Nông nghiệp – Nông thôn

Mô hình “Ứng dụng công nghệ…

15/02/2019 08:56

Tại xã Thạnh Mỹ Tây huyện Châu Phú, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện vừa tổ chức trình diễn mô hình “Ứng dụng công nghệ tưới ISAREL phun tự động và đo ẩm độ đất điều khiển qua điện thoại thông minh cho cây Bưởi”. Buổi hội thảo có hơn 30 bà con nông dân tham dự.

Mô hình được trình diễn tại hộ ông Nguyễn Văn Tùng, ấp Thạnh Hòa xã Thạnh Mỹ Tây; đơn vị thiết kế, lắp đặt và cung cấp hệ thống tưới là Công ty hệ thống thông minh BIGO xã Bình Mỹ. Diện tích ứng dụng 3.000m2, với tổng kinh phí đầu tư khoảng 25 triệu đồng, bao gồm máy bơm; bộ trung tâm: lọc, đồng hồ đo áp, bộ châm phân; ống PVC trục chính, ống PE và phụ kiện; đầu phun mưa cục bộ, đầu bù áp…

Hiệu quả của Công nghệ tưới ISAREL phun tự động và đo ẩm độ đất điều khiển qua điện thoại thông minh: Tiết kiệm 80% công tưới so với công tưới truyền thống; lượng nước chỉ nhỏ giọt tạo ẩm trong vùng gốc, hạn chế cỏ dại và sâu bệnh lây lan; độ đồng đều sản phẩm đạt 80-95%, không gây xói mòn đất và điều tiết được độ ẩm giữa các hàng cây; tạo điều kiện để tăng năng suất cây trồng từ 20-30% với kỹ thuật tưới truyền thống. Ưu điểm nổi bật của phương pháp tưới này là tiết kiệm nước và có thể tích hợp bón phân qua hệ thống tưới. Ngoài ra, người làm vườn chủ động được thời gian và biết được ẩm độ đất trồng có nên tưới hay không trong khi không có mặt tại vườn, chỉ cần giám sát và điều khiển thông qua smartphone tại bất kì nơi đâu có kết nối mạng Internet.

Qua tham quan mô hình, đa số nông dân rất quan tâm và muốn được tìm hiểu thêm về công nghệ tưới này để có thể ứng dụng trên diện tích vườn mình đang canh tác./.

Trúc Mai