Kinh tế - xã hội

Hiệu quả từ mô hình trồng chuối sáp

27/12/2023 13:36

Chuối sáp là loại chuối quả nhỏ và mập, khi chín màu vàng, khi luộc chín thì mật chuối sẽ dồn vào giữa trái, ăn rất ngon, vỏ chuối khi già, chín có màu vàng sẫm, chuối sáp rất dễ trồng, ít sâu bệnh, có khả năng chống chịu rất mạnh mẽ, chịu nắng tốt, không tốn nhiều công chăm sóc.

Anh Châu Bá Phước sinh năm 1994, ngụ ấp Bình Quới 1 xã Bình Thạnh Đông huyện Phú Tân tỉnh An Giang là một điển hình, với diện tích 15.000m2 đất sản xuất nông nghiệp, năm 2019 qua vận động của các ngành xã, ấp về thực hiện chuyển đổi cây trồng theo Nghị quyết số 11 của Huyện uỷ Phú Tân, anh Châu Bá Phước mạnh dạng chuyển sang trồng cây Na Thái, do thổ nhưỡng đất không hợp , không có kết nối được với thương lái để tiêu thụ, giá trái Na ở thời điểm đó không cao nên khoảng tháng 04 năm 2022 Anh Phước quyết định chuyển sang trồng chuối sáp nghệ.

 

Những buồng chuối chuẩn bị thu hoạch bán cho thương lái

Anh Phước tâm sự: Chuối sáp rất dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, vốn đầu tư ban đầu không cao, ít sâu bệnh, có khả năng chống chịu nắng tốt, bón phân thoải mái không sợ bị sùng, không cần dùng thuốc bảo vệ thực vật, thậm chí không cần bón phân cho chuối vẫn cho năng suất tốt. Nhưng để cây khoẻ, nuôi dưỡng trái tốt hơn thì chỉ cần bón một ít phân hạt. Trồng chuối theo khoảng cách nhất định, cây cách cây, hàng cách hàng khoảng 3m, một bụi chuối nên để khoảng 3 cây, mùa nắng chỉ tưới nước khoảng 2 tuần/lần, và phải có mương thoát nước tốt để mưa xuống không đọng lại nước nhiều trong vườn chuối, cây chuối từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 9 đến 10 tháng.

Anh Phước đang chăm sóc vườn chuối Sáp

Do kết nối được với thương lái, giá đầu ra ổn định, từ 7 đến 10 ngày Anh Phước thu hoạch chuối 01 lần, bình quân 01 tháng anh thu hoạch từ 1,3 tấn - 1,4 tấn, với giá bán 9.000 đồng -10.000 đồng/kg, mỗi tháng anh cho thu nhập khoảng 13 triệu đến 14 triệu đồng/15.000m2, ngoài việc bán chuối anh còn bán thêm Bắp chuối, với mức thu nhập trên giúp anh cải thiện được cuộc sống, tăng thu nhập kinh tế gia đình.

Từ mô hình trồng chuối sáp của anh Châu Bá Phước cho thấy, việc vận động nông dân chuyển đổi cây trồng là một chủ trương đúng đắn, giúp cho nông dân có diện tích đất trồng Lúa, Nếp kém hiệu quả, đất cập bờ rào chuyển sang trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, đây là mô hình thiết thực cần nhân rộng trong thời gian tới.

Thanh Bình (BTD-PT)