa bàn huyện giảm nghèo, xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế tăng thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống, góp phần tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Kim Cương – Ngô Quyền