Kinh tế - xã hội

Sử dụng hiệu quả nguồn quỹ hỗ trợ Nông dân để phát triển sản xuất

19/11/2020 21:19

Từ nguồn vốn vay của Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh và địa phương, nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Tri Tôn có thêm nguồn lực để phát triển sản xuất, đầu tư trang thiết bị để xây dựng các mô hình kinh tế.

Từ đó giúp việc canh tác nông nghiệp được thuận lợi hơn, hiệu quả kinh tế mang lại tăng cao, đời sống hội viên, nông dân ngày càng được cải thiện.

Hỗ trợ kịp thời

Năm 2019, được sự hỗ trợ vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân của tỉnh và của huyện, nhiều nông dân trong Tổ hội làm vườn Bến Bà Chi (xã Lê Trì) được hỗ trợ 650 triệu đồng, để phát triển sản xuất. Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Lê Trì Nguyễn Văn Hữu Phước cho biết, có 12 hộ được vay vốn với số tiền từ 50 - 100 triệu đồng, lãi suất 0,7%/tháng, thời gian hoàn vốn 3 năm. Đến nay, hầu hết các hộ đều sử dụng đúng mục đích và đã mang lại hiệu quả cao.

Anh Bùi Văn Quý, Tổ trưởng tổ hội làm vườn Bến Bà Chi, cũng là hộ được hỗ trợ vay vốn 100 triệu đồng cho biết, gia đình anh canh tác các giống xoài: xoài tượng xanh, xoài tượng đỏ, xoài Úc, xoài cát Hòa Lộc,… trên diện tích khoảng 4ha. Trong quá trình canh tác, anh Quý gặp nhiều khó khăn trong việc tưới tiêu. Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân trong việc giải ngân nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, anh đầu tư hệ thống tưới tiêu, xây dựng hồ chứa nước phục vụ sản xuất,… Nhờ vậy đã giúp gia đình anh giảm đáng kể công chăm sóc, hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn. Anh Quý chia sẻ: “Nguồn vốn hỗ trợ kịp thời đã giúp gia đình tôi vượt qua khó khăn. Thời gian tới, sau khi hoàn vốn, chúng tôi sẽ tiếp tục xin hỗ trợ để hoàn thiện hệ thống tưới tiêu cho vườn xoài”.

Trong quá trình cho vay, Hội Nông dân xã đã khảo sát thực tế nhu cầu vay vốn của các hộ, ưu tiên những hộ có ý chí, tinh thần vượt khó, có nhân lực và điều kiện để phát huy nguồn vốn vay, đồng thời, thường xuyên theo dõi quá trình sử dụng nguồn vốn của hội viên. Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các dự án đều sử dụng vốn đúng mục đích và có hiệu quả,…

Phát huy hiệu quả nguồn vốn giúp hội viên, nông dân

Từ đầu năm đến nay, Ban điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện Tri Tôn đã tiếp nhận 150 triệu đồng từ nguồn ngân sách UBND huyện, 30 triệu đồng từ nguồn ngân sách UBND các xã: Cô Tô, Núi Tô và thị trấn Tri Tôn. Nâng tổng số tiền Quỹ Hỗ trợ nông dân cấp huyện gần 1,127 tỷ đồng. Qua đó, đã phối hợp Ban điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh, tổ chức giải ngân 500 triệu đồng cho 11 hộ có nhu cầu vay vốn để phát triển mô hình trồng sầu riêng tại xã Lương Phi.

Nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã và đang phát huy được hiệu quả thiết thực, giúp hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Tri Tôn xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế. Góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, từng bước nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững, góp phần vào việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Qua đó, khẳng định vai trò, vị thế của Hội Nông dân, củng cố niềm tin và tạo sự gắn bó của hội viên, nông dân với tổ chức Hội. Từng bước khẳng định vai trò, vị thế của Hội trong hệ thống chính trị cũng như như sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với Hội Nông dân cơ sở.

Bên cạnh, nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân huyện còn phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội phát vay cho 558 hộ nghèo, cận nghèo, sinh viên,… với tổng số tiền trên: 17,57 tỷ đồng. Ngoài ra, đã thu lãi 19.504 hộ, được gần 3,5 tỷ đồng; thu tiết kiệm 10.099 hộ, được khoảng 4,57 tỷ đồng và thu nợ 256 hộ, được gần 5,2 tỷ đồng,...

Thời gian tới, Hội Nông dân huyện Tri Tôn tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn vay hội viên, nông dân với các mô hình sản xuất lúa, làm vườn,…. Bên cạnh đó, Huyện hội sẽ tiếp tục kiểm tra việc sử dụng vốn của các mô hình đã được hỗ trợ. Làm việc với Đảng ủy, UBND các xã thị trấn về việc chuyển ngân sách cho Quỹ Hỗ trợ nông dân. Hội Nông dân huyện sẽ tiếp tục đề xuất Hội Nông dân tỉnh các mô hình hiệu quả giúp hội viên, nông dân có thêm nguồn vốn phát triển sản xuất… Đồng thời, tiếp tục phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh huyện Tri Tôn xây dựng đề án giúp hội viên, nông dân mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập.

Kim Son