Trung tâm Dạy nghề & Hỗ trợ Nông dân

Nông dân xã Phú Long khởi nghiệp với mô hình nuôi Dế mèn Thái.

04/04/2023 14:29

Anh Đỗ Cao Trí ngụ xã Phú Long, huyện Phú Tân khởi nghiệp với mô hình nuôi Dế mèn Thái mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Được biết Anh Đỗ Cao Trí là sinh viên tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ đa khoa và Y học cổ truyền nhưng Anh chọn theo đuổi nghề làm nông. Anh quyết định thử sức mình với mô hình nuôi Dế mèn thái, mô hình chưa được phát triển rộng rãi ở vùng quê Phú Long. Ban đầu Anh nuôi thử nghiệm 01 bồn trong quá trình nuôi cũng gặp phải không ít khó khăn do chưa có kỷ thuật, chưa hiểu hết về đặc tính của Dế… Nhưng với lòng quyết tâm anh đã tìm kiếm, kết nối với một số hộ nuôi Dế ở nơi khác để học tập, trao đổi kinh nghiệm. Qua đó Anh hiểu rỏ hơn về con Dế mèn thái, giúp Anh thuận lợi hơn trong quá trình nuôi cấy, nhân giống Dế sinh sản và Dế thương phẩm.

Dế là loài sống thành đàn, thích môi trường tự nhiên nên dễ nuôi. Tuy nhiên muốn cho đàn Dế phát triển nhanh, ít dịch bệnh năng suất cao thì người nuôi cần phải đặt bồn nuôi ở nơi cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ và cần bố trí thêm nhánh cây khô, thùng giấy để Dế có chổ chú ẩn và bay nhảy tự nhiên. Thức ăn của Dế chủ yếu là phụ phẩm nông nghiệp như: Cám, đầu trấu, Dế lớn có thể ăn lá chuối, lá khoai Mì…

Đến nay, mô hình nuôi dế của Đỗ Cao Trí có tổng cộng 19 bồn nuôi đã cho thu hoạch liên tục năng suất khoảng 8-10kg/ bồn, giá bán cho thương lái từ 60.000 - 70.000 đồng, bán lẽ 80.000 - 90.000 đồng, doanh thu khoảng 09 triệu đồng/tháng, lợi nhuận thu được từ 05 triệu đồng/tháng.

Đây là mô hình nuôi Dế đầu tiên của xã, hiệu quả kinh tế tốt, không ô nhiễm môi trường, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Anh Thư (PT)