Chính sách, pháp luật

An Giang: Tăng cường thực hiện cách ly xã hội trên phạm vi toàn tỉnh An Giang.

19/07/2021 08:36

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh chỉ đạo như sau.

Tổ chức thực hiện nghiêm Công văn số 694/UBND-KGVX ngày 14 tháng 7 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại các địa phương. Khẩn trương phối hợp với ngành y tế và các đơn vị có liên quan tận dụng triệt để thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để ngăn chặn, truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả, dứt khoát; không để tiềm ẩn F0 trong cộng đồng gây bùng phát dịch trong tỉnh. Tăng cường quản lý chặt và tổ chức xét nghiệm sàng lọc các đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID-19 ngoài cộng đồng như: người từ các tỉnh khác trở về, các tiểu thương chợ truyền thống, nhân viên siêu thị...; phân loại đối tượng nguy cơ mắc COVID-19, phân tầng trong lấy mẫu xét nghiệm để ưu tiên xét nghiệm những trường hợp nghi ngờ, có kết quả sớm nhất phục vụ cho việc truy vết nhanh, khoanh vùng, dập dịch triệt để.

Giao Sở Giao thông - Vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và UBND các địa phương khẩn trương yêu cầu Hiệp hội Vận tải ô tô, doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa tại các xã phường, thị trấn trong tỉnh rà soát, lập danh sách đối với tất cả lái xe, phụ xe, và người theo cùng đặc biệt là các tuyến vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, đường dài đã từng đi ra, đi về từ vùng dịch, tâm dịch và các địa phương đang có dịch (theo bản đồ COVID-19 do Bộ Y tế cung cấp) trong vòng 14 ngày phải được kiểm tra xét nghiệm RT-PCR (bằng hình thức mẫu gộp hoặc mẫu đơn), trừ các trường hợp đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong 3 ngày gần nhất. Chi phí thực hiện xét nghiệm RT-PCR (mẫu gộp hoặc mẫu đơn) do doanh nghiệp hoặc cá nhân tự chi trả.

Giao Sở Y tế chỉ đạo, điều phối các đơn vị thực hiện xét nghiệm RT-PCR, thực hiện phân luồng tuyến xét nghiệm hợp lý, tránh quá tải trong quá trình triển khai truy vết, xét nghiệm tầm soát; đồng thời, chỉ đạo các đơn vị lấy mẫu phải thực hiện nghiêm việc phân tầng mẫu xét nghiệm để thực hiện ưu tiên xét nghiệm đối với các ca nghi ngờ có nguy cơ cao, đẩy nhanh tiến độ trả kết quả trong vòng 24h, phục vụ nhanh cho việc truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập dịch. Lưu ý, nghiên cứu bố trí việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho các lái xe nêu tại điểm 2 tại Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố gần nhất và thực hiện xét nghiệm RT-PCR tại Trung tâm CDC tỉnh.

Các trường hợp bệnh nhân điều trị nội trú tại các bệnh viện ngoài tỉnh, sau khi xuất viện muốn trở về địa phương phải có giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR trong 3 ngày gần nhất hoặc test nhanh kháng nguyên. Sau khi trở về địa phương phải thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày theo quy định; khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở… liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được kịp thời hỗ trợ.

BBT