Phong trào nông dân

Anh Bùi Pha Nam với mô hình nông dân nuôi heo rừng

09/04/2019 10:17

Trong những năm qua, vấn đề khởi nghiệp, làm giàu từ chính mảnh đất quê hương của mình luôn được nhiều thanh niên trên địa bàn huyện Phú Tân băn khoăn với câu hỏi.

Làm gì để sinh ra tiền? Trồng cây gì, nuôi con gì để có thể phát triển được?… Với một bản tính thích mô hình mới, vật nuôi lạ trong phát triển kinh tế, sau một thời gian tích cực tìm tòi học hỏi, cũng như ý chí cần cù chịu khó học hỏi anh Bùi Pha Nam, ngụ ấp Phú Thuận B, xã Phú Lâm đã chọn cho mình một mô hình nuôi heo rừng để khởi nghiệp.

Anh bắt đầu nuôi vào năm 2016, anh thả nuôi 06 con, trong đó có 03 con cái, 03 con đực, thấy phát triển tốt, dễ nuôi nên anh nhân giống thêm. Hiện nay, anh Nam đang nuôi được 08 con heo nái, 08 con heo con và 26 con heo lứa từ 10kg đến 30 kg; để nuôi heo rừng hiệu quả, thì đòi hỏi người chăn nuôi phải hiểu rõ tập tính của loài heo rừng. Thức ăn cho chúng chủ yếu là các phụ phẩm trong nông nghiệp như rau, củ, quả, cỏ, thân cây ngô non, cây chuối nên dễ kiếm, chi phí thức ăn tinh bột chỉ chiếm khoảng 10%. Heo rừng con sinh ra nuôi chừng 02 tháng thì có thể gã bầy bán con giống. Còn nuôi bán thịt bình thường thì từ 5 tháng đến 8 tháng đã có thể xuất chuồng, giá bán heo thịt dao động từ 100 - 120 ngàn đồng/kg, bình quân mỗi con có trọng lượng từ 10 - 20kg; heo giống thì anh bán khoảng 1.500.000 đồng/1cặp, trừ đi chi phí mỗi năm anh thu nhập từ 70 đến 80 triệu đồng.

Thịt heo rừng là loại thực phẩm sạch, ngon và bổ dưỡng, được người tiêu dùng rất ưu chuộng, thị trường tiêu thụ sản phẩm heo rừng rất thuận lợi. Mô hình nuôi heo rừng của anh Bùi Pha Nam là mô hình không lạ nhưng nó đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho người chăn nuôi hiện nay ở Phú Lâm./.

Nguyễn Thắng - Kiều Lan