Kinh tế - xã hội

Quỹ hỗ trợ nông dân thât sự là chỗ dựa vững chắc cho hội viên, nông dân nghèo

06/08/2019 14:49

Quỹ hỗ trợ nông dân (HTND) đã và đang giúp nhiều gia đình hội viên, nông dân khó khăn, thiếu vốn đầu tư phát triển kinh tế đã xây dựng được các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả cao.

Từ đầu năm đến nay, nguồn vốn Quỹ HTND các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tăng 3,58 tỷ đồng, giải ngân cho 266 hộ nông dân vay vốn sản xuất. Như vậy, tính đến nay, nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đạt trên 27,385  tỷ đồng, hiện toàn tỉnh có 147 dự án được đầu tư từ Quỹ HTND, với tổng số tiền giải ngân hơn 26,7 tỷ đồng, cho 1.066 hộ hội viên, nông dân vay phát triển sản xuất, trong đó có hơn 9 tỷ đồng là nguồn vốn của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ủy thác. Qua nhiều năm triển khai, Quỹ HTND trở thành nguồn lực thiết thực, giúp nhà nông, nhất là những nông dân có ý chí làm giàu nhưng thiếu vốn, đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi. Có nguồn vốn, được hỗ trợ về kỹ thuật, nhiều hội viên mạnh dạn chuyển đổi sản xuất, mở rộng quy mô sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Quỹ HTND với ưu điểm là tiến độ giải ngân nhanh, thủ tục đơn giản, đã hỗ trợ kịp thời hàng trăm hộ nông dân phát triển kinh tế. Để nguồn vốn giải ngân đúng đối tượng, Hội Nông dân cấp huyện và cấp cơ sở lựa chọn những mô hình sản xuất có tính khả khi, phát huy được tiềm năng và thế mạnh của vùng. Định kỳ hằng tháng, tổ vay vốn các cấp duy trì sinh hoạt, với sự tham gia của ban quản lý dự án và hộ vay để trao đổi, học tập, truyền đạt kinh nghiệm trong sản xuất, tìm đầu ra cho sản phẩm. Nhờ vậy, Quỹ HTND các cấp đã phát huy hiệu quả vốn vay. Đến nay, Quỹ HTND vay vốn phát triển sản xuất ở các lĩnh vực, gồm: chăn nuôi bò, thủy sản, cây ăn trái, hoa màu, làng nghề, quan tâm giúp vốn cho hộ sản xuất chuyển đổi từ đất vườn tạp, đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái.

Từ Quỹ HTND, nhiều dự án đã xây dựng được các mô hình tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh, góp phần thay đổi nhận thức của người dân, chuyển từ phương thức sản xuất nhỏ lẻ sang liên kết nhóm, đầu tư thâm canh, tăng năng suất, tạo việc làm và thu nhập. Điển hình như từ dự án "Trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGap" tại hai xã Bình Phước Xuân và Mỹ Hiệp - huyện Chợ Mới, toàn bộ số hộ trồng xoài đã tham gia Hợp tác xã sản xuất trái cây GAP và thực hiện đúng quy trình sản xuất của chuỗi cung ứng xoài VietGap; dự án chăn nuôi bò tại xã Mỹ An - huyện Chợ Mới với nguồn vốn cho vay hỗ trợ 650 triệu đồng/12 hộ đã giúp cho nhiều hộ tăng số lượng vật nuôi và có điều kiện xây dựng chuỗi khép kín từ trồng cây bắp làm thức ăn cho bò, hỗ trợ vốn xây dựng hầm biogas sử dụng phân bò làm chất đốt sinh hoạt, hạn chế ô nhiễm môi trường; các dự án chăn nuôi bò tại xã Bình Phú - huyện Châu Phú, phường Bình Khánh - Tp.Long Xuyên; các dự án trồng cây ăn trái tại các xã Hòa Lạc, TT.Chợ Vàm - huyện Phú Tân; trồng và chăm sóc nhãn xuồng tại xã Mỹ Đức, Trồng bưởi da xanh tại xã Khánh Hòa - huyện Châu Phú; nuôi lươn tại xã Vĩnh Châu - TP.Châu Đốc, xã Tân An - TX. Tân Châu,… mỗi dự án cho vay từ 400 - 700 triệu đồng cũng đã tăng cường nguồn vốn giúp các hộ nông dân mạnh dạn chuyển đổi sản xuất.

Đạt được những hiệu quả trên, ngoài việc quản lý điều hành tốt nguồn vốn, sự quan tâm của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đã quan tâm ủng hộ cho Quỹ HTND: Nguồn vốn Trung ương Hội ủy thác 9,43 tỷ đồng và vốn ngân sách các cấp trong tỉnh chuyển sang hơn 8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hàng năm để xây dựng nguồn vốn Quỹ HTND, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức ký giao ước thi đua, trong đó có giao chỉ tiêu tăng trưởng Quỹ HTND cho các đơn vị huyện, thị, thành Hội. Hội Nông dân huyện, thị, thành đã đã kịp thời giao chỉ tiêu tăng trưởng nguồn vốn cho cơ sở và xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động hội viên nông dân, các tổ chức, cá nhân, các hộ đang thụ hưởng dự án vay vốn từ Quỹ HTND ủng hộ xây dựng quỹ. 

Để Quỹ HTND trở thành nguồn lực thiết thực, kịp thời và đồng hành với nhà nông trong phát triển sản xuất, kinh doanh, hội nông dân các cấp cần quan tâm, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ chuyên trách cơ sở. Bên cạnh đó, tích cực kiểm tra, giám sát về sử dụng nguồn vốn, tránh tình trạng đầu tư kém hiệu quả dẫn tới nợ xấu, nợ quá hạn. Đẩy mạnh các chương trình hoạt động hướng về cơ sở, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, định hướng về thị trường tiêu thụ nông sản cho nông dân. Có như vậy, Quỹ HTND mới phát huy hiệu quả, tạo động lực cho nhiều hội viên đầu tư, mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.

Kim Thùy