Chủ trương – chính sách

Xuất khẩu lao động nước ngoài, góp phần xóa đói giảm nghèo địa phương

26/02/2021 09:46

Có thể nói, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng hay còn gọi là xuất khẩu lao động (XKLĐ) là một trong những chủ trương lớn và đúng đắn, những năm qua Đảng và Nhà nước ta có những chính sách ưu đãi đối với người tham gia đi XKLĐ, trong đó có nhiều trường hợp đi lao động trở về lập nghiệp tại địa phương.

 

Đó là trường hợp của Anh Thái Vĩnh Phú, sinh năm 1984, ngụ ấp Bình Quới 2, Bình Thạnh Đông, Phú Tân. Năm 2008 thời điểm đó anh Phú đang học tại trường Cao đẳng nghề An Giang và được trường xét chọn đi tu nghiệp sinh tại Hàn Quốc (sau đó chuyển sang lao động phổ thông), thời điểm đó anh được Ngân Hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Phú Tân hỗ trợ vốn vay là 20 triệu đồng, sau khi sang Hàn Quốc làm việc với mức lương dao động thời điểm đó từ 23 triệu – 28 triệu đồng/tháng, thời gian cao điểm tăng ca có khi thu nhập gần 50 triệu đồng/tháng, anh Phú tích lũy gửi về gia đình, đến năm 2017 (tức sau 9 năm lao động) anh trả tiền vay NHCSXH huyện Phú Tân và còn tích lũy khoảng trên 1 tỷ đồng.

 

Anh Thái Vĩnh Phú bên căn nhà màng trồng dưa lưới

Có được một số tiền tích lũy làm vốn, anh lại tìm cách mua đất tăng gia sản xuất, sau đó anh mạnh dạng quyết định về đầu tư làm nhà màng trồng dưa lưới và đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel với tổng số tiền 380 triệu đồng với diện tích 1.000 m2, toàn bộ 100 % vốn do anh Phú tự đầu tư. 

  

Anh Phú chuẩn bị xuống giống dưa lưới vụ đầu tiên

Mặc dù mới xuống giống vụ đầu tiên, nhưng đây là những tín hiệu đáng mừng đối với gia đình anh, hứa hẹn sắp tới sẽ là một vụ mùa bội thu, được giá góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Chính vì thế, việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là góp phần giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo hiệu quả, tăng thu nhập cho người lao động. Do vậy, trong thời gian tới, các ngành, địa phương sẽ tiếp tục vận động ngày càng nhiều người tham gia đi XKLĐ, nhằm góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người lao động và gia đình, thực hiện mục tiêu giảm nghèo một cách bền vững.

Thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp cùng công ty cổ phần tập đoàn Sao Mai triển khai kế hoạch tuyên truyền, vận động con em hội viên-nông dân trên địa bàn Hội Nông dân 11 huyện-thị-thành đăng ký lao động thị trường Nhật Bản, đây là thị trường tiềm năng, thu nhập ổn định, mức lương lương cao, môi trường làm việc tốt. Hy vọng, thời gian tới sẽ có nhiều con em hội viên-nông dân đăng ký tham gia xuất khầu lao động tại Nhật Bản, góp phần nâng cao thu nhập gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo địa phương./.

Thanh Bình