Dịch vụ hỗ trợ sản xuất

Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân cung ứng trên 234 tấn phân hữu cơ cho nông dân

29/01/2021 09:51

Nhằm tăng cường hoạt động hỗ trợ đầu vào cho nông dân.Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ nông dân trực thuộc Hội Nông dân tỉnh, tăng cường công tác phối hợp với các công ty, qua đó đã cung ứng phân bón trả chậm cho trên 27 đại lý là Tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh trong năm 2020.

Trong năm, Trung tâm đã phối hợp tổ chức 10 cuộc hội thảo, cấp 04 bảng hiệu giới thiệu Phân bón Bình Điền II cho các tổ hợp tác (THT) và hợp tác xã (HTX) có 400 nông dân tham dự. Cùng với công ty Viễn Khang thực hiện 10 điễm trình diễn trên các loại cây như lúa, rau màu, cây ăn trái ở Chợ Mới, Châu Thành, Châu Phú, Châu Đốc, Tri Tôn... với diện tích 3,9 ha; đến này nông dân tại các điểm trình diễn đánh giá rất cao hiệu quả sử dụng phân hữu cơ Viễn Khang như: cây phát triển tốt, giảm lượng phân hóa học, hạn chế sâu bệnh...đồng thời tổ chức 20 cuộc hội thảo có gần 800 nông dân tham dự.

Đại biểu tham dự hội nghị sơ kết công tác phối hợp giữa Trung tâm DN & HTND với các Công ty năm 2020

Thông qua mô hình THT, HTX Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ nông dân đã phối hợp với công ty TNHH SX-TM Viễn Khang, và công ty cổ phần sản xuất-kinh doanh phân bón Bình Điền đã cung ứng trên 234 tấn phân bón hữu cơ cho nông dân trong tỉnh. Qua đó, giúp nông dân tin tưởng trong việc sử dụng phân bón đạt chất lượng, an toàn thân thiện trong sản xuất. Bên cạnh đó, công ty đã có nhiều chính sách hỗ trợ nông dân khi mua phân bón như: 1)Thời gian trả chậm cho nông dân 120 ngày không tính lãi, góp phần tích cực trong việc hỗ trợ nông dân an tâm ttrong chuẩn bị nguồn phân bón để sản xuất; 2) Nông dân được hưởng lợi khi mua sản phẩm của công ty với việc trả chậm, chất lượng uy tín, được hưởng giá gốc từ công ty, kênh phân phối thông qua Trung tâm đến trực tiếp các THT, HTX. Từ đó, tạo điều kiện và khuyến khích nông dân tham gia mô hình hợp tác để được hưởng lợi. 3) Nông dân khi mua phân bón còn được nhận những phần quà từ công ty (như thúng nhựa, nón tai bèo…) Ngoài việc nông dân được hưởng lợi, công ty còn có chế độ đãi ngộ đối với các đại lý cung ứng phân bón trong năm đạt doanh số bán hàng, sẽ được công ty tài trợ đi du lịch trong nước.

Không những hỗ trợ nông dân tiếp cận đầu vào trong quá trình sản xuất, Trung tâm DN & HTND còn tổ chức trên 52 lớp dạy nghề, trong đó 05 lớp sơ cấp nghề của Trung Ương Hội, 01 lớp chương trình 135 về kỹ thuật trồng và thiết kế vườn, kỹ thuật trồng và chăm sóc vườn theo tiêu chuẩn Viet Gap, kỹ thuật trồng và bảo quản nấm bào ngư, kỹ thuật trồng rau màu an toàn, kỹ thuật sản xuất và nuôi lươn, kỹ thuật chăn nuôi bò, kỹ thuật chăn nuôi heo, kỹ thuật phun thuốc và sửa chữa máy phun thuốc BVTV…. có 1.527 học viên tham dự.

Trung tâm DN&HTND tổ chức lớp kỹ thuật trồng và thiết kế vườn trên địa bàn huyện Chợ Mới năm 2020

Nhằm khuyến khích các đại lý, Hội Nông dân cơ sở trong việc tuyên truyền, vận động nông dân sử dụng phân bón công ty trong năm 2020. Đại diện lãnh đạo công ty Viễn Khang đã gửi những phần quà nhân dịp tết tân Sửu năm 2021 cho lãnh đạo Hội Nông dân huyện và các THT, HTX.

Đ/c Nguyễn Thị Thùy Linh (Thứ ba từ phải qua) Giám đốc Trung tâm DN & HTND trao tặng quà cho các đại lý là THT, HTX

Đồng chí Nguyễn Minh Đức-Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được của Trung tâm trong năm 2020; đồng thời mong muốn trong năm 2021 Trung tâm tiếp tục phát huy kết quả đạt được thông qua các hoạt động, dịch vụ hỗ trợ nông dân; cùng với đề án tin giản bộ máy; Trung tâm DN & HTND được đầu tư, nâng cấp từ nguồn vốn TW Hội; đây sẽ là điều kiện thuận lợi để Trung tâm tăng cường mở rộng và tiếp cận nhiều hoạt động, dịch vụ mới hỗ trợ nông dân, với yêu cầu nhiệm vụ chính trị ngày càng cao, nhằm xây dựng tổ chức Hội không ngừng vững mạnh./.

Ngọc Dung