Nông nghiệp – Nông thôn

Hội thảo về mô hình trình diễn một số giống lúa mới, giống lúa triển vọng vụ Thu Đông 2019

26/11/2019 10:41

Ngày 21/11,Trạm khuyến nông huyện Tri Tôn kết hợp Hội Nông dân xã Lương Phi, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long  tổ chức Hội thảo về 05 giống lúa, nếp triển vọng chất lượng cao, tại ấp Sà Lôn, xã Lương Phi, có trên 50 nông dân dự.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đã nghe Thạc sĩ Nguyễn Xuân Huy - Trạm khuyến nông huyện Tri Tôn báo cáo kết quả triển khai mô hình kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc giống lúa triển vọng trong vụ Thu đông, trên địa bàn xã Lương Phi, huyện Tri Tôn năm 2019.

Sau khi nghe báo cáo và tham quan mô hình, các đại biểu đánh giá cao về các giống lúa mới và triển vọng được giới thiệu tại mô hình, kết quả hai giống lúa được đại biểu đánh giá, xếp hạng nhất là giống OM 20; hạng hai, giống OM 375. Bên cạnh, đại biểu đặc biệt quan tâm tới các giống mới có khả năng chống chịu với sâu bệnh và ứng phó với biến đổi khí hậu, do viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long giới thiệu như; OM 380, OM 375,OM6932,OM 11735...

Mô hình đã trình diễn 52 giống lúa mới và giống lúa triển vọng, trong đó có rất nhiều giống lúa chất lượng đã được công nhận chính thức như: Giống lúa N25 của Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, giống OM2517, OM4218 của Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long, giống TBR279 của Tập đoàn Thaibinh Seed, giống J02 của Viện Di truyền Nông nghiệp, giống An Sinh 1399 của Viện khoa hoc kỹ thuật Duyên hải Nam Trung bộ....

Đại biểu tham quan mô hình

Sau khi thăm mô hình trình diễn, GS TS. Phạm Văn Toản - Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại Hội nghị, đồng thời khẳng định mô hình trình diễn sẽ triển khai thực hiện hàng năm và mong muốn trong tương lai các mô hình trình diễn được mở rộng ở các địa bàn, nơi có các đơn vị thành viên của VAAS đặt trụ sở, tổ chức trình diễn đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật của các đơn vị thuộc VAAS cũng như các đơn vị liên kết, liên doanh với mục đích giới thiệu các giống mới, liên kết đưa các tiến bộ kỹ thuật vào phục vụ sản xuất.

Kết thúc hội nghị, các đại biểu tham dự nhất trí trong đẩy mạnh hợp tác, mở rộng và giới thiệu các mô hình trình diễn giống lúa chất lượng, đáp ứng được mong muốn của các tác giả giống và cơ quan tác giả đến các địa phương, các doanh nghiệp và bà con nông dân trong thời gian sớm nhất./.

Lê Văn Luận - CT HND Lương Phi