Phong trào nông dân

Hiệu quả từ mô hình “Trồng cây ăn trái” trên đất Núi Dài

28/05/2020 16:18

Núi Dài cao trên 500m, thuộc địa phận 4 xã là: Châu Lăng, Lương Phi, Ba Chúc, Lê Trì của huyện Tri Tôn. Trước kia, người dân ở đây thường lên núi làm rẫy trồng xoài thanh ca hiệu quả kinh tế mang lại không cao.

Những năm qua, được sự tuyên truyền, vận động của của Hội Nông dân huyện, xã và chính quyền địa phương. Nông dân đã đẩy mạnh việc chuyển đổi cây trồng, chuyển dần sang canh tác các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, nhờ vậy mà đời sống hội viên, nông dân ngày càng được cải thiện.

Ông Đào Văn Đua - hội viên, nông dân xã Lê Trì, một trong những nông dân định cư lâu năm ở khu vực núi Dài chia sẻ, khi ông mới bắt đầu lên đây định cư, kinh tế gia đình ông chủ yếu phụ thuộc vào việc trồng su su, xà lách xoong. May mắn ông được GS.TS Võ Tòng Xuân giới thiệu, hỗ trợ các loại cây giống để trồng thí điểm như sầu riêng, bơ, bưởi,… Sau một thời gian thử nghiệm ông nhận thấy vùng đất này thích hợp các loại cây trồng trên, nên quyết định cải tạo vườn, phát triển các loại cây trồng, đồng thời ông cho biết nhiều nhà khoa học đến tham quan vườn của gia đình ông cho biết đây là vùng đất bazan, đất núi lửa thích hợp trồng các loại cây: bưởi, bơ, sầu riêng, xoài.

Tuy nhiên, do thời tiết khắc nghiệt nên việc canh tác cũng gặp nhiều khó khăn. Vào mùa khô bắt đầu từ tháng 10 cho đến tháng 3 âm lịch. Đây là thời điểm thời tiết khắc nghiệt trong năm, nên thường thiếu nước tưới, không đủ nước cung cấp cho cây trồng sẽ dẫn đến tình trạng rụng trái, làm giảm năng suất. Để khắc phục tình trạng này, người dân thường xây những hồ chứa để trữ nước mưa, nhưng lượng nước mưa tích trữ chỉ sử dụng được trong thời gian rất ngắn nên nông dân gặp rất nhiều khó khăn.

Dù vậy, nhưng theo ông Đua, nhờ thổ nhưỡng thích hợp đã giúp cho việc canh tác các cây ăn trái cho năng suất và chất lượng không thua sản phẩm trái cây miệt vườn nổi tiếng như ở Tiền Giang, Bến Tre... Ngoài ra, với đặc thù trồng trên đồi núi cao, hầu như không sử dụng phân, thuốc hóa học, trái cây Bảy Núi được nhiều người ưa chuộng không chỉ bởi phẩm chất thơm ngon mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm. Hiện nay, gia đình ông Đua canh tác khoảng 7 công đất vườn, trồng các loại cây ăn trái như: bơ, sầu riêng (Ri 6, Monthong), bưởi da xanh, xoài,… bình quân mỗi năm, thu nhập từ vườn cây ăn trái đem về cho gia đình ông từ 70 - 100 triệu đồng, góp phần ổn định cuộc sống.

Những năm gần đây, nhờ xây dựng tuyến đường chạy dài từ chân núi đến đỉnh núi, chiều dài khoảng 3km, đã giúp đời sống người dân nơi đây có nhiều thay đổi rõ rệt. Giờ đây, bà con có thể chạy xe máy lên thăm vườn, vận chuyển nông sản tập kết xuống bến để thương lái đến thu mua. Trước đây, sau mỗi lần thu hoạch nông sản, người dân phải gánh nông sản xuống chân núi để bán. Đoạn đường khá xa và vất vả nên phải mất hàng giờ mới đến được. Từ khi con đường được mở, xe máy có thể dễ dàng đến từng nhà. Nhờ vậy mà việc vận chuyển nông sản được dễ dàng, tiện lợi hơn, nông dân phát triển nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn./.

Tuy là con đường nhỏ hẹp, tráng xi măng nhưng lại là mơ ước của nhiều người. Ông Đua cho biết, phải mất khoảng 3 năm để hoàn thành xong con đường này với tổng chi phí khoảng 1 tỷ đồng (chưa tính ngày công lao động). Hiện nay, ông Đua đang tích cực vận động mở rộng thêm tuyến đường này lên 2m (chiều rộng) để người dân đi lại được an toàn hơn. Đồng thời, giúp việc vận chuyển nông sản, hàng hóa của người dân được dễ dàng, thuận tiện hơn.

Đồng chí Nguyễn Văn Hữu Phước - Phó chủ tịch Hội nông dân xã Lê Trì cho biết “Thời gian qua, địa phương đã tích cực vận động, hỗ trợ bà con trong việc chuyển đổi cây trồng. Thời gian tới, Hội nông dân xã Lê Trì sẽ vận động bà con nông dân canh tác trên khu vực núi Dài thành lập các Tổ liên kiết để nông dân có điều kiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất. Từ đó hướng tới xây dựng thương hiệu cho nông sản núi Dài có chỗ đứng trên thị trường”.

 
Kim Son.
 
Nông thôn An Giang