Chủ trương – chính sách

Cả hệ thống chính trị An Giang đã thực sự quyết tâm, quyết liệt thực hiện các giải pháp đúng đắn trong phòng, chống dịch COVID-19

05/08/2021 09:19

Sáng ngày 04/8/2021, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết tình hình thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg theo Công văn số 714/UBND-KGVX, ngày 17/7/2021 của UBND tỉnh.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang; Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì Hội nghị

Đánh giá việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh An Giang. Đến nay, tỉnh đã áp dụng giãn cách xã hội 18 ngày, công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị được triển khai một cách tập trung, đồng bộ, nhanh chóng và hiệu quả, cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Các hoạt động tuyên truyền góp phần quan trọng tạo sự thống nhất trong nhận thức, tư tưởng và hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tình hình dịch bệnh cơ bản đến thời điểm này vẫn được kiểm soát, cập nhật đến 06 giờ ngày 04/8/2021, An Giang có 426 trường hợp mắc COVID-19.

Việc phân luồng vận chuyển hàng hóa trong thời gian qua đã tạo thuận lợi cho hàng hóa thông suốt, đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân, không xảy ra tình trạng khan hiếm, gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa. Tỉnh cũng đã thành lập Tổ phản ứng nhanh, bộ phận giúp việc hỗ trợ tiêu thụ và lưu thông nông sản trong tình hình dịch COVID-19. Đồng thời phối hợp với các tỉnh trong khu vực và TP. Hồ Chí Minh, hỗ trợ việc tham gia "luồng xanh" theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải.

So-ket-CT16-pcdich-2.jpg

Công tác an sinh xã hội chăm lo cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được tỉnh triển khai quyết liệt,  toàn tỉnh đã tổ chức 110 địa điểm theo mô hình "cửa hàng 0 đồng", "chuyến xe 0 đồng" và "quầy hàng 0 đồng" cung cấp các mặt hàng thiết yếu hỗ trợ trên 30 nghìn lượt hộ dân, với giá trị trên 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, với sự quan tâm, chia sẻ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã hỗ trợ cho trên 44.800 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn. Tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định cụ thể điều kiện, phương thức, mức hỗ trợ cho từng nhóm đối tượng ảnh hưởng dịch COVID-19 với 12 chính sách cụ thể…

So-ket-CT16-pcdich-4.jpg

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang đánh giá thời gian qua tỉnh đã có phương án ứng phó dịch bệnh COVID-19 kịp thời, với động thái sớm kích hoạt Chỉ thị 15/CT-TTg, sau đó là kích hoạt Chỉ thị 16/CT-TTg trước khi có văn bản của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh cũng đã quyết định kích hoạt Chỉ thị 16 cộng, thực hiện giải pháp giới nghiêm từ 18 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau. Có thể nói chúng ta đã nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, cả hệ thống chính trị đã thực sự quyết tâm, quyết liệt thực hiện các giải pháp đúng đắn trong phòng, chống dịch, người dân đồng thuận với các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt của tỉnh.

Từ những kết quả nêu trên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, các địa phương và Nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu đã ngày đêm nỗ lực hết mình thực hiện nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh quan tâm, thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu sau:

Thứ nhất, cả hệ thống chính trị phải nhận thức thời điểm này là thời điểm quan trọng cần tập trung đẩy lùi dịch bệnh. Từ đó Chủ động dự báo, có kế hoạch tập trung mọi nguồn lực về con người, tài chính, phương tiện kỹ thuật phòng, chống dịch. Tổ chức mua sắm vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch đúng quy định, đảm bảo hiệu quả, đúng mục đích, kịp thời và tiết kiệm từ nguồn ngân sách và xã hội hóa. Trong thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch phải linh hoạt, có điều gì vướng mắc cần kịp thời báo cáo cấp trên trực tiếp chỉ đạo.

Thứ hai, tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg nâng cao và công điện số 1063, ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt phải thực hiện nghiêm quy định "Ai ở đâu ở đấy", thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, các giải pháp 5K… Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg  chúng ta là tỉnh Nông nghiệp phải thực hiện tốt nhiệm vụ cung cấp lương thực không để có trường hợp người dân bị thiếu thực phẩm và chúng ta còn phải cung cấp lương thực cho các tỉnh trong khu vực, TP. Hồ Chí Minh, đề nghị các địa phương tạo điều kiện lưu thông hàng hóa, tuy nhiên phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt các cửa ngõ ra vào của tỉnh, kể cả đường bộ và đường thuỷ, đảm bảo không để phát sinh dịch bệnh nhưng phải trên cơ sở thông thoáng, khoa học. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Tăng cường kiểm tra, xử lý, hướng dẫn các doanh nghiệp hoạt động theo phương châm "3 tại chỗ", đảm bảo an toàn.

So-ket-CT16-pcdich-3.jpg

Đối với nội dung dư luận hiện nay đang quan tâm là có đưa bà con về từ các vùng dịch hay không, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ cần tăng cường tuyên truyền định hướng dư luận tạo sự đồng thuận của người dân với chủ trương của tỉnh là động viên bà con "Ai ở đâu ở đấy" theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, bởi số lượng người dân có nhu cầu từ vùng dịch là rất lớn, nếu chúng ta tổ chức đón tiếp chúng ta không thể kham nổi.

Thứ ba, tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức cho người dân về phòng, chống dịch, chủ động phát hiện người từ vùng dịch về địa phương, chăm lo an sinh xã hội trong tỉnh và công dân tỉnh An Giang đang ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An trong thời gian thực hiện giãn cách.

Quan tâm hỗ trợ cho lực lượng làm nhiệm vụ, đảm bảo đầy đủ các điều kiện sinh hoạt, điều kiện công tác. Chủ động phòng tránh lây nhiễm đối với lực lượng làm nhiệm vụ. Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc - xin, đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch tiêm vắc - xin để tiến hành ngay khi được Bộ Y tế phân bổ.

Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 2) theo nguyện vọng của các thí sinh phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch./.

Theo:www.angiang.dcs.vn