Trung tâm Dạy nghề & Hỗ trợ Nông dân

Hợp tác xây dựng vùng nguyên liệu xoài đạt chuẩn quốc tế tại An Giang

08/03/2022 15:37

Chiều 7-3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang, UBND huyện An Phú (tỉnh An Giang) phối hợp Công ty TNHH Nông nghiệp Hoàng Phan và Công ty TNHH Sản xuất trái cây Hùng Phát (thuộc Tập đoàn Andros-Asia, Pháp) tổ chức ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác về xây dựng vùng nguyên liệu xoài trên địa bàn huyện An Phú.

Theo thỏa thuận, hàng năm, các bên cùng xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm trái cây (trước mắt là xoài), xây dựng vùng trồng, hỗ trợ các chính sách phát triển vùng nguyên liệu, liên kết sản xuất theo hướng bền vững. Trong đó, thực hiện mô hình dịch vụ nông nghiệp kỹ thuật, gồm: Áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, giống, phân bón, thuốc thuốc bảo vệ thực vật, thu hoạch và sau thu hoạch, phát triển hợp tác xã, tổ hợp tác…

Ký kết thỏa thuận hợp tác

Ngành chuyên môn cùng địa phương, doanh nghiệp phối hợp đầu tư phát triển vùng sản xuất xoài đạt tiêu chuẩn GlobalGAP trên diện tích ban đầu khoảng 350ha tại xã Phú Hữu (huyện An Phú), với sản lượng được phía công ty cam kết thu mua 5.000 tấn/năm. Những năm tiếp theo, tiếp tục đầu tư mở rộng 1.000ha xoài (ước sản lượng 16.000 tấn/năm).

Ngành chuyên môn tỉnh An Giang sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng mã số các vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói, quy trình kỹ thuật canh tác đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, VietGAP, GlobalGAP… và định hướng xây dựng nhà máy chế biến đạt tiêu chuẩn xuất khẩu tại An Giang.

Đối với Công ty TNHH Nông nghiệp Hoàng Phan sẽ phối hợp UBND xã Phú Hữu ký kết hợp đồng với Hợp tác xã nông nghiệp Công nghệ cao DH (ấp Phú Thạnh, xã Phú Hữu) và Công ty TNHH Sản xuất trái cây Hùng Phát phát triển vùng sản xuất xoài keo theo chuẩn GlobalGAP, với diện tích 350ha (ước sản lượng 5.000 tấn/năm), đảm bảm tiêu thụ và xuất khẩu. Trên cơ sở này, công ty định hướng phát triển mở rộng vùng trồng với diện tích 1.000ha xoài giai đoạn 2022-2025.

Công ty TNHH Nông nghiệp Hoàng Phan xây dựng kế hoạch phát triển vùng trồng và liên kết tiêu thụ với các đối tác giai đoạn 2022-2025 là 20.000 tấn/năm, gồm 16.000 tấn xoài keo và 4.000 tấn các loại trái cây khác (nhãn, thanh long, chanh dây, xoài cát chu…).

Còn Công ty TNHH Sản xuất trái cây Hùng Phát phối hợp Công ty TNHH Nông nghiệp Hoàng Phan thiết lập vùng trồng và tiêu thụ xoài keo áp dụng tiêu chuẩn GlobalGAP với diện tích 350ha tại huyện An Phú, đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu (dự kiến trong tháng 4-2022 sẽ hoàn thành chứng nhận). Đồng thời, xây dựng mã số vùng trồng theo yêu cầu các thị trường khó tính như: Nhật Bản, Hàn Quốc,  Mỹ và Châu Âu.

Công ty TNHH Sản xuất trái cây Hùng Phát xây dựng kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu mới là chanh dây tại các huyện: Thoại Sơn, Châu Thành, Châu Phú, Tri Tôn, với diện tích dự kiến 100ha. Đồng thời, phối hợp Công ty TNHH Nông nghiệp Hoàng Phan tổ chức thu mua các sản phẩm xoài từ vùng trồng, giảm thiểu các khâu trung gian tiêu thụ.

Công ty TNHH Sản xuất trái cây Hùng Phát thu mua các sản phẩm phục vụ chế biến, trong khi Công ty TNHH Nông nghiệp Hoàng Phan thu mua các sản phẩm phục vụ thị trường ăn tươi trên địa bàn tỉnh An Giang.

Việc đầu tư của Công ty TNHH Nông nghiệp Hoàng Phan và Công ty TNHH Sản xuất trái cây Hùng Phát trên địa bàn tỉnh An Giang là tiền đề thu hút, kết nối nhiều doanh nghiệp hơn đến An Giang, đảm bảo hài hòa giữa các bên tham gia trong chuỗi liên kết sản xuất cây ăn trái.

Ngô Trọng (theo:baoangiang.com.vn)