Kinh tế - xã hội

Nhộn nhịp hoa tết Giáp Thìn năm 2024.

23/01/2024 08:00

Đến hẹn lại lên, cứ bước vào thời điểm cận Tế là nông dân xã Bình Thạnh Đông lại nhộn nhịp công tác chuẩn bị trồng hoa phục vụ Tết và đã trở thành nghề mang lại thu nhập khá ổn định trong dịp Tết.

Năm nay trên địa bàn xã có nhiều hộ trồng hoa bán Tết, vào thời điểm này, các hộ trồng hoa đang tích cực chăm sóc từng chậu, từng luống hoa để bán vào dịp Tết nhằm tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình, nhiều nhất là các loại Cúc Pha Lê và Vạn Thọ.

Anh Trần Hữu Hiền đang chăm sóc vườn Cúc Pha Lê và Vạn Thọ

Vụ tết Giáp Thìn năm 2024 năm nay gia đình Anh Trần Hữu Hiền, sinh năm 1970 ngụ ấp Bình Quới 1 xã Bình Thạnh Đông huyện Phú Tân tỉnh An Giang trồng hơn 300 chậu cúc Pha Lê và 300 chậu Thọ Ban Mai, 1.200 chậu Thọ Pháp. Anh Trần Hữu Hiền cho biết: Nghề trồng Thọ và Cúc bán Tết khá vất vả và mất nhiều công sức, việc chăm sóc cây hơi khó do cây dễ nhiễm bệnh vàng lá phải thường xuyên theo dõi, chăm sóc và phun xịt thuốc đúng thời điểm, Anh cho biết thêm: Để trồng được hoa vạn thọ đạt hiệu quả cao, đòi hỏi người trồng phải luôn chịu khó chăm sóc, bón phân để cây hoa phát triển tốt thì hoa mới nở to, đều, đẹp và có màu sắc sặc sỡ. Đất để trồng phải kết hợp các loại phân phân hữu cơ như: phân chuồng, phân trấu hay rơm rạ đã mục. Khi ươm cây con được khoảng 10 - 15 ngày thì đem trồng thành luống hoặc cấy vào chậu. Cây được khoảng 25 - 30 ngày phải ngắt đọt để cây đâm nhiều chồi, tiếp tục tưới nước và phân để cây phát triển tốt. Với cách làm trên, bông Vạn Thọ sẽ trổ đồng loạt, mỗi cây thường có từ 15 - 20 bông, bông nào cũng to và cho màu sắc đẹp.   

Còn Chú Lê Văn Rô sinh năm 1961 ngụ ấp Bình Quới 1, xã Bình Thạnh Đông cũng trồng 1.000 chậu Cúc Pha Lê và 1.000 chậu Vạn Thọ, theo Chú cho biết: thời gian từ khi ương giống đến khi chậu hoa hoàn chình bán được dao động khoảng 7 tháng đối với Cúc Pha lê và trên 2 tháng đối với Vạn Thọ và phải thường xuyên lắp đèn để hoa không trổ sớm. Bên cạnh cũng còn nhiều gia đình trồng hoa như Chú Lê Văn Thảo ngụ ấp Bình Quới 2 xã Bình Thạnh Đông, đã có nhiều năm kinh nghiệm trồng các loại hoa Vạn Thọ và Cúc Pha Lê để bán vào những dịp Tết Nguyên Đán... 

 

Vườn hoa của gia đình chú Lê Văn

Có thể nói, nghề trồng hoa phục vụ bán Tết không chỉ làm tô thêm vẽ đẹp cho những ngày Xuân mà còn giúp cho nông dân có thêm thu nhập, tạo công ăn việc làm cho những lao động nhàn rỗi ở địa phương, từng bước phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

                                                         

Thanh Bình (BTĐ - PT)