Trung tâm Hỗ trợ Nông dân

Tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình trồng Quýt đường.

10/06/2024 18:43

Hội Nông dân xã Phú Thọ - Phú Tân tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm về kỹ thuật trồng Quýt đường, tại vườn Quýt của nông dân Lê Thanh Hiền, ấp Phú Mỹ Hạ.

Để chuẩn bị tốt cho công tác tổ chức Đại hội Tuyên dương nông dân sản xuất-kinh doanh (SX-KD) giỏi xã Phú Thọ lần thứ XI, giai đoạn 2022-2024. Trước thềm Đại hội, nhằm phát huy tính sáng tạo, giao lưu và học hỏi kinh nghiệm giữa nông dân với những mô hình tiêu biểu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hội đã tổ chức cho nông dân SX-KD giỏi tiêu biểu trên địa bàn đến tham quan học tập kinh nghiệm tại vườn Quýt đường của Nông dân Lê Thanh Hiền, tọa lạc tại ấp Phú Mỹ Hạ, xã Phú Thọ.

Vườn Quýt đường của anh Hiền có quy mô 6.000 m2, với hơn 300 gốc. Anh bắt đầu trồng từ năm 2019. Sau 3 năm đưa vào trồng, cây Quýt bắt đầu cho thu hoạch với năng suất đạt khá cao, mang lại lợi nhuận kinh tế cao hơn hẳn so với các loại cây trồng trước đây. Cây cho thu hoạch liên vụ, trung bình từ 1,5-2 tháng thu hoạch một đợt, mỗi đợt thu được từ 1-1,5 tấn, giá cả ổn định bình quân từ 18 đến 22 ngàn đồng/kg thu tại vườn, sau khi trừ các khoản chi phí, thì thu nhập của gia đình tôi dần ổn định.

Thông qua đợt tham quan học tập này, hội viên, nông dân được anh Hiền chia sẻ những kiến thức, kỹ thuật và kinh nghiệm thực tế về quy trình trồng và chăm sóc giống cây Quýt đường, cụ thể như: Đặc điểm của Quýt đường là có dạng trái tròn, vỏ mỏng và dễ bóc, màu xanh đến xanh vàng, vị ngọt từ thanh đến ngọt đậm. Quýt từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 8-10 tháng. Thời gian thu hoạch cần lưu ý phải có nắng khô ráo, không nên thu trái sau mưa hoặc có mù sương nhiều vì khi đó trái sẽ dễ bị hư. Quýt thu xong cần bảo quản kỹ để nơi thoáng mát, không nên tồn trữ quá 15 ngày sẽ giảm giá trị thương phẩm.

Song song đó, anh Hiền còn chia sẻ: Về kỹ thuật bón phân, phải cung cấp đầy đủ phân đạm, lân, kali, bổ xung thêm phân hữu cơ và vi lượng cây để sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao; kỹ thuật và thời điểm tỉa cành, Quýt ra hoa trên cành non mới sinh nên cần chặt bỏ cành già, cành bệnh để kích thích cây ra cành mới.

Trong giai đoạn tới 2024-2026, Hội Nông dân xã Phú Thọ sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, khắc phục có hiệu quả những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua; không ngừng nâng cao chất lượng phong trào, phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, để ngày càng có nhiều hộ nông dân giàu lên, từng bước trở thành động lực phát triển kinh tế, xã hội, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Toàn thể cán bộ, hội viên và nông dân xã nhà sẽ nổ lực thực hiện tốt chủ đề của đại hội “Phát triển các mô hình kinh tế hợp tác gắn với liên kết theo chuỗi giá trị”./.

Bích Hạnh (HND Phú Thọ - PT)