Phong trào nông dân

Họp mặt Giám đốc HTX, Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất năm 2018

26/12/2018 09:35

Ngày 25/12/2018, Hội Nông dân tỉnh tổ chức mặt Giám đốc HTX, tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất năm 2018.

Dự buổi họp mặt có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Điện lực, Ngân hàng cùng hơn 200 đại biểu là Giám đốc hợp tác xã (HTX) và Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất trên địa bàn tỉnh An Giang.

Phát biểu khai mạc buổi họp mặt, đồng chí Châu Văn Ly, tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh nhấn mạnh, buổi họp mặt nhằm tạo điều kiện cho HTX và tổ liên kết sản xuất gặp gỡ giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm, đồng thời đóng góp ý kiến hoạt động của HTX, tổ liên kết sản hiện nay trên địa bàn tỉnh An Giang. Thống kê của 11 huyện thị thành phố trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2018 đến nay đã thành lập mới 8 HTX, nâng tổng số HTX của tỉnh hiện có là 130 HTX. Về tổ liên kết sản xuất tính đến đầu tháng 12 năm 2018 có 836 tổ. Các tổ liên kết sản xuất đáp ứng được yêu cầu nguyện vọng nguyên tắc tự nguyện cùng có lợi của tổ viên. Hoạt động chủ yếu của các tổ sản xuất là hỗ trợ giúp vay vốn, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hướng dẫn nông dân cách sản xuất theo nhu cầu thị trường… Hoạt đông của HTX  thực hiện 2 dịch vụ trở lên, chủ yếu là bơm tưới tiêu, cung ứng giống, vật tư nông nghiệp và tiêu thụ nông sản…. Tại buổi họp mặt nhiều đại biểu kiến nghị Trung ương cần sớm sửa đổi Nghị định 151- NĐ/CP của Chính Phủ về chính sách hỗ trợ phát triển tổ liên kết sản xuất và HTX, cần điều chỉnh tăng mức vay vốn tối đa cho thành viên nhằm đáp ứng hoạt động thực tế. Tỉnh cần mạnh dạn giải thể các HTX hoạt động yếu kém, không hoạt động trong thời gian dài; hỗ trợ các HTX có khó khăn về nhân sự; kêu gọi doanh nghiệp liên kết gắn với ngành nghề, sản phẩm nông sản lợi thế của từng địa phương với thế mạnh của doanh nghiệp và tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ quản lý cho tổ liên kết và HTX…    

Buổi họp mặt nhằm khuyến khích sự hợp tác, hỗ trợ nhau trong sản xuất theo mô hình chuỗi sản xuất liên kết, qua đó tạo ra những sản phẩm đặc thù của địa phương. Tại buổi họp các đại biểu cũng được thông tin những chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước trên lãnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.../.

Dự buổi họp mặt có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Điện lực, Ngân hàng cùng hơn 200 đại biểu là Giám đốc hợp tác xã (HTX) và Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất trên địa bàn tỉnh An Giang.

Tin & ảnh: Nguyễn Hậu - TVB