Kinh tế - xã hội

Mô hình trồng nấm rơm trong nhà, mang lại hiệu quả cao

28/07/2020 16:10

Nhằm góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình, thời gian qua được sự hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật của ngành nông nghiệp và Hội Nông dân. Anh Trần Văn Liêm, ngụ ấp An Thạnh, xã Lê Trì, huyện Tri Tôn đã mạnh dạng xây dựng mô hình “Trồng nấm rơm trong nhà”.

Mô hình phát huy nhiều ưu điểm so với phương pháp truyền thống, tạo thu nhập ổn định cho gia đình anh.

Mô hình trồng nấm rơm trong nhà được anh Trần Văn Liêm triển khai từ đầu năm 2020, với diện tích 90m2, được thiết kế theo kiểu Thái Lan, có cửa sổ thoát khí ở phía trước và quản lý nhiệt độ môi trường. Nấm rơm được trồng trên những chiếc kệ có chiều dài trên 5m, rộng 0,7m và cao 2m và được chia thành 4 tầng. Tổng kinh phí xây dựng mô hình trị giá 60 triệu đồng.

Chia sẽ về kỹ thuật trồng nấm rơm, anh Liêm cho biết, rơm sau khi đem về được ủ trong thời gian 10 - 12 ngày, sau đó tiến hành cấy meo. Sau thời gian chăm sóc từ 10 - 12 ngày là có thể bắt đầu thu hoạch nấm. Mỗi mô hình cần sử dụng 50 cuộn rơm. Năng suất khoảng 150kg nấm/mô hình. Mỗi vụ có thể thu hoạch 2 đợt, mỗi đợt kéo dài khoảng 1 tuần.

Một trong những ưu điểm nổi bật của mô hình trồng nấm rơm trong nhà mà anh Liêm đang áp dụng là có thể quản lý được nhiệt độ phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây. Anh Liêm cho biết ở các giai đoạn như: ủ tơ, kết phôi, ra quả thể đều có nhu cầu về nhiệt độ khác nhau. Do đó, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp từng giai đoạn giúp nấm sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Ngoài ra, thông qua điều chỉnh nhiệt độ có thể điều chỉnh màu sắc của nấm, đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng khách hàng.

Đặc biệt, trong quá trình canh tác anh Liêm còn sử dụng phương pháp xử lý thanh trùng bằng nhiệt cho nhà trồng nấm. Đây là phương pháp đơn giản, nhưng lại hữu hiệu để phòng ngừa các loại vi khuẩn, nấm mốc… phổ biến trên giá thể. Phương pháp này được thực hiện bằng cách đun sôi nước, sau đó dẫn hơi nước vào nhà sao cho nhiệt độ môi trường khoảng 80 độ, duy trì trong 4 - 5 tiếng. Ngoài ra, sau mỗi vụ thu hoạch, anh Liêm còn dọn vệ sinh, khử trùng nhà trồng nấm cẩn thận, sau 7 ngày là có thể tiếp tục canh tác vụ tiếp theo.

Với cách làm khoa học đã giúp anh Liêm có thể canh tác liên tục mà không ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nấm. Cũng nhờ vậy mà anh có thể thử nghiệm nhiều phương pháp trồng khác nhau để rút ra cách làm hữu hiệu cho bản thân.

Vụ đầu tiên, anh Liêm trồng nấm theo phương pháp trải thảm. Phương pháp này cho năng suất 1,2 - 1,3kg/cuộn rơm (1 cuộn rơm 20kg, giá 20.000 đồng/cuộn). Tuy nhiên, với phương pháp này có hạn chế là không thể thu hoạch ở mặt phía dưới, khó xử lý khi bị nhiễm bệnh. Đến vụ thứ 2, anh Liêm thí điểm phương pháp bó rơm thành từng cục. Cách làm này cho năng suất cao hơn, trên dưới 1,5kg/cuộn rơm. Ngoài ra, còn thuận tiện trong việc chăm sóc, thu hoạch và dễ dàng trong quản lý khi có phát sinh dịch bệnh.

Với 2 nhà trồng nấm, bình quân mỗi vụ, gia đình anh thu nhập trên dưới 6 triệu đồng. Nấm hiện nay đang có thị trường tiêu thụ ổn định, thương lái đến tận nhà mua nên không phải lo đầu ra, cũng như bị ép giá. Thời gian tới, nếu có điều kiện, gia đình anh sẽ tiếp tục mở rộng quy mô, diện tích canh tác. Đồng thời tìm hiểu, nghiên cứu các phương pháp canh tác mới để giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Mô hình trồng nấm rơm được Hội Nông dân phát động nông dân cách đây nhiều năm và đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho nông hộ. Để giúp nông dân tiếp cận với phương pháp canh tác mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật, Hội Nông dân và chính quyền địa phương đã đề xuất hỗ trợ xây dựng 2 mô hình trồng nấm trong nhà, mỗi mô hình được hỗ trợ 50 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Hữu Phước - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Lê Trì cho biết, ngoài hỗ trợ xây dựng nhà trồng nấm, các hộ còn được chuyển giao kỹ thuật canh tác theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Đến nay, hầu hết các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế.

Hiện nay, Hội Nông dân huyện và xã Lê Trì đang tích cực tuyên truyền, vận động nhân rộng mô hình, đồng thời phối hợp ngành chức năng tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật canh tác nấm. Hướng tới, nếu số hộ tham gia đủ lớn, địa phương sẽ thành lập Tổ hợp tác để giúp nông dân trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật trong sản xuất, dồng thời có những chính sách hỗ trợ về vốn cũng như tìm kiếm đầu ra để bà con an tâm phát triển mô hình.

Kim Son
Hội thi cán bộ Hội giỏi lần I - Năm 2020