Nông nghiệp – Nông thôn

Hệ thống tưới năng lượng mặt trời - giải pháp mới cho sản xuất trong nông nghiệp.

18/06/2024 14:23

Thực hiện Nghị quyết 09 của Tỉnh Uỷ An Giang về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh An Giang giai đoạn 2012 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; Nghị quyết số 11 của Huyện Uỷ Phú Tân về chuyển đổi cây trồng.

Theo đó, xã Bình Thạnh Đông có nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao, trong đó có Mô hình “Ứng dụng điện năng lượng mặt trời vận hành hệ thống tưới nước kết hợp phun phân tự động cho cây Sầu riêng”.

Mô hình Ứng dụng điện năng lượng mặt trời vận hành hệ thống tưới nước kết hợp phun phân tự động cho cây Sầu riêng

Anh Nguyễn Tân Đô sinh năm 1984, hiện ngụ ấp Bình Quới 1, xã Bình Thạnh Đông huyện Phú Tân tỉnh An Giang là người đi đầu trong việc áp dụng mô hình Ứng dụng công nghệ cao cho cây sầu riêng.

 Anh Đô là tổ trưởng tổ Hội nông dân nghề nghiệp "trồng sầu riêng" ấp Bình Quới I, xã Bình Thạnh Đông cho biết, hiện Anh đang canh tác 1,4 ha vườn sầu riêng Musang King được 2 năm tuổi, được cán bộ kỷ thuật viên nông nghiệp và Hội Nông dân xã Bình Thạnh Đông vận động áp dụng mô hình tưới ứng dụng công nghệ cao, bản thân rất phấn khởi và đăng ký thực hiện, được sự hỗ trợ của Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Phú Tân, mô hình thực hiện với tổng kinh phí 444.902.800 đồng, trong đó vốn đối ứng của gia đình là 245.010.000 đồng; được biết nguồn hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2022 - 2023, thời gian thực hiện là 06 tháng, từ tháng 07 năm 2023 đến tháng 12 năm 2023.

Anh Nguyễn Tân Đô đang điều khiển hệ thống tưới bằng thiết bị tự động

Về ưu điểm của hệ thống tưới năng lượng mặt trời là nguồn điện mạnh vào mùa nắng nóng, có thể chủ động được trong vấn đề nước tưới, tiết kiệm được thời gian, ít tốn chi phí và công lao động, tăng năng suất cây trồng, rất thân thiện với môi trường, hệ thống sử dụng hoàn toàn tự động. Khi sử dụng hệ thống tưới năng lượng mặt trời, người sử dụng có thể chủ động về nguồn nước tưới cho cây trồng, tránh được tình trạng cây bị khô héo, kém phát triển do thiếu nước, hệ thống này kết hợp với việc phun phân tự động cho cây Sầu riêng. Nhờ đó mà có thể chủ động nguồn nước tưới vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. 

Theo tính toán của Anh Đô, việc đầu tư hệ thống bơm tưới dùng điện năng lượng mặt trời cho vườn sầu riêng không cao hơn so với đầu tư hệ thống dùng điện lưới hoặc máy phát điện. sau một năm sử dụng Anh hài lòng với quyết định của mình. Điện sinh ra không chỉ đủ duy trì hệ thống tưới và kết hợp phun phân tự động mà còn đủ phục vụ các nhu cầu khác như điện thắp sáng, quạt gió và một số thiết bị điện khác tại vườn của mình.

Hệ thống Béc phun tại gốc

Nhìn chung việc Ứng dụng điện năng lượng mặt trời vận hành hệ thống tưới nước kết hợp phun phân tự động cho cây Sầu riêng của Anh Đô là một mô hình mới đối với nông dân xã Bình Thạnh Đông, mô hình nhằm giúp cho nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học - kỷ thuật, tiếp cận công nghệ mới trong sản xuất, giảm được công lao động, quản lý hiệu quả nước tưới và dinh dưỡng cho cây trồng, đây là mô hình mang lại hiệu quả cho nông dân cần được nhân rộng.

 

Thanh Bình (BTĐ - PT)