Phong trào nông dân

Hội nghị tuyên truyền công tác đưa người lao động đi học tập và làm việc tại Nhật Bản.

20/05/2020 14:31

Ngày 19 - 20/5/2020, Hội Nông dân tỉnh An Giang phối hợp với công ty Cổ phần Đầu tư tài chính & Truyền thông quốc tế (MIF) - Tập đoàn Sao Mai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, tư vấn xuất khẩu lao động sang Nhật Bản năm 2020 tại huyện Tri Tôn, Châu Thành.

Đến dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Huyện ủy, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Ngân hàng chính sách & xã hội huyện và hơn 170 đại biểu là Hội nông dân xã, chi hội nông dân và nông dân trên địa bàn 2 huyện tham dự.

Chủ trì buổi tuyên truyền, tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản. Ông Nguyễn Văn Nhiên - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu khai mạc đã nhấn mạnh sự cần thiết và lợi ích của xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản.

Tại hội nghị, đại diện Công ty MIF đã tuyên truyền, tư vấn về chương trình đưa lao động đi làm việc theo hợp đồng sang Nhật Bản,… với đa dạng các ngành nghề: Xây dựng dân dụng, điện tử, may mặc, máy móc công xưởng, nhân viên nhà hàng khách sạn, lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời, diều dưỡng, nhân viên bán hàng trang sức… Cùng với đó là các điều kiện về trình độ, sức khỏe, quyền lợi, trách nhiệm cũng như mức lương cơ bản của người lao động. Đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội đã thông tin về chính sách và đối tượng cho vay vốn xuất khẩu lao động và các điều kiện, quy trình cho vay vốn. Qua quá trình trao đổi thảo luận đại diện công ty cũng trả lời thắc mắc của các đại biểu, xoay quanh những vấn đề liên quan đến xuất khẩu lao động như: Hình thức, đối tượng tuyển dụng, thời gian làm việc, chi phí xuất cảnh, các chương trình đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động, chính sách ưu đãi đối với công tác xuất khẩu lao động,...

Đồng thời, thông qua hội nghị này. Hội Nông dân các xã xây dựng kế hoạch cụ thể và tăng cường tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu lao động đi làm việc ở Nhật Bản, Hội Nông dân các xã tiến hành rà soát, thống kê số lao động trong độ tuổi có trình độ văn hóa, có sức khỏe, nhất là số quân nhân mới xuất ngũ là con em cán bộ, hội viên, nông dân và lập danh sách giới thiệu gửi về Hội Nông dân huyện để giới thiệu, tổ chức cho các em học tập và dự tuyển đi lao động.

Xác định công tác đưa người lao động đi học tập và làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là tại Nhật Bản là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước nhằm đào tạo nguồn nhân lực và là kênh giải quyết việc làm hữu hiệu nhằm xóa đói, giảm nghèo, tăng thu nhập cho bộ phận thanh niên và người lao động. Thông qua việc xuất khẩu lao động góp phần tăng tỷ lệ lao động trong độ tuổi lao động, xóa đói giảm nghèo, góp phần hoàn thành tiêu chí số 11, 12 trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, về lâu dài, sẽ góp phần phát triển nguồn nhân lực cho các địa phương.

 

Thời gian tới Hội Nông dân tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Công ty MIF đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn giới thiệu sang các huyện thị còn lại và tạo điều kiện tốt nhất để con em nông dân tiếp cận được với các dịch vụ của xuất khẩu lao động, qua đó nhằm giải quyết việc làm, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

TVB
Chi hội Nghề nghiệp nuôi lươn cồn An Thạnh xã Hòa Bình - Chợ Mới