Trung tâm Dạy nghề & Hỗ trợ Nông dân

Hướng đi của Hợp tác xã Phước Hiền

05/10/2023 14:51

Nghề ươm cây giống là nghề truyền thống của nông dân trên địa bàn huyện Chợ Mới, trong đó có nông dân xã An Thạnh Trung. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Phước Hiền ra đời, với mong muốn sản xuất cây giống sạch cung ứng cho bà con nông dân.

Theo thống kê trên địa bàn huyện Chợ Mới có khoảng 20 hộ gia đình có nghề ươm cây giống các loại như: ớt, bắp cải, cà tím, cà chua, cải,... Trong đó có hai vườn ươm cây giống theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, số còn lại là các hộ ươm cây giống theo cách truyền thống làm thủ công, dùng lá dừa, lá chuối làm bầu và không có máy che cho vườn ươm. Cách làm này có nhiều rủi ro và không thể sản xuất được cây giống số lượng lớn. Qua nhiều năm tìm hiểu, anh Trần Phước Hiền, đã quyết định thay đổi phương pháp ươm cây giống, bằng cách áp dụng tiến bộ khoa học theo hướng công nghệ cao vào sản xuất. Anh đứng ra thành lập Hợp tác xã (HTX) Phước Hiền vào tháng 4 năm 2023, số vốn 1,5 tỉ đồng với 15 thành viên. Sau gần 6 tháng đi vào hoạt động đã thực hiện khá hiệu quả. Trên diện tích 3.000 mét vuông, anh đầu tư nhà màng 1.000 mét vuông để làm giàn ươm cây giống, một máy gieo hạt chân không 6 trong 1 tự động và một số thiết bị khác như: giàn ươm cây con, khay xốp, vật tư, hạt giống. Anh Trần Phước Hiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTC Phước Hiền nói:

HTX Phước Hiền ra đời là để tạo công ăn việc làm cho bà con ở địa phương việc làm ổn định, bước thứ hai là đưa cây trồng của mình cho bà con là tốt nhất, kháng được bệnh khi canh tác trên đồng, thứ ba là liên kết đến các thương lái những người tiêu thụ nông sản của mình là đưa ra cái giá tốt nhất”.

Sau khi thành lập HTX, Hội đồng quản trị cùng các thành viên đã nỗ lực thực hiện cho ra cây ớt giống sạch bệnh, đáp ứng được nhu cầu của nông dân. Với quy mô hiện tại chỉ tính riêng cây ớt giống, mỗi năm HTX có thể sản xuất được 9 triệu cây. Mỗi ngày, nơi đây ngoài các thành viên của HTX thì còn có 5 đến 7 lao động tại địa phương được HTX thuê đến chang cây giống, loại bỏ những cây nhỏ, cây yếu kém phát triển để đảm bảo ớt giống đồng đều, xanh tốt.

Đây là điều kiện thuận lợi để HTX thực hiện mục tiêu liên kết với nông dân trong sản xuất hàng hóa theo chuỗi liên kết, đảm bảo đầu ra sản phẩm. Thông qua phương thức ký, kết hợp đồng cung cấp giá thể, vật tư, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc sao cho mang lại hiệu quả tốt nhất và thu mua lại sản phẩm của nông dân để cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước. Đây còn là điều kiện để mỗi thành viên HTX phát huy vai trò trách nhiệm cùng nhau ra sức thực hiện công việc, cùng nhau xây dựng, cùng nhau hưởng lợi và phát triển HTX ngày càng rộng lớn. Nhận định về hoạt động của HTX, bà Trương Thị Phương Thúy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An Thạnh Trung cho biết:

Sự ra đời của HTX Phước Hiền sẽ đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hoạt động của HTX sẽ mang lại nhiều khởi sắc, giúp cho công nghệ cao của địa phương phát triển tốt hơn trong mọi lĩnh vực. Chính vì vậy, Hợp tác xã cần có nội dung và phương hướng hoạt động ngày càng đổi mới theo hướng bám sát cơ sở phục vụ thiết thực cho sản xuất nông nghiệp, tạo thuận lợi cho nông dân trong việc thâm canh cây trồng”.

Có thể thấy, trong điều kiện cạnh tranh gay gắt về thị trường hiện nay, HTX đóng vai trò chủ đạo tạo mối liên kết nông dân với nhau, cầu nối giữa sản xuất và thị trường, doanh nghiệp với nhà khoa học trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra sản phẩm chất lượng tốt cho thị trường. Cùng với sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước về chủ trương và chính sách trong hoạt động của HTX, những cách làm phù hợp, có thể tin rằng HTX Phước Hiền sẽ thuận lợi phát triển trong thời gian tới./.

Thanh Tú (Đài PTTH Chợ Mới)