Nông nghiệp – Nông thôn

An Giang: Xuất khẩu lô hàng gạo thơm đầu tiên 126 tấn sang châu Âu theo hiệp định EVFTA

22/09/2020 15:04

Ngày 22/9, tại huyện Thoại Sơn, UBND tỉnh An Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô hàng gạo thơm của Tập đoàn Lộc Trời sang Châu Âu theo hiệp định EVFTA.

Theo đó lô hàng gạo thơm được xuất khẩu sang Châu Âu là của Tập đoàn Lộc Trời, với 126 tấn gạo thơm giống Jasmine 85 được đóng gói theo quy cách 18kg/gói, sẽ chính thức được xuất khẩu sang thị trường châu Âu vào cuối tháng 9/2020.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đại biểu cắt băng phát lệnh xuất phát
đoàn tàu chở gạo xuất khẩu sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA.
 

Ông Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết: "Trong những năm qua, An Giang luôn chủ động trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản xuất lúa gạo theo các tiêu chuẩn Quốc tế và của Việt Nam, hướng đến sản xuất lúa gạo theo hướng hữu cơ và bền vững hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường".

Cụ thể, cơ cấu diện tích sản xuất lúa chất lượng cao và lúa thơm của tỉnh tăng dần qua từng năm và đến nay đã chiếm hơn 75% diện tích sản xuất toàn tỉnh. Diện tích sản xuất lúa áp dụng chương trình "3 giảm 3 tăng" đạt 90% diện tích sản xuất, diện tích sản xuất lúa "1 phải 5 giảm" chiếm 47% diện tích.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh cùng các đại biểu tham quan nhà máy chế biến gạo của Tập đoàn Lộc Trời

"Nhằm đáp ứng ngày càng cao nhu cầu thị trường cao cấp và theo đặt hàng của doanh nghiệp, từ năm 2016 đến nay An Giang đã triển khai tổ chức sản xuất lúa theo tiêu chuẩn SRP (sản xuất lúa gạo bền vững) đến với 1.200 hộ nông dân, với tổng diện tích qua các mùa vụ là 22.000ha. Ngoài ra, tỉnh đã tổ chức sản xuất lúa gạo theo các tiêu chuẩn chất lượng cao, có truy xuất nguồn gốc theo tiêu chuẩn quốc tế GlobalGAP. Đồng thời, tỉnh đã xây dựng được nhiều chuỗi cung ứng sản xuất lúa gạo theo các tiêu chuẩn, hướng đến sản xuất hữu cơ để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế"- ông Thư cho biết.

Ông Huỳnh Văn Thòn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Lộc Trời cho biết: "Chúng tôi nhận được sự quan tâm từ Chính phủ, Bộ NNPTNT đến địa phương trong việc phát triển thương hiệu nông sản Việt chính là nền tảng của những hiệp định như EVFTA, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh nông sản trên cả nước xuất khẩu hàng hóa đến các thị trường cao cấp".

An Giang: Xuất khẩu lô hàng gạo thơm của Tập đoàn Lộc Trời sang Châu Âu - Ảnh 3.

126 tấn gạo thơm giống Jasmine 85 được xuất sang Châu Âu theo hiệp định thương mai tự do EVFTA với thuế suất bằng 0%.

"Tập đoàn Lộc Trời ý thức rõ việc hàng hóa muốn xuất khẩu vào các thị trường này cần đáp ứng những tiêu chuẩn rất cao về chất lượng. Với chiến lược tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu và năng lực sản xuất luôn đáp ứng các tiêu chuẩn cao cấp, Lộc Trời sẽ nỗ lực tận dụng hiệu quả những ưu đãi mà Nhà nước đã mang lại, đưa hạt gạo Việt Nam nói riêng và nông sản Việt nói chung đến các thị trường trên khắp thế giới", ông Thòn khẳng định.
 
Phát biểu tại lễ công bố xuất khẩu lô gạo trên, ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định: "Hiệp định EVFTA là một cơ hội lớn đồng thời cũng là một thách thức đối với chúng ta trong việc tổ chức sản xuất sao cho các sản phẩm lúa gạo đảm bảo được các tiêu chuẩn chất lượng của thị trường nhập khẩu. Do đó, trong thời gian tới, chúng ta cần tiếp tục tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm nâng cao chất lượng, giá trị của lúa gạo trong điều kiện hội nhập quốc tế; đây là nhiệm vụ quan trọng mà các địa phương, các ngành cần thực hiện".
 
Ông Doanh cũng nhấn mạnh: "Để tận dụng lợi thế này, ngành nông nghiệp cần đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, trong đó liên kết chặt chẽ giữa hợp tác xã, doanh nghiệp với bà con nông dân, hình thành quy trình khép kín từ tổ chức nguyên liệu cho đến khâu chế biến, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm và chú ý đến bao bì, nhãn mác. Có như vậy mới khai thác tốt thị trường EU".
TVB - Theo danviet.vn
Nông dân An Giang trong công tác bảo vệ môi trường