Mô hình sản xuất

Sử dụng máy bay không người lái (drone) để quản lý dịch hại và sâu bệnh

12/06/2019 08:37

Việc phun thuốc bằng máy bay không người lái lần đầu tiên thực hiện trên địa bàn huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, bước đầu đã cho thấy một số ưu điểm vượt trội so với phương thức phun xịt truyền thống, giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động trong nông nghiệp hiện nay, nâng cao hiệu quả trong việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại, tăng năng suất cây trồng, từ đó tạo điều kiện cho người dân từng bước làm giàu từ các sản phẩm nông nghiệp ngay trên mảnh đất của mình.

Qua bay thử nghiệm, với mỗi lần bay máy sẽ mang được 10 lít nước, công suất phun đạt 2-3 ha/giờ. Việc sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc có ưu điểm so với phun xịt thủ công như: hiệu suất phun gấp 30 lần so với phun thủ công, luồng gió luân chuyển từ cánh quạt máy bay sẽ giúp thuốc tiếp xúc được một lượng lớn cây trồng, tăng 50% hiệu quả phun thuốc và tiết kiệm nước đến 90%, có thể phun diện tích rộng (phạm vi điều khiển 7.000m) với những địa hình phức tạp, hệ thống phun sương hạt mịn, ướt 2 mặt lá, có thể phun trên cây cao và dập dịch bệnh đồng loạt.

Sử dụng máy bay không người lái giúp nhà vườn chủ động được thời gian xử lý thuốc khi gặp bệnh hại (trồng với diện tích lớn khi phun xịt thủ công phải phụ thuộc vào nhân công, nếu trường hợp không có công phun thuốc kịp thời sẽ gây thiệt hại lớn đến năng suất). Ưu điểm lớn nhất là an toàn cho người sử dụng vì không phải tiếp xúc quá gần với thuốc khi phun.

Toàn cảnh buổi bay thử nghiệm drone

Tuy nhiên với chi phí để mua mới gần 300 triệu đồng/máy thì việc sử dụng máy bay không người lái trong nông nghiệp chỉ phù hợp với chủ trang trại lớn – những người có điều kiện tinh tế và có diện tích đất sản xuất lớn, do đó để người nông dân dễ dàng tiếp cận và ứng dụng, Công ty TNHH Xanh và Xanh sẽ cho ra đời dịch vụ cho thuê drone để phun thuốc trong thời gian tới../.

Theo khuyennongvn.gov.vn