Trung tâm Hỗ trợ Nông dân

An Giang xuất khẩu 18 tấn xoài keo đầu tiên sang Hàn Quốc

29/03/2024 08:46

Sáng nay 27/3, tại xã Long Bình, UBND huyện An Phú, tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô xoài Keo sang Hàn Quốc, đồng thời ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp triển khai hỗ trợ nông dân trong sản xuất, liên kết và tiêu thụ xoài keo.

Lô xoài xuất khẩu đợt này là 18 tấn xoài Keo sang thị trường Hàn Quốc đã được Hợp tác xã nông nghiệp Long Bình ký kết hợp đồng liên kết tiêu thụ với Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit. Ngoài ra, Hợp tác xã còn liên kết với Công ty Cổ phần Rau quả Thực phẩm An Giang (ANTESCO) trong việc tạo vùng nguyên liệu xoài Keo phục vụ cho chế biến.

Xuất khẩu 18 tấn xoài keo sang Hàn Quốc

Theo UBND huyện An Phú, hiện nay, tổng diện tích cây ăn trái toàn huyện là hơn 2000 ha, trong đó diện tích sản xuất xoài khoảng 1.860 ha, chiếm trên 90% diện tích cây ăn trái của huyện, tập trung chủ yếu ở các xã: Khánh Bình, Khánh An, Phú Hữu và thị trấn Long Bình, với sản lượng trên 55.000 tấn/năm. Trong đó cây xoài Keo có khoảng trên 300 ha và phát triển mạnh theo từng năm.

Hiện nay, diện tích xoài sản xuất theo tiêu chuẩn của doanh nghiệp đạt trên 600 ha, gồm 61 mã số vùng trồng và có vùng trồng xoài keo theo tiêu chuẩn GlobalGAP với diện tích 365 ha tại xã Phú Hữu và xã Khánh An. Đặc biệt, sản phẩm xoài Keo của Hợp tác xã nông nghiệp Long Bình được công nhận đạt chứng nhận “Sản phẩm OCOP” 3 sao từ năm 2021 đến nay.

Để trái xoài của huyện An Phú được xuất khẩu qua các thị trường khó tính như: Mỹ, Úc, Hàn Quốc… và chinh phục các thị trường khó tính khác trên thế giới, các cấp chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân đã nỗ lực phấn đấu rất lớn với quá trình hơn 10 năm đàm phán gian nan và thử thách. Quả xoài phải đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu khắt khe của đối tác như hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, côn trùng gây hại, truy xuất nguồn gốc, chiếu xạ…

Phấn khởi khi lô xoài đầu tiên của HTX được xuất khẩu sang Hàn Quốc, ông Huỳnh Thanh Minh, Chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Long Bình nói: “HTX chúng tôi mong chờ sự kiện này rất lâu rồi, vừa bán được có chất lượng, thỏa thuận được giá, chúng tôi rất hài lòng với giá này. Thông qua sự kiện này, tôi đánh giá rất cao thành công cũng như sự mong đợi của bà con. Sự kiện này góp phần giúp bà con có động lực hướng tới sản xuất sản phẩm có chất lượng hơn và nâng cao số lượng sản phẩm”.

Qua sự kiện này, thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục tạo môi trường thuận lợi, có các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức và người dân sản xuất, sơ chế và thương mại sản phẩm xoài. Đẩy mạnh hỗ trợ việc xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, phát triển liên kết chuỗi giá trị bền vững, tiếp tục phát huy vùng sản xuất hiện có, đẩy nhanh tiến độ cấp mã số các vùng trồng còn lại để tăng sản lượng xuất khẩu trong thời gian tới. Đồng thời, phối hợp với các công ty xuất khẩu trái cây khảo sát thêm các vườn xoài khác để ký hợp đồng xuất khẩu.

Ngô Trọng (theo:kinhtenongthon.vn)