Phong trào nông dân

Năm 2020, Châu Lăng, Tri Tôn đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra

16/12/2020 14:38

Trước đó, sáng ngày 11/12/2020, Hội Nông dân xã Châu Lăng, Tri Tôn tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Đến dự có đồng chí Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện; đồng chí Trần Lâm Tới - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy - Trưởng Khối Dân vận xã; cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể xã và các đồng chí trong BCH Hội Nông dân xã.

Trong năm 2020, được sự chỉ đạo của Hội Nông dân huyện và Đảng ủy xã, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể xã, hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân xã được duy trì và phát triển. Hội đã đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, hội viên nông dân, tuyên truyền các các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Hội Nông dân xã đã tổ chức 146 cuộc tuyên truyền có 6.763 lượt nông dân tham dự, nội dung về chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2020), vận động lực lượng nông dân giỏi tích cực chuyển dịch cây trồng vật nuôi, tuyên truyền về phòng chống ma túy và tuyên truyền vệ sinh môi trường, đảm bảo trật tự ATGT, phòng chống tội phạm, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona (Covid-19), qua đó phát 1.480 tờ rơi, tờ bướm.

Phát triển mới 126 hội viên đạt 100%. Các phong trào do Hội phát động được hội viên tích cực hưởng ứng, tiêu biểu như: Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, qua bình xét đã có 255 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó (cấp tỉnh: 32 hộ, cấp huyện: 99 hộ, cấp xã: 124 hộ); thực hiện phong trào “TDĐKXDĐSVH”, kết quả 2.985 hộ, qua bình xét chấm điểm đạt 2.950 hộ, đạt 98,83%; phong trào nông dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc cũng được Hội thường xuyên tuyên truyền đến 09 chi hội và 27 tổ hội thu hút hơn 1.485 lượt hội viên tham dự

Xây dựng, phát triển các mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp theo tinh thần Nghị quyết số 04, 05, 06 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Trong năm 2020, Hội đã vận động thành lập được 01 Hợp tác xã với 8 thành viên, diện tích 17,2ha, vốn điều lệ 120.000.000đ. Thành lập 01 tổ hội nghề nghiệp sản xuất lúa với 16 thành viên. Thành lập 01 tổ hợp tác chăn nuôi bò có 13 thành viên.

Công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, Hội đã phối hợp với UBND xã và UBMTTQVN xã trao 42 con bò (nguồn do Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang và UBMTTW hỗ trợ) cho hội viên nông dân nghèo trên địa bàn xã với số tiền 630 triệu đồng. Cấp phát 3.536 phần quà và 21 triệu tiền mặt hỗ trợ cho hội nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn, các hộ chính sách, người cao tuổi tổng trị giá 984.950.000đ từ các đoàn từ thiện, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ.

Trong năm thực hiện mô hình xây dựng nông thôn mới và mô hình dân vận khéo, Hội nông dân xã cũng đã vận động hội viên, nông dân đóng góp được 159.400.000đ và 399 khối đất đá với tổng số tiền 239.200.000đ và hơn 1.315 ngày công lao động để làm lộ giao thông nông thôn trong địa bàn xã với tổng chiều dài hơn 7 km. Đặc biệt là công tác phòng chống dịch Covid-19, Hội nông dân xã đã vận động hội viên, nông dân đóng góp kinh phí mua gạo hỗ trợ cho khu cách ly tập trung của huyện và mua nhu yếu phẩm để hỗ trợ cho các chốt chặn biên giới về phòng, chống dịch Covid-19, vận động mua và may trên 2.500 cái khẩu trang, vận động 210 phần quà hỗ trợ cho những hộ bán vé số, hộ khó khăn trong thời điểm bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 với tổng số tiền 56.700.000đ; vận động mạnh thường quân hỗ trợ 10 bộ sách lớp 1 cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 3.000.000đ cho học sinh nghèo trường Tiểu học “A” Châu Lăng.

Đạt được những kết quả trên là có sự lãnh chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Đảng ủy xã, Hội Nông dân huyện; sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện của UBND, các ngành, đoàn thể xã, ấp. Đặc biệt sự đóng góp to lớn của cán bộ, hội viên, nông dân trong xã. Đây là tiền đề quan trọng để Hội phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân xã Châu Lăng thực hiện thắng lợi Nghị quyết đã đề ra.

Phát biểu tại Hội nghị lãnh đạo huyện, xã đã ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Hội Nông dân xã đã đạt được trong năm vừa qua. Tuy nhiên, trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh và đổi mới nội dung công tác tuyên truyền đến cán bộ, hội viên nông dân về các Nghị quyết, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nhất là công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh covid-19 trong hội viên, nông dân; Vận động hội viên, nông dân tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó chú trọng nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, tham gia xây dựng nông thôn mới, tiếp tục triển khai thực hiện các mô hình "Dân vận khéo" có hiệu quả; Nâng cao hoạt động tín dụng; Công tác củng cố, xây dựng tổ chức hội, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, cải thiện đời sống nông dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền vững mạnh và khối đại đoàn kết toàn dân. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác Hội và nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Tại hội nghị này, UBND xã đã trao giấy khen cho 03 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020./.

Mỹ Hạnh
Nông dân An Giang trong công tác bảo vệ môi trường