Nông nghiệp – Nông thôn

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: ‘Không để nông dân bơ vơ trên ốc đảo của mình’

23/10/2023 10:42

Ra mắt nền tảng hỗ trợ nông dân, hợp tác xã, trang trại, doanh nghiệp trong chuyển đổi số, giảm chi phí đầu vào, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng "không để nông dân bơ vơ trên ốc đảo của mình".

Ngày 21-10, tại TP Cần Thơ, Trung tâm chuyển đổi số và thống kê nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Công ty cổ phần Thế giới công nghệ phần mềm (Worldsoft) và báo Nông Nghiệp Việt Nam tổ chức ra mắt nền tảng "Mạng nhà nông - hành trình nông dân số" tại địa chỉ mangnhanong.vn.

"Mạng nhà nông" là môi trường số, tích hợp nhiều công cụ hệ thống giúp các hợp tác xã, nông dân, trang trại, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp quản trị hiệu quả, nắm bắt kiến thức khoa học kịp thời, tối ưu nguồn nguyên liệu đầu vào, tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn tín dụng. 

Đặc biệt giúp nông dân chủ động trong mua bán, lập kế hoạch sản xuất và theo dõi kế hoạch tài chính.

Theo ban tổ chức, nền tảng "Mạng nhà nông" có đầy đủ tính năng của một mạng xã hội": tích hợp công cụ lập kế hoạch như dự kiến sản lượng, dịch vụ; nhật ký công việc; kết nối các tổ chức tín dụng; dự kiến giá bán/tỉ suất phần trăm lợi nhuận; dự kiến tất cả chi phí đầu vào...

Ông Nguyễn Quốc Toản - giám đốc Trung tâm chuyển đổi số và thống kê nông nghiệp - cho biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn coi chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng. Sự kiện ra mắt "Mạng nhà nông" là một hành động cụ thể góp phần chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Phát biểu trực tuyến tại buổi lễ ra mắt nền tảng Mạng nhà nông, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng nền tảng này thể hiện tư duy mở, góp phần giải quyết những bức xúc của ngành nông nghiệp Việt Nam.

"Đừng để bà con bơ vơ trên ốc đảo của mình. Rõ ràng giữa một người và sự kết nối của một mạng lưới giá trị là khác nhau. Tôi cũng rất háo hức khi lần đầu tiên có một sự kiện chỉ có ba chữ mạng nhà nông, nhưng lại đầy cảm xúc, hướng đến một mục tiêu, giá trị lan tỏa rất lớn.

Hãy cùng nhìn vào giá trị cốt lõi chung để vun vén cho mạng lưới ngày càng tốt hơn, hữu dụng hơn, đến được với nhiều người nông dân hơn", ông Hoan đề nghị.

Ngô Trọng (theo:tuoitre.vn)