Nông nghiệp – Nông thôn

Nông dân trồng nhãn Ido đem lại hiệu quả kinh tế cao

05/04/2019 15:24

Thời gian gần đây, nhiều bà con nông dân trên địa bàn huyện Phú Tân tích cực chuyển đổi những vùng đất trồng lúa nếp, đất vườn tạp kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái.

Trong đó mô hình trồng nhãn Ido được đánh giá đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhãn Ido là loại giống nhãn cho năng suất trái khá tốt, chất lượng trái ngon nên giá bán luôn ở mức ổn định.

Ở xã Hòa Lạc, nông dân Trần Văn Em, là người tiên phong trong việc chuyển đổi 05 công đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng nhãn Ido. Theo ông Em, với 05 công đất, ông trồng 120 gốc nhãn, vụ đầu tiên ông xử lý thử nghiệm cho ra trái được 98 gốc và thu hoạch được 1,7 tấn nhãn, với giá bán dao động từ 20.000 đồng-35.000 đồng/kg, trừ chi phí vụ đầu ông thu lợi nhuận khoảng 30 triệu đồng.

Trong việc chăm sóc nhãn Ido, ông Em còn mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, từ khâu chọn giống, làm đất, bón phân, tưới tiêu, trừ sâu bệnh cho đến lúc thu hoạch, ông đều tuân thủ các biện pháp kỹ thuật một cách nghiêm ngặt nên vườn nhãn của ông lúc nào cũng tươi tốt, rất ít khi bị bệnh. Quan trọng là sau khi thu hoạch, ông tiến hành cắt tỉa cành già, cành khô héo, bón thêm phân để cây đâm tược chờ mùa sau. 

Với ưu điểm kháng bệnh chổi rồng tốt và cho năng suất, chất lượng trái cao và có giá bán tương đối ổn định, cây nhãn Ido đang mở ra nhiều triển vọng cho việc nâng cao thu nhập cho nông dân. 

Nguyễn Thắng – Kiều Lan.