Đời sống – xã hội

Tấm gương sáng trong công tác xã hội từ thiện địa phương

23/03/2021 16:48

Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực, chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dân trong ấp dành cho ông Nguyễn Văn Điều sinh năm 1961 (hay còn gọi là Bác 6 Điều), ngụ ấp Bình Đông 2, xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân tỉnh An Giang.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được Ðảng ủy xã Bình Thạnh Đông tổ chức quán triệt đến từng cán bộ, đảng viên. Ðể việc học tập và làm theo Bác đi vào chiều sâu, sát với tình hình của địa phương, Ðảng ủy xã Bình Thạnh Đông đã chú trọng việc xây dựng những mô hình tiêu biểu, phát huy đền xuất sáng kiến phù hợp, từng bước phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công việc của cán bộ, đảng viên, trong từng chi bộ, đơn vị trực thuộc. 

Đến nay, trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả của tập thể, cá nhân trên các lĩnh vực, đã và đang góp phần thiết thực đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn xã ngày càng đi vào chiều sâu, tạo sức lan toả sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Trong đó xuất hiện nhiều cá nhân điển hình tiêu biểu như trường hợp Bác Nguyễn Văn Điều là tấm gương sáng trong công tác xã hội từ thiện.

Ông Nguyễn Văn Điều đang chăm sóc vườn xoài

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội chữ thập đỏ của ấp Bình Đông 2, Bác Nguyễn Văn Điều luôn trăn trở là làm sao để giúp đỡ được nhiều mảnh đời bất hạnh vượt qua khó khăn trong cuộc sống, không những cho người già neo đơn, mà còn giúp đỡ cho những mảnh đời không may mắn, bất hạnh vì bệnh.

Là một nông dân giỏi của xã, với 0,5 ha đất lên vườn trồng xoài Đài loan và 2 ha trồng lúa, hàng năm cho thu nhập khoảng trên 100 triệu đồng, đời sống gia đình Ông coi như hạng khấm khá của ấp. Chính vì vậy, ông thường xuyên tìm hiểu những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để giúp đỡ, lúc đầu chỉ hỗ trợ một vài người, dần dần những người trong ấp thấy việc Ông làm rất có ý nghĩa nên cùng tham gia, đến nay có trên 10 thành viên tham gia cùng Ông trợ cấp thường xuyên cho những hộ khó khăn, những mảnh đời bất hạnh.

Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo tốt cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những người yếu thế trong xã hội... Năm 2010, thông qua các mối quan hệ bạn bè, người thân, nhà hảo tâm trong ấp, Ông đã thành lập mô hình “tổ tương trợ” giúp các hộ dân nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn không có kinh phí điều trị bệnh. Qua hơn 10 năm thực hiện, hiện nay “tổ tương trợ” có trên 10 thành viên tham gia, hàng năm giúp đỡ trên 10 lượt người có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 40 triệu đồng.

Buổi họp của thành viên tổ tương trợ

Điển hình như trường hợp của anh Nguyễn Văn Hậu, ngụ tổ 3 ấp Bình Đông 2, xã Bình Thạnh Đông, gia đình thuộc diện hộ cận nghèo của xã, nhà không ruộng đất, quanh năm đi làm thuê kiếm sống; căn nhà được xây dựng khá lâu, xuống cấp không có tiền dựng lại. Thấy được hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Hậu, năm 2014 Bác 6 Điều đã vận động cây, tol,… trị giá khoảng 15 triệu đồng, cất cho anh căn nhà che mưa che nắng. Không những thế, Bác 6 Điều còn tạo cho anh có công ăn việc làm để kiếm sống, nhà Bác 6 có máy xới, Bác giao cho anh để làm kiếm thêm, mỗi vụ mùa cũng kiếm được 6 – 7 triệu đồng, vợ anh Hậu thì được Ban ấp Bình Đông 2 giới thiệu học nghề may công nghiệp và tham gia mô hình giảm nghèo của xã, được xã hỗ trợ 5 triệu đồng mua máy may và may gia công tại nhà, có được như ngày hôm nay cũng nhờ Bác 6 Điều quan tâm giúp đỡ, đến nay gia đình anh chí thú làm ăn đã vươn lên thoát khỏi diện hộ cận nghèo ở địa phương.

Anh Nguyễn Văn Hậu bên chiếc máy xới, phương tiện sinh kế được Bác 6 Điều giúp đỡ

 Trường hợp của cô Lâm Thị Lệ trước đây cô là hộ khó khăn ở nơi khác chuyển về sinh sống không có nhà, ở nhờ người thân. “Tổ tương trợ” cũng đã vận động được 10 triệu đồng giúp đỡ cô Lệ cất một căn nhà để có nơi ở ổn định cuộc sống, hiện nay cô Lệ cũng tích cực tham gia đóng góp vào hoạt động của tổ để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Căn nhà bà Lâm Thị Lệ được tổ tương trợ xây dựng tháng 5/2018

Hay trường hợp của anh Lâm Minh Hùng là hộ cận nghèo tại tổ 3 của ấp; vào tháng 2/2019 vợ anh đang khỏe mạnh lại đột nhiên phát bệnh tâm thần. Nhà nghèo không có tiền đi khám điều trị bệnh, gia đình anh cũng nhận được sự hỗ trợ của “tổ tương trợ” do Bác 6 tham gia vận động với số tiền 2.900.000 đồng để đưa vợ anh đi khám, điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh An Giang. Đến nay chị Vân sức khỏe đã ổn định. Đó là một trong số những hộ gia đình được tổ tương trợ của Bác 6 Điều giúp đỡ thời gian qua, và còn rất nhiều trường hợp khác nữa được Bác 6 Điều hỗ trợ.

Anh Lâm Minh Hùng nhận tiền hỗ trợ từ tổ tương trợ

 

Ông Lê Thành Nhân Bí thư chi bộ - Trưởng ấp Bình Đông 2 cho biết: Bác Nguyễn Văn Điều là một tấm gương sáng về công tác xã hội từ thiện, những năm qua Bác đã hỗ trợ, giúp đỡ nhiều mảnh đời bất hạnh vượt qua khó khăn, đến nay có nhiều hộ được sự giúp đỡ của Bác mà vươn lên thoát nghèo bền vững như trường hợp của Anh Nguyễn Văn Hậu là một điển hình.

Ông Nguyễn Văn Điều chia sẻ: là ấp vùng sâu của xã, người dân ít có đất để canh tác, chủ yếu sống bằng nghề làm thuê, làm mướn theo mùa vụ là chính. Do vậy trong quá trình vận động giúp đỡ, điều quan trọng là mình phải kiên trì vận động, thuyết phục bằng cái tâm và chứng minh bằng thực tế để các nhà hảo tâm tin tưởng, hỗ trợ. Có như vậy họ mới tiếp tục tham gia để ngày càng có thêm những hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ. Hiện trên địa bàn ấp còn nhiều hộ khó khăn. Bản thân tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động mọi người chung tay góp sức để giúp họ phần nào vượt qua khó khăn.

Nhận xét về Bác Nguyễn Văn Điều đồng chí Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Bình Thạnh Đông - Trần Thanh Hải cho biết: Những năm gần đây, hoạt động từ thiện nhân đạo ở xã có nhiều cách làm hay, mang lại hiệu quả thiết thực, trong đó có phần đóng góp không nhỏ của ông Nguyễn Văn Điều. Với cái tâm và tấm lòng của mình đối với công tác xã hội từ thiện, bằng việc làm thiết thực, ý nghĩa, Ông đã nhận được sự đồng tình, đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa phương giúp đỡ người nghèo, những hộ khó khăn...góp phần tích cực trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.

Với những đóng góp tích cực trong thời gian qua, Ông được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao và tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen trong hoạt động từ thiện xã hội. Ông Nguyễn Văn Điều vẫn đang tiếp tục những việc làm ý nghĩa của mình trên hành trình sắp tới./.

Thanh Bình