Hoạt động Hội

Đẩy mạnh công tác an sinh xã hội

19/06/2019 14:04

Những năm qua, Hội Nông dân các cấp đã tích cực thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tập trung hỗ trợ cho hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống.

Trong đó, Hội Nông dân tỉnh đặc biệt quan tâm đến các huyện, thị khu vực biên giới, vùng núi, vùng đặc biệt khó khăn và có đông đồng bào dân tộc thiểu số.

Hội Nông dân tỉnh tích cực thực hiện các hoạt động an sinh xã hội

Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nguyễn Minh Đức cho hay: “Xác định công tác an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của các cấp Hội nên chúng tôi đã tích cực hỗ trợ hội viên, nông dân bằng những hoạt động thiết thực. Trong đó, tập trung hỗ trợ tole lợp nhà, tặng thẻ bảo hiểm y tế và cung cấp lúa giống cho nông dân. Đến nay, công tác này đã đạt được hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao uy tín của tổ chức Hội, tạo được niềm tin cho đông đảo nông dân và hội viên. Đồng thời, thể hiện vai trò của tổ chức Hội trong việc đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ nông dân trên địa bàn tỉnh”.

Theo kế hoạch, Hội Nông dân tỉnh và các huyện, thị, thành phố sẽ vận động 34 thể bảo hiểm y tế, 120 bộ tole lợp nhà và gần 10 tấn lúa giống để trao tặng cho hội viên, nông dân các huyện Tịnh Biên, Tri Tôn, An Phú và thị xã Tân Châu, với tổng giá trị hơn 730 triệu đồng trong năm 2019. Trong đó, Công ty Cổ phần sản xuất thương mại dịch vụ Ngọc Tùng tặng 120 bộ tole với giá trị 600 triệu đồng cho hội viên, nông dân xã huyện Tri Tôn, An Phú. Với sự đồng hành từ các doanh nghiệp và sự nhiệt tâm của cán bộ, hội viên đang công tác trong tổ chức Hội đã mang đến niềm tin, động viên những hộ khó khăn nỗ lực vươn lên ổn định cuộc sống.

“Những món quà tuy không quá lớn về mặt giá trị nhưng nó giúp hội viên, nông dân vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Đặc biệt, việc tặng những bộ tole lợp nhà sẽ góp phần giúp các hộ nghèo có một mái nhà lành lặn, không lo mưa dột để có thể yên tâm sản xuất. Điều đó khẳng định sự quan tâm của các cấp Hội đối với đời sống hội viên, nông dân trên mọi mặt của đời sống. Chúng tôi không chỉ hỗ trợ nông dân kỹ thuật sản xuất hay giới thiệu các mô hình phát triển kinh tế mà còn đồng hành với tâm tư, nguyện vọng của người nông dân An Giang” - ông Nguyễn Minh Đức chia sẻ.

Tăng cường hỗ trợ hội viên nông dân

Những năm qua, các cấp Hội đã tích cực vận động các nhà hảo tâm tặng lúa giống cho hội viên, nông dân khu vực biên giới. Hiện nay, chi phí sản xuất lúa đã tăng cao khiến cho nông dân gặp nhiều khó khăn, việc có được lúa giống sẽ giúp họ giảm thiểu chi phí sản xuất và nâng cao lợi nhuận khi bán lúa vào cuối vụ. Năm 2019, Hội Nông dân các cấp sẽ tặng gần 10 tấn lúa cho hội viên, nông dân gồm các giống IR50404 và OM5451. Đây là kết quả từ sự nỗ lực của cán bộ, hội viên trong việc chia sẻ khó khăn với người nông dân trong thời điểm hạt lúa chưa có được đầu ra ổn định như hiện nay. Ngoài ra, Hội Nông dân tỉnh còn tăng cường vận động nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân giúp cán bộ, hội viên tiếp cận nguồn vốn vay hiệu quả, tạo tiền đề thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, nhất là kinh tế tập thể. Đến nay, Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đã giải ngân cho 27 tổ hợp tác cùng ngành nghề sản xuất với tổng số tiền hơn 11,7 tỷ đồng.

“Các năm qua, Hội nông dân tỉnh đã phối hợp với các đơn vị, tổ chức, cá nhân thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên. Điều đó cho thấy vai trò ngày càng lớn của tổ chức Hội trong việc tập hợp, hướng dẫn giai cấp nông dân trong thời hội nhập như hiện nay. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động các nhà hảo tâm, hội viên, nông dân tiếp tục đóng góp cả tinh thần và vật chất cùng chăm lo cho những hộ còn khó khăn trong cuộc sống. Công tác an sinh xã hội thực sự mang ý nghĩa rất lớn trong việc động viên những hộ có hoàn cảnh khó khăn phấn đấu vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống và tích cực hơn trong công tác Hội” - ông Nguyễn Minh Đức khẳng định.

Thanh Tiến
Chi hội Nghề nghiệp nuôi lươn cồn An Thạnh xã Hòa Bình - Chợ Mới