Tuyên truyền

Triển khai hưởng ứng ngày Thế giới Phòng chống lao 24/03

20/03/2019 15:58

Ngày Thế giới phòng, chống lao 24/03 được tổ chức hàng năm nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bệnh lao; là cơ hội cho tất cả mọi người chung tay giúp sức phòng chống lao, đồng thời kêu gọi sự quan tâm, hành động của các cấp chính quyền, các ngành chức năng.

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống Lao 24 tháng 03 với chủ đề "Đã đến lúc cùng hành động để chấm dứt bệnh lao". Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh An Giang đã triển khai đến Hội Nông dân các huyện, thị, thành chỉ đạo Hội Nông dân các xã, thị trấn trong tỉnh đặc biệt là các xã tham gia dự án phối hợp với Ngành y tế tổ chức triển khai các hoạt động như:

Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia vào công tác phòng, chống Lao. Từng bước nâng cao hiểu biết của người nông dân về phòng, chống Lao là quyền lợi và trách nhiệm của mọi người, không giấu bệnh và không kỳ thị người mắc bệnh Lao.

Tăng cường hoạt động truyền thông với nhiều hình thức như; Tổ chức mít tinh, diễu hành, treo băng ron tại nơi công cộng, phát tờ rơi cho các hộ gia đình, tuyên truyền trên Đài truyền thanh, truyền hình, trên báo, website, trên hệ thống loa truyền thanh của xã, phường, thị trấn... Đưa công tác giáo dục truyền thông đi vào chiều sâu, vận động cam kết cộng đồng, xã hội hóa công tác phòng chống Lao.

Phát huy vai trò của cán bộ chi, tổ Hội khuyến khích nông dân phát hiện Lao sớm và vận động người có dấu hiệu nghi mắc Lao đến xét nghiệm tại các cơ sở y tế nhằm phát hiện Lao sớm, cắt đứt nguồn lây Lao trong cộng đồng.

Tư vấn, hỗ trợ người mắc Lao, Lao/HIV hòa nhập cộng đồng yên tâm chữa bệnh, sống khỏe, sống có ích. Ngăn chặn lây nhiễm HIV làm gia tăng Lao.

Tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có người mắc Lao, Lao/HIV; khen thưởng những cán bộ, hội viên nông dân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống Lao.

Qua đó từng bước thay đổi nhận thức và nâng cao sự hiểu biết của người dân về bệnh lao để họ chủ động hơn trong việc phát hiện, phòng, chống bệnh cho chính bản thân họ và cộng đồng. Bên cạnh đó, hỗ trợ và tạo điều kiện cho người bệnh hòa nhập với cuộc sống cộng đồng, hỗ trợ mọi mặt về đời sống và tinh thần cho họ như đào tạo nghề, hỗ trợ vốn sản để họ an tâm sản xuất cải thiện cuộc sống. Đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể nâng cao hơn nữa chất lượng các hoạt động phòng, chống bệnh lao, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Trường Sang.