Nông nghiệp – Nông thôn

Phát huy vai trò nông dân trong xây dựng nông thôn mới

08/08/2018 15:54

Phát huy tính tích cực, năng động và sáng tạo của nông dân (ND) luôn là điều cần thiết và quan trọng trong quá trình phát triển nông nghiệp (NN), nông thôn và xây dựng nông thôn mới (NTM).

 Với vai trò là “trung tâm nòng cốt” trong các phong trào, các cấp Hội ND trên địa bàn huyện Thoại Sơn đã triển khai nhiều nội dung với những việc làm cụ thể, thiết thực.
Rau thủy canh phát triển tốt trong nhà kính

Theo Hội ND huyện Thoại Sơn, hội viên ND còn đóng góp tiền của, công sức xây dựng các công trình như: cầu, đường, trường học, trạm xá và hoàn chỉnh hệ thống giao thông NT hơn 1 tỷ đồng mỗi năm và hơn 3.000 ngày công lao động.

Có thể khẳng định, ND thi đua sản xuất - kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu cũng chính là đóng góp công sức trong xây dựng NTM.Năm 2017, huyện có 4.692 ND được công nhận ND SXKD giỏi. Trong đó, cấp Trung ương có 8 ND, cấp tỉnh 488 ND, cấp huyện 1.097 ND và cấp xã 3.099 ND; qua đó, xuất hiện nhiều ND tiêu biểu, điển hình trong SX, đi đầu trong ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật.

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện Thoại Sơn đã và đang có sự thay đổi mạnh mẽ với nhiều mô hình NN ứng dụng công nghệ cao đạt hiệu quả; diện tích trồng cây ăn trái toàn huyện là 280ha, gồm các loại như: cam, quýt, chanh, bưởi, xoài, ổi, mãng cầu xiêm, dừa... đã được chuyển đổi theo định hướng ứng dụng công nghệ cao cho hiệu quả khả quan, giúp ND thu về lợi nhuận đáng kể. Đó là mô hình trồng mãng cầu xiêm diện tích 1,5ha (xã Định Thành), lợi nhuận 200 triệu đồng/ha; mô hình trồng 2ha quýt đường (xã Thoại Giang), đạt lợi nhuận 150 triệu đồng/ha; mô hình trồng cà na Thái (Định Thành), lợi nhuận 50 triệu đồng/ha...

Phát huy tính sáng tạo của ND là vấn đề rất quan trọng trong phát triển NN. Điển hình là vườn xà lách ngoại có xuất xứ Hà Lan của anh Trần Võ Nhật Trường (sinh năm 1983, ngụ ấp Trung Bình Tiến, xã Vĩnh Trạch). Hiện, anh Trường đang trồng 7 giống xà lách ngoại gồm: lolo xanh, lolo tím, Oakleaft tím, Oakleaft xanh, xà lách mỡ, xà lách Mỹ và xà lách Romaine. Tất cả được trồng trong nhà kín với diện tích 1.000m2.

Theo anh Trường, từ lúc trồng đến khi thu hoạch mất khoảng 45 ngày. Trung bình mỗi ngày, vườn xà lách của anh thu hoạch từ 40-50kg. Chỉ trong 1 tháng, anh Trường thu hoạch hơn 1 tấn xà lách các loại, với giá bán khoảng 36.000 - 43.000 đồng/kg, được bày bán ở một số cửa hàng nông sản, siêu thị trong tỉnh và một số thị trường ngoài tỉnh như: Phú Quốc (Kiên Giang), TP. Hồ Chí Minh…

“Vườn xà lách chỉ mới được trồng từ tháng 2-2018. Khi bắt tay trồng, tôi gặp không ít khó khăn, phải đi học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi như: Đà Lạt (Lâm Đồng), Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh)... Sau khi thử nghiệm khoảng 1 năm, tôi mới mạnh dạn xây dựng nhà lưới kiên cố (40 giàn, mỗi giàn rộng 1,5m, dài 8m) và mở rộng diện tích SX. Từ tưới nước đến kiểm tra độ ẩm chăm sóc vườn rau đều được tôi điều khiển trên thiết bị điện thoại, ít tốn nhân lực” - anh Nhật Trường chia sẻ.

So với các giống xà lách trồng ở Đà Lạt, xà lách của anh Trường không thua kém về chất lượng (theo đánh giá nhiều khách hàng), giá thành lại rẻ hơn.

Thực tế cho thấy, khi nhiều mô hình kinh tế hộ, hợp tác xã, tổ hợp tác xã phát triển, diện mạo NT từng bước được nâng lên.Từ đó, ND tích cực tham gia đóng góp nhân lực, vật lực cho xây dựng NTM.Tiêu biểu là việc ND tích cực tham gia quỹ “Hỗ trợ ND”, giúp nhau làm ăn, vươn lên thoát nghèo. Theo Hội ND xã Vọng Đông, đến nay, hội đã vận động được 30 triệu đồng quỹ “Hỗ trợ ND”, chính từ việc hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của quỹ nên ND rất nhiệt tình đóng góp.

Nhờ những phong trào thi đua SXKD giỏi cũng như tích cực xây dựng NTM đã tạo bước chuyển biến tích cực trong NN, ND, NT huyện Thoại Sơn; đời sống ND ngày càng được cải thiện, từng bước vươn lên làm giàu, góp sức xây dựng quê hương.

Theo AGO.