Dịch vụ hỗ trợ sản xuất

Nông dân là nòng cốt trong tổ chức lại sản xuất nông nghiệp

12/12/2017
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi là nòng cốt trong tổ chức lại sản xuất nông nghiệp.

Phát động từ năm 1989, đến nay "Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" do Trung ương Hội nông dân phát động có ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội sâu sắc và lan tỏa rộng lớn, thu hút hàng triệu hộ nông dân tham gia.

Bình quân hàng năm, số lượng nông dân đăng ký đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp đạt hơn 6,2 triệu lượt hộ. Qua bình xét có 3,55 triệu hộ đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp hàng năm. Các hộ sản xuất kinh doanh giỏi không chỉ làm giàu cho bản thân mà đã và đang tạo việc làm tại chỗ cho hơn 11 triệu lao động.

So với giai đoạn 2007-2012, số hộ nông dân có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm đã tăng 5 lần. Nhiều nông dân đã mạnh dạn nghiên cứu, tìm tòi sáng chế ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao…

Tại Hội nghị đại biểu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ 5 (giai đoạn 2012 - 2017) tổ chức ngày 19/9, tại Hà Nội, nông dân Lại Văn Quang, ở xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định chia sẻ, qua các kênh thông tin truyền thông, báo chí được bạn bè tư vấn, gia đình xác định xây dựng bản quyền về sở hữu trí tuệ để bảo vệ thương hiệu, không bị làm giả làm nhái sản phẩm của mình.

"Nông dân thời @ cũng phải tìm hiểu học hỏi nhiều, không chỉ gia đình mà những hộ khác mà chế biến và kinh doanh thủy sản cũng phải áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và sản phẩm của mình. Tuy nhiên, ở nông thôn hiện nay về quỹ đất vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi muốn mở rộng quy mô sản xuất, làm những khu trang trại hay làng nghề tập trung", anh Quang chia sẻ.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc mừng và biểu dương những kết quả của Hội Nông dân Việt Nam, giai cấp nông dân đã đạt được trong 5 năm qua. Khẳng định Hội Nông dân Việt Nam đang ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng là trung tâm cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Để hỗ trợ nông dân thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế và chính sách nhằm phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát huy vai trò chủ thể, sức sáng tạo của giai cấp nông dân.

Phó Thủ tướng nêu rõ, hơn 300 nông dân được tôn vinh và khen thưởng lần này là những nông dân tiêu biểu cho tinh thần lao động cần cù, năng động, sáng tạo, có ý chí, hoài bão, khát vọng làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội; giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn để cùng vươn lên thoát nghèo và trở thành khá giả, giàu có.

Theo Phó Thủ tướng, đây là những đại biểu tiêu biểu của lớp người nông dân mới trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và hội nhập quốc tế. Là những "bông hoa đẹp" tô thắm thêm truyền thống lao động cần cù, sáng tạo của người Việt Nam nói chung và nông dân Việt Nam nói riêng…

"Đảng, Nhà nước sẽ làm hết sức mình thực hiện tổng thể các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để bà con nông dân vươn lên phát triển huy năng lực lao động sáng tạo. Không ngừng đổi mới đóng góp nhiều hơn nữa vào thành công của công cuộc xây dựng và phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn của đất nước trong giai đoạn mới", Phó Thủ tướng khẳng định.

Cũng tại hội nghị, 20 nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc giai đoạn 2012 - 2017 đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 69 cá nhân tiêu biểu được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ./.

Theo: vov.vn