Huyện, thị, thành, cơ sở Hội

Hoạt Động Hội Nông Dân 01 Năm Nhìn Lại

05/01/2018
Hội Nông dân là một tổ chức chính trị xã hội, đại diện cho giai cấp nông dân, vận động nông dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế có hiệu quả, cơ cấu lại cây trồng, vật nuôi, tổ chức lại sản xuất trong nông nghiệp, nâng cao hiệu quả mô hình kinh tế hợp tác.

Xác định công tác tuyên truyền có vai trò rất quan trọng trong việc triển khai các chủ trương, nghị quyết đến cán bộ hội viên nông dân, hàng năm, Hội Nông dân cùng với Báo An Giang mở chuyên mục "Nông dân" nhằm tuyên truyền phản ánh về hoạt động Hội và phong trào nông dân tỉnh nhà theo định kỳ mỗi tháng 2 lần vào ngày 10 và 20 hàng tháng trên trang 4 Báo An Giang, thông qua trang tin vắn của báo cũng phản ánh, đưa nhiều tin giới thiệu mô hình, gương nông dân giỏi, gương người tốt việc tốt. Với Đài Phát thanh truyền hình An Giang, Hội Nông dân và Đài An Giang mở chuyên mục "Nông dân thời hội nhập", trong năm thực hiện 17 phóng sự, 52 kỳ chuyên mục giới thiệu hình ảnh hoạt động Hội, những gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi vượt khó vươn lên làm giàu, người tốt việc tốt, mô hình tiêu biểu đến bạn xem đài trong tỉnh nhà và cũng như tỉnh bạn trong khu vực lân cận. Bên cạnh phát huy hiệu quả hoạt động của trang Web của Hội trong năm với trên 294 tin bài, 156 tin sưu tầm và 18 Video clip được đăng trên trên website Hội nông dân tỉnh (http://hoinongdanag.org.vn)thu hút trên 10.919 lượt truy cập.

Kỷ niệm các ngày lễ lớn và 87 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/101930 - 14/10/2017) Hội Nông dân các cấp phát huy vài trò chủ động tuyên truyền vận động cán bộ hội viên nông dân các cấp tham gia thực hiện các công trình phần việc chào mừng kỷ niệm với các chuỗi hoạt động như tham dự hội thi nhà nông đua tài do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức khu vực và đạt giải ba khu vực tại Cần Thơ, ngoài ra Hội Nông dân tỉnh tổ chức liên hoan tiếng hát nông dân các xã nông thôn mới, vận động cất mới nhà tình thương, cho vận động quỹ Hội hỗ trợ BHYT cho học sinh tiểu học, THCS là con em hội viên nông ân khó khăn số tiền 300 triệu đồng.

Xây dựng con người Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới có tinh thần yêu nước, tự cường dân tộc, có ý chí vươn lên thoát khỏi nghèo và làm giàu. Hội Nông dân tỉnh thông qua phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, luôn xem đây là nhiệm vụ trọng tâm quan trọng trong việc tập hợp và tạo điều kiện cho người dân tham gia phát triển kinh tế xã hội, trong năm lãnh đạo 11 huyện thị thành phát động đăng ký danh hiệu nông dân giỏi các cấp. Qua xét chọn có 10.956 cá nhân, 34 tập thể đạt danh hiệu cấp tỉnh, đề nghị UBND Tỉnh tặng 152 bằng khen cho nông dân giỏi. Ngoài ra còn tổ chức định kỳ hàng năm Phiên chợ nông sản lần thứ I thu hút trên 20.000 lượt khách tham quan mua sắm.

Chương trình xây dựng nông thôn mới, hưởng ứng phát động của Thủ tướng và Trung ương, trong năm Hội nông dân các cấp phối hợp tổ chức tuyên truyền 929 cuộc có 26.800 lượt người dự, nạo vét 164km kênh mương, lắp 145 đèn đường, cất mới sửa chữa 25 cầu, hiến 2,4ha đất tổng trị giá trên 8 tỷ đồng và 2.399 ngày công do nông dân đóng góp, vận đông nông dân tham gia mua 13.569 thẻ BHYT tự nguyện. Ngoài ra Hội Nông dân tỉnh còn hỗ trợ 8 xã điểm nông thôn mới năm 2017 về bảo vệ môi trường, đèn đường giao thông nông thôn, xử lý rác thải nông nghiệp với số tiền 325 triệu đồng, vận động các Doanh nghiệp và HTX hỗ trợ 3,96 tấn lúa giống, 120 bộ tol lợp nhà và vừng vách với tổng trị giá 520 triệu đồng để trao tặng cho bộ đội phục viên, hội viên - nông dân nghèo tại 05 huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, An Phú, Tx. Tân Châu và Tp. Châu Đốc. Ngoài ra, còn vận động Ủy ban MTTQ, Hội Nông dân tỉnh Bình Dương hỗ trợ cất 03 căn nhà trị giá 120 triệu cho 03 hộ là bội đội phục viên và hội viên nông dân nghèo tại huyện Tri Tôn và Thoại Sơn.

Công tác dạy nghề luôn được quan tâm chú trọng ngày một đi vào chiêu sâu, thiết thực và đạt hiệu quả cao, Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân phối hợp các ngành mở 38 lớp có 1.114 học viên tham dự đạt 123,7% so với kế hoạch (trong đó 36 lớp dạy nghề dưới 03 tháng có 1.044 học viên và 02 lớp dạy nghề sơ cấp có 70 học viên) với các ngành nghề như kỹ thuật trồng và thiết kế vườn; phun thuốc và sửa chữa máy phun thuốc BVTV, trồng và bảo quản nấm rơm, chăn nuôi bò, chăn nuôi gia cầm ATSH, sản xuất lúa, trồng rau an toàn, sản xuất và nuôi lươn tại 33 xã của 09/11 huyện, thị, thành, qua lớp hôc nhằm nâng cao trình độ trong sản xuất và trồng trọt, góp phần tăng năng xuất, giảm thiểu chi phí.

Trên lĩnh vực đào tạo cán bộ, củng cố phát triển hội viên: Nhằm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho 100% cán bộ chủ chốt ỡ cơ sở, trong năm 2017 Hội Nông dân tỉnh đã trực tiếp tổ chức 07 lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng công tác Hội cho 798 học viên là cán bộ cấp tỉnh, chủ chốt cấp huyện, cơ sở và lực lượng nòng cốt Hội; Ngoài ra, còn phối hợp các sở ngành liên quan tổ chức 02 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ công tác nông vận năm 2017 cho 219 cán bộ chủ chốt cấp huyện, xã, lực lượng nòng cốt. Ngoài ra còn cử 34 lượt cán bộ tham gia các lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Hội, công tác thực hiện dân chủ trong cơ quan, kiến thức quốc phòng - an ninh, quản lý nhà nước chương trình chuyên viên….do Trung ương Hội và các Sở, ngành triệu tập. Trong năm 2017, phát triển mới 10.268/9.000HV (đạt 114%) so chỉ tiêu TW giao, rà soát lại giảm 15.356 hội viên do đi làm ăn xa, quá tuổi không còn tham gia sinh hoạt Hội, tổng số toàn tỉnh hiện có 117.556 hội viên. Đã tiếp nhận và cấp phát thẻ mới được 3.554/8.557 HV thẻ Hội.

Phát huy hiệu quả các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân Trung Ương, Năm 2017, quỹ HTND của tỉnh tiếp tục tăng mạnh so cùng kỳ, tăng trưởng với số tiền là 6,055 tỷ đồng (đạt 102,8% chỉ tiêu của tỉnh, đạt 135% chỉ tiêu TW giao 2017). Nâng tổng quỹ HTND toàn tỉnh lên 19,716 tỷ đồng.

Triển khai Dự án "Ứng dụng công nghệ thông tin quản lý cán bộ, hội viên và xây dựng cơ sở dữ liệu Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh giai 2017 - 2018" với tổng kinh phí thực hiện dự án là 2.157 triệu, trong năm 2017 đã bàn giao 23 bộ máy vi tính cho 12 xã nông thôn mới, phòng ban HND tỉnh, 11 máy scan cho Hội Nông dân 11 huyện, thị, thành và 11 laptop cho Lãnh đạo Hội và Trưởng Phòng, Ban của Hội Nông dân tỉnh. Cùng với Cty CINOTEC về việc khảo sát, phân tích hiện trạng trang thiết bị quy trình tin học hóa "Phần mềm quản lý cán bô, hội viên nông dân, các mô hình sản xuất nông nghiệp, nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi" và Tổ chức 1 lớp tập huấn giao diện mới của Văn phòng điện tử cho Trưởng phó, nhân viên các phòng ban Trung tâm và 11 huyện thị thành có 40 người tham dự .

Đạt được những thành quả nêu trên, ngoài đường lối đổi mới đúng đắn của Đảng, vai trò điều hành năng động của Chính quyền, còn có sự đóng góp rất lớn của giai cấp nông dân tỉnh nhà. Mặt dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng suốt thời gian qua, nông dân An Giang và Hội Nông dân tỉnh cùng với Hội Nông dân các cấp phát huy cao truyền thống giai cấp, truyền thống của tổ chức Hội, đoàn kết một lòng luôn đi đầu ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, chấp hành có hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước./.

Thùy Linh