Tuyên truyền

Đẩy mạnh tuyên truyền về việc cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử

04/03/2021 15:43

Thực hiện Quyết định số 1386/QĐ-TTg ngày 3/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển đổi từ căn cước công dân (CCCD) mã vạch, Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số và 12 số sang thẻ CCCD gắn chíp điện tử đang được Bộ công an chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện đồng bộ trong cả nước.

Theo đó, Đảng ủy Khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh phối hợp Công an tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền công tác cấp và quản lý căn cước công dân gắn chíp điện tử cho tất cả cán bộ, đảng viên trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Với mục tiêu đến tháng 7/2021 cả nước sẽ cấp được triệu thẻ CCCD. Riêng đối với tỉnh An Giang, hiện nay Công an tỉnh chỉ đạo phòng cảnh sát quản lý về trật tự xã hội và Công an 11 huyện, thị, thành tiến hành thu nhận hồ sơ và cấp CCCD gắn chíp diện tử cho công dân toàn tỉnh. Theo quy định, đối tương được cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chíp điện tử là những công dân Việt Nam, từ đủ 14 tuổi trở lên, có hộ khẩu thường trú nhưng chưa được cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử (thì được cấp thẻ CCCD). Người bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của mình, thì vẫn được cấp thẻ nhưng phải có người đại diện hợp pháp. Riêng đối với địa bàn tỉnh An Giang, chỉ có những người chưa có CMND (hoặc CMND mã vạch), công dân có CMND (hoặc CCCD mã vạch) đã hết hạn, hư hỏng, mất hoặc có thay đổi, điều chỉnh thông tin thì mới phải đổi sang CCCD gắn chíp điện tử. Đối với các trường hợp CMND (CCCD mã vạch) vẫn còn giá trị sử dụng và không thay đổi thông tin thì vẫn có thể tiếp tục sử dụng bình thường cho đến khi hết hạn theo Luật CCCD. Như vậy trong thời gian tới sẽ có 4 loại giấy tờ chứng minh, căn cước công dân cùng tồn tại song song đó là: CMND 9 số, CMND 12 số, CCCD mã vạch, CCCD gắn chíp điện tử.

Thời hạn sử dụng của CMND là 15 năm kể từ ngày cấp, còn đối với thẻ CCCD (cả mã vạch và gắn chíp điện tử) sau lần cấp đầu tiên công dân phải đổi khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi và trên 60 tuổi công dân không phải đổi.

Về quy định cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử trên địa bàn tỉnh như sau:

Đối với cán bộ, nhân viên, lực lượng vũ trang cấp tỉnh và một số đơn vị doanh nghiệp, trường học (trên địa bàn Tp. Long Xuyên) sẽ do Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh phối hợp với đơn vị chủ quản tiến hành thu nhận hồ sơ và cấp CCCD gắn chíp điện tử cho cán bộ, nhân viên, lực lượng vũ trang đơn vị đó.

Đối với những công dân còn lại, ai thường trú tại huyện, thị xã, thành phố nào thì liên hệ với Công an huyện, thị xã, thành phố đó để tiến hành thu nhận hồ sơ và cấp CCCD gắn chíp điện tử.

Thẻ CCCD gắn chíp điện tử là xu thế mà nhiều nước trên thới giới hiện nay đang áp dụng, vì tính ưu việt cũng như tạo sự thuận lợi khi sử dụng cho công dân. Đây là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Nó có giá trị chứng minh về căn cước công dân và cho phép người dùng tiếp cận nhiều dịch vụ cần đòi hỏi nhiều loại giấy tờ khác nhau.

Việc quản lý CCCD gắn chíp điện tủ mang ý nghĩa quan trọng và đột phá không chỉ đối với công tác nghiệp vụ của ngành Công an, mà còn là tiền đề cơ bản cho quá trình xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới xây dựng Chính quyền số và nền kinh tế số ở Việt Nam, góp phần cải cách thủ tục hành chính, phục vụ nhân dân. Rút gọn, giảm tải các loại giấy tờ cho công dân trong thực hiện các dịch vụ hành chính công và các giao dịch khác./.

Ngọc Dung