Tuyên truyền

Kết luận của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Văn Phước về công tác phòng, chống dịch COVID-19

24/08/2020 14:32

Ngày 19 tháng 8 năm 2020, tại Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì buổi họp trực tuyến các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, huyện, thị xã, thành phố. Kết luận như sau.

Thời gian tới, để phối hợp tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, yêu cầu các Sở, ban ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị thành phố cần tập trung quyết liệt, phối hợp, giám sát chặt chẽ và có biện pháp đồng bộ để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân và cộng đồng, cụ thể:

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo An Giang, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang:

Tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, yêu cầu cán bộ công chức và người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đi ra đường và tại các nơi công cộng (như công viên, chợ, siêu thị, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng, những nơi tập trung đông người), thường xuyên vệ sinh tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; khuyến khích người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe, khi có biểu hiện ho, sốt thì thông báo để được kiểm tra, xét nghiệm. Kịp thời phát hiện, kiểm tra, xét nghiệm tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trên phạm vi toàn tỉnh.

Tăng cường khuyến cáo người dân nâng cao ý thức tự giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng (giữ vệ sinh, giảm tụ tập, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, ăn uống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe) và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch COVID-19, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền hạn chế đi ra đường.

Phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường giải pháp triển khai nhanh trên phạm vi toàn tỉnh việc cài đặt ứng dụng Bluezone để phát hiện, truy vết những người có khả năng bị lây nhiễm, trong đó: Giao Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh tổ chức phát động các phong trào vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân cài đặt ứng dụng Bluezone; chỉ đạo Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các cấp trong tỉnh thành lập các tổ, nhóm tình nguyện thực hiện phong trào “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” hỗ trợ người dân có điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone. Kinh phí hỗ trợ xăng xe 1.000.000 đồng/xã cho các tổ, nhóm tình nguyện thực hiện phong trào “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” hỗ trợ người dân có điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone, giao cho UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện theo quy định.

Phối hợp với ngành Y tế kiểm soát thông tin, kịp thời nắm bắt dư luận trái chiều để có thông tin chính thống, đồng thời phối hợp với Công an tỉnh xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch COVID-19 gây hoang mang trong dư luận.

Công an tỉnh:

Khẩn trương phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, cơ quan y tế rà soát, sàng lọc, xác minh tất cả các trường hợp trên địa bàn (khu dân cư, tổ dân phố) đã từng đi đến vùng dịch hoặc các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế và phối hợp giám sát việc thực hiện cách ly, theo dõi sức khoẻ không để dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng.

Tiếp tục chỉ đạo cơ quan công an địa phương quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn, quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương; xử lý nghiêm, kiên quyết khởi tố các tổ chức, cá nhân đưa người xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh:

Tăng cường quản lý chặt chẽ biên giới, tổ chức kiểm tra chốt chặn 24/24 nhất là các tuyến đường mòn, lối mở; giáo dục và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để lọt đối tượng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới; tất cả các trường hợp được nhập cảnh phải thực hiện cách ly theo quy định.

Khẩn trương có kế hoạch xây dựng các chốt chặn đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ theo chủ trương của UBND tỉnh.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh:

Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung;tiếp tục quản lý, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung theo quy định phòng, chống dịch; chủ động xây dựng Kế hoạch huy động lực lượng Quân y cùng phối hợp triển khai bệnh viện dã chiến khi cần thiết; trước mắt khẩn trương xây dựng tổ chức thực hiện Kế hoạch tiếp nhận, vận chuyển, cách ly công dân từ Hàn quốc về Việt Nam (tỉnh An Giang) và đảm bảo an toàn cho các cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung theo quy định.

Sở Y tế:

Thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ, theo dõi sát tình hình diễn biến dịch bệnh hàng ngày trên thế giới và trong nước để kịp thời đưa ra cảnh báo, đề xuất biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả; tổng hợp thông tin báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh để kịp thời xử lý, chỉ đạo; chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả tình huống xấu (có ca nhiễm trên địa bàn).

Chỉ đạo Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, phương tiện phòng hộ, thuốc, hóa chất… phục vụ công tác phòng, chống dịch. Khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện thật nghiêm các quy trình tiếp nhận bệnh nhân (đặc biệt đối với các trường hợp có liên quan đến đường hô hấp) và quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Lựa chọn, bố trí đơn vị y tế để điều trị đối tượng nhiễm bệnh COVID-19 riêng biệt tránh để tình trạng lây lan.

Tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh; giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan và đơn vị có liên quan khẩn trương rà soát, tổng hợp, lập kế hoạch mua sắm trang thiết bị, vật tư, hoá chất có liên quan đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng, chống dịch trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt đảm bảo đúng quy định của pháp luật, phù hợp tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa phương.

Khuyến cáo, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp đối với các đối tượng nhập cảnh.

Phối hợp chặt chẽ với công an, chính quyền địa phương, khẩn trương rà soát, quản lý, đề xuất các biện pháp cách ly phù hợp đối với các đối tượng đi về từ vùng dịch, tổ chức kê khai y tế, theo dõi sức khỏe và tiến hành xét nghiệm tầm soát khi có triệu chứng nghi ngờ hay thuộc đối tượng có nguy cơ cao, tiến hành truy vết nhanh, khoanh vùng dập dịch kịp thời khi có ca bệnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo:

Khẩn trương xây dựng Kế hoạch năm học 2020-2021 và Kế hoạch khai giảng năm học mới theo 02 phương án có dịch và không có dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Khẩn trương chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh về việc tiếp nhận các đối tượng học sinh từ Campuchia theo kiến nghị của các huyện biên giới.

Sở Giao thông vận tải: Chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện giao thông vận tải công cộng, trạm chờ xe, bến tàu, bến xe ... đảm bảo phương tiện vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh khi hoạt động phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Sở  Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Hướng dẫn các khu, điểm du lịch áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo qui định như giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang nơi đông người, sử dụng dung dịch sát khuẩn ... Đối với các du khách đến từ vùng dịch thì cần khai báo y tế, đo thân nhiệt và theo dõi sức khỏe, nếu có triệu chứng nghi ngờ thì phải cách ly ngay.

Sở Công thương: Đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, không để tình trạng khan hiếm hay biến động giá trên thị trường.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội: Khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội theo đúng Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 bảo đảm kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Sở Tài chính: Đảm bảo kinh phí đầy đủ, kịp thời đối với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại địa phương; đồng thời hướng dẫn các đơn vị thực hiện các chế độ chính sách, mua sắm, hỗ trợ đảm bảo đúng qui trình và qui định của pháp luật.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể: Phối hợp với chính quyền các cấp tăng cường vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia phòng, chống dịch.

UBND các huyện, thị xã, thành phố:

Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức công tác phòng, chống dịch, không được chủ quan, lơ là; các địa phương bố trí điểm cách ly tập trung đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Các huyện, thị xã, thành phố tuyến sau chủ động chuẩn bị để tăng cường hỗ trợ cho các huyện tuyến trên khi cần thiết.

Chỉ đạo các đơn vị chức năng, phối hợp với công an địa phương khẩn trương tiến hành rà soát lập danh sách tất cả các trường hợp trên địa bàn (khu dân cư, tổ dân phố) đã từng đi đến và trở về từ các địa phương vùng có dịch để sàng lọc, xác minh các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao, các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tổ chức cách ly y tế phù hợp theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế, lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Chỉ đạo các cơ sở kinh doanh, dịch vụ tập trung đông người thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, bố trí dung dịch sát khuẩn và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như thực hiện đeo khẩu trang, chỗ ngồi dãn cách, bố trí dung dịch sát khuẩn, vệ sinh phòng họp.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Tuyên truyền để nhân dân không được chủ quan, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp cư trú nhập cảnh trái phép để có biện pháp xử lý.

Theo: TB Số:367/TB-VPUBND
Chi tổ hội nghề nghiệp xã Ô Long Vĩ - Châu Phú