Tuyên truyền

Hội Nông dân xã Phú Thọ tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm.

04/05/2024 09:29

Nhân dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, Hội Nông dân phối hợp với Trạm y tế và Ủy ban Nhân dân xã, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm năm 2024.

Hiện nay, với sự xuất hiện của việc du nhập lậu một số thực phẩm nguy hại, không rõ nguồn gốc, thiếu hướng dẫn sử dụng, ngày sản xuất và hạn sử dụng không rõ ràng, nhiều loại thực phẩm với hình thức kinh doanh mới rất khó quản lý như: Kinh doanh quảng cáo trên các nền tảng đa quốc gia... Mặt khác, năng lực hậu kiểm còn hạn chế, thiếu hụt lực lượng triển khai nhất là ở cấp cơ sở. Chưa ứng dụng được công nghệ thông tin trong quản lý an toàn thực phẩm.

Đoàn tiến hành kiểm tra thực tế tại các cơ sở SX-KD

Do vậy, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần tranh thủ sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương, tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực. Công tác kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn về an toàn thực phẩm được tăng cường, góp phần ngăn chặn kịp thời, giảm nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Tại các cơ sở sản xuất - kinh doanh, đoàn tiến hành kiểm tra: Tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, giấy phép đăng ký sản xuất - kinh doanh, giấy kiểm tra sức khỏe định kỳ, việc đảm bảo quy trình sản xuất hợp vệ sinh, nơi bảo quản thực phẩm đảm bảo theo quy định, kiểm tra các sản phẩm kinh doanh phải có đủ nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt dễ hiểu, kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng được in rõ ràng trên bao bì, kiểm tra việc trang bị bình chữa cháy, hướng dẫn sử dụng khi xảy ra cháy, đồng thời kiểm tra các đường dây điện và các thiết bị dễ cháy nổ tại các cơ sở để kịp thời hướng dẫn khắc phục, đảm bảo an toàn cho người dân... Trong quá trình kiểm tra kết hợp công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, chính sách, pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành.

Qua đợt kiểm tra, hầu hết các cơ sở sản xuất - kinh doanh đều đảm bảo tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, có giấy phép đăng ký sản xuất - kinh doanh, có thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ và tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.

An toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những tiêu chí để bình xét chọn Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và Doanh nhân nông thôn năm 2024./

Bích Hạnh (HND-Phú Thọ)