Tuyên truyền

Các địa phương khẩn trương đẩy nhanh test nhanh trong cộng đồng để bốc tách F0

24/08/2021 16:40

Chiều 23/8, Tỉnh ủy An Giang làm việc với các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đánh giá công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang: Tính từ ngày 15/4 đến chiều ngày 23/8, An Giang ghi nhận 1.446 ca mắc COVID-19, có 9 ca tử vong. Đánh giá mức độ nguy cơ theo Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG đến hết ngày 18/8 huyện Châu Thành, An Phú thuộc khu vực nguy cơ rất cao; các địa phương Long Xuyên, Châu Đốc, Chợ Mới, Tịnh Biên, Thoại Sơn thuộc nguy cơ cao; Châu Phú, Tân Châu, Tri Tôn thuộc khu vực nguy cơ và huyện Phú Tân bình thường mới. Hiện các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh An Giang đang tập trung đẩy nhanh triển khai xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng để sớm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, khoanh vùng dập dịch, nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại trạng thái bình thường mới. 

Hiện tổng số vắc xin An Giang được Bộ Y tế phân bổ là 192.660 liều, gồm 154.050 liều vắc xin AstraZeneca, 5.850 liều vắc xin Pfizer và 32.760 liều Moderna. Tỉnh đã triển khai 5 đợt tiêm vắc xin đến hết ngày 18/8 được 164.523 liều. Từ ngày 24/8, tỉnh tiếp tục triển khai tiêm tiêm mũi 1 với 18.500 liều tiêm cho công nhân, số còn lại tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm xong mũi 1.

Giám đốc Sở Y tế Trần Quang Hiền cho biết: Ngành y tế tỉnh đẩy nhanh chiến dịch tiêm vắc xin trong cộng đồng nhằm sớm đạt mục tiêu 90% dân số trên 18 tuổi được tiêm đủ 2 liều vắc xin để An Giang đạt miễn dịch cộng đồng cuối năm 2021.

Giám đốc Sở Y tế cho biết: Thời gian tới tỉnh tiếp tục tăng cường giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ tại cộng đồng, khu vực nguy cơ và các cơ sở y tế để phát hiện sớm và khoanh vùng dập dịch. 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng lên kế hoạch huy động đội ngũ cán bộ y tế nhất là lực lượng hồi sức cấp cứu tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh; mở rộng chức năng điều trị F0 tại các cơ sở cách ly tập trung, mỗi huyện lựa chọn khu cách ly tập trung để điều trị F0 từ 100-200 giường; triển khai chiến lược “Tháp 3 tầng” trong điều trị COVID-19 dựa trên phân loại độ nặng và nguy cơ của bệnh nhân...

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình yêu cầu các địa phương đẩy mạnh sàn lọc trong cộng đồng để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng trước ngày 25/8, ngăn chặn mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào tỉnh qua các cửa ngõ như: Long Xuyên, Chợ Mới, Tân Châu và các huyện vùng biên giới.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành y tế tỉnh phối hợp với các huyện, thị, thành đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo đúng quy định; các địa phương cần quan tâm chăm sóc sức khỏe cho người già, người yếu thế có bệnh nền và ưu tiên tiêm vắc xin cho người già trên 65 tuổi và người có bệnh nền để hạn chế ca mắc....

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang đánh giá cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các địa phương trong thời gian qua và yêu cầu tiếp tục thực hiện quyết liệt chủ trương “chống dịch như chống giặt” với  nguyên tắc "ai ở đâu ở yên đó"; xử lý nghiêm đối với cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm phòng, chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang nhấn mạnh, các địa phương khẩn trương đẩy nhanh test nhanh trong cộng đồng để bốc tách F0 ra khỏi cộng đồng để nhanh chống đưa các hoạt động trở lại trạng thái bình thường mới. 

Yêu cầu các đơn vị, địa phương huy động mọi lực lượng từ y tá trở lên tham gia phòng, chống dịch bệnh; trong đó mời gọi lực lượng y bác sĩ về hưu tham gia cùng chính quyền phòng, chống dịch bệnh; hỗ trợ kịp thời cho người nghèo, người yếu thế lương thực, thực phẩm với phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau”. 

Bí thư Tỉnh ủy An Giang chỉ đạo các huyện giữ vững thành quả phòng chống dịch trong thời gian qua và đẩy mạnh các biện pháp chống dịch trong thời gian tới. Sau ngày 25/8, nếu huyện, thành phố nào thực hiện Chỉ thị 15 thì phải giữ chặt địa bàn, đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.../.

Theo: angiang.gov.vn